ราคาน้ำมันดีดตัว 4.12%วิตกปัญหาเรือขวางคลองสุเอซยืดเยื้อ

ราคาน้ำมันดีดตัว 4.12%วิตกปัญหาเรือขวางคลองสุเอซยืดเยื้อ

ราคาน้ำมันดีดตัว 4.12%วิตกปัญหาเรือขวางคลองสุเอซยืดเยื้อ หลังเรืออีเวอร์ กิฟเวน ซึ่งเป็นเรือขนส่งตู้คอนเทนเนอร์สัญชาติปานามาซึ่งขนส่งสินค้าระหว่างเอเชียและยุโรป ได้เกยตื้นอยู่ในคลองสุเอซมาตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมา (23 มี.ค.)

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์เท็กซัส ปิดตลาดวันศุกร์ (26มี.ค.)ดีดตัวขึ้น 4.12% เนื่องจากมีการคาดการณ์ว่าภาวะชะงักงันด้านการขนส่งสินค้าในคลองสุเอซของอียิปต์จะยืดเยื้อต่อไปอีกหลายสัปดาห์ หลังจากเรืออีเวอร์ กิฟเวน( Ever Given) ซึ่งเป็นหนึ่งในเรือขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกได้เกยตื้นกีดขวางเส้นทางสัญจร

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนพ.ค. เพิ่มขึ้น 4.12% ปิดที่ราคา 60.97 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ เพิ่มขึ้น 4.23% ปิดที่ราคา 64.57 ดอลลาร์/บาร์เรล

เรืออีเวอร์ กิฟเวน ซึ่งเป็นเรือขนส่งตู้คอนเทนเนอร์สัญชาติปานามาซึ่งขนส่งสินค้าระหว่างเอเชียและยุโรป ได้เกยตื้นอยู่ในคลองสุเอซมาตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมา (23 มี.ค.) และส่งผลให้การขนส่งสินค้าทางทะเลทั่วโลกต้องหยุดชะงักจนถึงขณะนี้

ทั้งนี้ เรืออีเวอร์ กิฟเวน มีความยาวเกือบ 400 เมตร กว้าง 59 เมตร และเป็นหนึ่งในเรือขนส่งสินค้าลำใหญ่ที่สุดในโลก โดยสามารถจุตู้คอนเทนเนอร์ได้ถึง 20,000 ตู้ในแต่ละเที่ยว

ยาซูชิ โอซาดะ นักวิเคราะห์จากบริษัท นิสสัน ซิเคียวริตีส์ คาดการณ์ว่า ภาวะติดขัดที่เกิดขึ้นกับเส้นทางสัญจรในคลองสุเอซอาจจะยืดเยื้อนานหลายสัปดาห์ และคาดว่าจะเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับภาวะอุปทานตึงตัวในตลาดน้ำมัน

อย่างไรก็ดี นักลงทุนส่วนหนึ่งมองว่าราคาน้ำมันจะดีดตัวขึ้นในวงจำกัด เนื่องจากยังมีความกังวลว่าการที่หลายประเทศในยุโรปและเอเชียกลับมาใช้มาตรการล็อกดาวน์รอบใหม่เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จะส่งผลกระทบต่อความต้องการใช้น้ำมัน