ทนายยื่นประกัน 4แกนนำราษฎร อีกรอบ

ทนายยื่นประกัน 4แกนนำราษฎร อีกรอบ

ทนาย ขอประกัน 4 แกนนำราษฎร ไม่มีพฤติการณ์หลหนี และมีที่อยู่ที่เป็นหลักแหล่ง มีอาชีพชัดเจน 

วันที่ 26 ก.พ.2564  ที่ศาลอาญารัชดา นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความกลุ่มคณะราษฎร เดินทางมาที่ศาลอาญา รัชดา เพื่อยื่นอุทธรณ์คำสั่งขอประกันตัว นายอานนท์ นำภา , นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ , นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข , และ นายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม 4 แกนนำกลุ่มคณะราษฎร ที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร หลังถูกพนักงานสอบสวนสรุปสำนวนสั่งฟ้องในคดีหมิ่นประมาท ตามมาตรา 112 ยั่งยุปลุกปั่น ตามมาตรา 116 จากกรณีการชุมนุมเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2563 

นายนรเศรษฐ์ กล่าวว่า การเดินทางมาในวันนี้ เพื่อต้องการยื่นอุทธรณ์ขอประกันตัวชั่วคราว จำเลยทั้ง 4 คนอีกครั้ง หลังจากที่อดีตอธิบดีการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และอดีตคณบดี คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวไปเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่ศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ซึ่งการดำเนินการยื่นอุทธรณ์ครั้งนี้เป็นไปตามกฎหมาย

ซึ่งตามปกติแล้วการไม่ให้ประกันตัวจำเลยมี 4 ข้อ คือ จำเลยมีพฤติการณ์หลบหนี แต่ในกรณีนี้ 4 แกนนำ ไม่มีพฤติการณ์ดังกล่าว ทั้ง 4 คน มีที่อยู่ที่เป็นหลักแหล่ง มีอาชีพชัดเจน  หลักประกันไม่น่าเชื่อถือ 

แต่ในกรณีนี้ ได้ยื่นหลักทรัพย์คนละ 4 แสนบาท โดยมีบุคคลเป็นถึงระดับอดีตอธิการบดี และอดีตคณบดี มหาวิทยาลัยชั้นนำ อย่างมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมยื่นประกันตัว ซึ่งเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง มีอาชีพดีและมีเกียรติ ประวัติไม่เคยด่างพร้อย ทำหน้าที่ค้ำประกัน

ยืนยันได้ว่า ทั้ง 4 คน มีหลักทรัพย์น่าเชื่อถือ และไม่หลบหนีคดี  การไม่ให้ประกันเนื่องจากจำเลยจะเข้าไปยุ่งกับพยานหลักฐาน แต่คดีนี้หลักฐานหรือสำนวนอยู่ที่พนักงานสอบสวน ซึ่งเป็นพนักงานตำรวจ จำเลยทั้ง 4 ไม่มีโอกาสเข้าไปยุ่งเกี่ยวอยู่แล้ว และประเด็นสุดท้ายคือ คดีนี้ศาลยังไม่พิพากษาถึงที่สุด จำเลยทั้ง 4 คนควรได้โอกาส ได้อิสระภาพ ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว 

สำหรับกรณีที่ศาลอุทธรณ์อนุญาตปล่อยตัว 8 อดีตแกนนำ กปปส. มองว่า เป็นบรรทัดฐานที่ดีให้กับคดีการเมืองอื่นๆ พึ่งได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว แต่เมื่อนำมาเปรียบเทียบกัลกลุ่มแกนนำคณะราษฎร คดีนี้ศาลชั้นต้นยังไม่ได้พิพากษาว่ามีความผิด จึงทำให้ตนและจำเลยทั้ง 4 คนมีความหวังว่าศาลอุทธรณ์จะให้ความเป็นธรรม อนุญาตให้ประกันตัวจำเลยได้อย่างไรก็ตาม ศาลได้รับคำร้องไว้พิจารณาแล้ว