'พปชร.' ระอุ ล่าชื่อ ส.ส.ค้านคนนอกนั่งรัฐมนตรีพุ่ง 90 คนแล้ว

'พปชร.' ระอุ ล่าชื่อ ส.ส.ค้านคนนอกนั่งรัฐมนตรีพุ่ง 90 คนแล้ว

"วิรัช" ยอมรับเอกสารล่าชื่อ ส.ส.พปชร. ค้านคนนอกนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีเป็นของจริง เผยลงชื่อหนุน 90 คนแล้ว ปัด " 3 ช." เป็นต้นคิด

วันที่ 26 .. นายวิรัช รัตนเศรษฐ ..บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ให้สัมภาษณ์ในรายการเจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand” อสมทกรณีเอกสารล่ารายชื่อ ..พรรคพลังประชารัฐ ถึงนายกรัฐมนตรีผ่านหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ คัดค้านการนำคนนอกมาเป็นรัฐมนตรีว่า ยืนยันเอกสารเป็นของจริง ซึ่งหนังสือฉบับนี้เป็นเอกสารภายในของพรรค แต่ตอนแรกคิดว่าจะไม่หลุดออกไป แต่อาจจะหลุดออกไประหว่างที่มีการเซ็น ภายหลังเมื่อวันที่ 24 ..มีการประชุมที่รัฐสภาเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญในวาระที่ 2 โดยขณะนั้นมี ..พรรคพลังประชารัฐอยู่กันเกือบครบ ซึ่งตนทำหน้าที่เป็นประธานกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ แต่ระหว่างนั้นก็มีอาฟเตอร์ช็อคเกิดขึ้นกับ 2 รัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งทุกคนก็ช็อคทั้งหมด โดยมีหลายคนมาถามตนว่าจะทำอย่างไรต่อไป

"ทุกคนก็ถามว่าทำไมไม่มาคัดเลือกจากคนใน แล้วเราจะนั่งกันอยู่เฉยๆ หรือไม่ ผมก็บอกว่าแล้วแต่ถ้าทุกคนเห็นพร้อมใจกันก็ทำหนังสือถึงหัวหน้าพรรคเลย ทุกคนก็ทำหนังสือมา แต่วันนี้เอกสารยังไม่ได้ส่งไปไหนเลย อยู่ในมือผมนี่แหละ เซ็นชื่อมาแล้ว 90 รายชื่อภายใน 1 ชั่วโมง แต่ในหนังสือไม่ได้มีคำอะไรที่จะไปคาดคั้น เพราะเราทำไปได้แค่ไหนเราก็ทำ โดยช่วงเย็นเมื่อวานหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้บอกว่าในสัปดาห์หน้าจะประชุมกรรมการบริหารพรรค และต่อการประชุมพรรคด้วยก็ได้ บอกพวกเราทุกคนใจเย็นๆ แค่นั้นก็จบ"นายวิรัช กล่าว

นายวิรัช กล่าวว่า สำหรับหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐคงรับทราบเรื่องเอกสารแล้วจากทางสื่อช่วง 6 โมงเย็นเมื่อวานนี้ ซึ่งหัวหน้าพรรคเป็นคนใจเย็นและอารมณ์ดีก็บอกแค่ว่าสัปดาห์หน้าไปประชุมพรรค ส่วนหนังสือดังกล่าวจะมอบให้หัวหน้าพรรคตอนไหน นายวิรัช ตอบว่า ไม่ต้องมอบแล้ว รู้หมดแล้ว เร็วมากเลย

เมื่อถามว่า รู้ผ่านสื่อกับยื่นเป็นทางการมันต่างกัน นายวิรัช กล่าวว่า "ผมไปมอบไม่ต้องบอกใครแล้ว เวลาไหน ผมเงียบของผมดีกว่า"

ทั้งนี้ ผู้ดำเนินรายการได้ถามว่า ไอเดียการทำหนังสือครั้งนี้มาจาก ..ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ หรือนายวิรัชเอง โดยนายวิรัช ตอบว่า "ไม่มีเป็นไอเดีย จากการที่ทุกคนมานั่งร่วมทานข้าวด้วยกัน แล้วก็คุยกันเลยปรากฏออกมาในลักษณะนี้ พอทำเสร็จก็เซ็นเมื่อเซ็นเสร็จก็ถือว่าจบแล้ว"

จากนั้นผู้ดำเนินรายการถามต่อว่า มีการกระซิบกันว่าเป็นไอเดียของกลุ่ม "3 ." กับนายวิรัชที่เห็นตรงกันว่าควรทำหนังสือถึงหัวหน้าพรรคส่งผ่านไปที่นายกฯ เป็นข้อเท็จจริงหรือไม่ นายวิรัช ได้กล่าวว่า "ไม่มี ถ้าไปเขียนว่า 3 .ยึดอำนาจลุงตู่ก็ไม่มีหรอก 3 .ไม่ได้อยู่ด้วยเลย และไม่มี .เดียวร่วมเซ็นชื่อ เพราะไม่อยู่แต่ถ้าอยู่ก็น่าจะเซ็น แต่ก็มีพวกผมช่วยกันคิดในส่วนตรงนี้ อะไรที่คิดว่าเป็นความพร้อมเพรียงกัน หรือเป็นเอกภาพของพรรคพลังประชารัฐเราก็ทำ"

ผู้ดำเนินรายการถามด้วยว่า นายกฯมีความรู้สึกต่อเอกสารที่ออกมาหรือไม่ นายวิรัชยืนยันว่าไม่ทราบ แต่ถือว่าทำเป็นลักษณะที่ไม่ได้กดดัน เพราะทำหนังสือถึงหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐกราบเรียนนายกฯ ไปตามขั้นตอน แต่ก็ไม่คิดว่าหนังสือจะหลุดออกมา แต่ไม่ว่าการปรับ ครม.จะเป็นอย่างไรพวกตนก็รับสภาพมาตลอดอยู่แล้ว แต่เราทำไปเพียงความรู้สึกที่ออกไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเอกสารดังกล่าวมีเนื้อหาระบุว่า ขอมอบอำนาจให้หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐคัดเลือกผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีที่ว่างลง หัวหนังสือกราบเรียนถึงนายกรัฐมนตรี ผ่านหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ด้วยข้าพเจ้าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคพลังประชารัฐ ที่ลงรายชื่อท้ายหนังสือนี้ มีความประสงค์ขอมอบอำนาจให้ท่านหัวหน้าพรรคฯคัดเลือกบุคคลให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีที่ว่างลง หากท่านหัวหน้าพรรคได้เลือกบุคคลใดให้เป็นรัฐมนตรีให้ถือเป็นเด็ดขาดและให้ถือว่า ..พรรคพลังประชารัฐ ที่ลงลายมือชื่อนั้นได้เห็นชอบด้วยทุกประการ จึงกราบเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณา

161431103828

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับจำนวน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐขณะนี้มีทั้งหมด 121 คน