'สุชาติ'ร่วมมื้อเที่ยงสามมิตร 'สมศักดิ์'เผยไม่ประสงค์ขอเปลี่ยนกระทรวง

'สุชาติ'ร่วมมื้อเที่ยงสามมิตร 'สมศักดิ์'เผยไม่ประสงค์ขอเปลี่ยนกระทรวง

"อนุชา" เปิดห้องทำงาน เลี้ยวข้าว "สมศักดิ์-สุชาติ" ท่ามกลางการจับตา "ปรับครม." รมว.ยุติธรรม เผย "สามมิตร" ไม่ประสงค์ขอเปลี่ยนกระทรวง ปัดข่าว "รมช." บางคน อยากนั่ง "ว่าการ" ยัน "พปชร." แน่นปึ๊ก เชื่อทุกอย่างลงตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาล ระบุว่า ภายหลังการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (กพต.) ที่ตึกบัญชาการ1 ทำเนียบรัฐบาล โดยมีพล..ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นประธาน เสร็จสิ้น นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ที่ร่วมประชุมด้วยได้เดินลงส่ง พล..ประวิตรขึ้นรถยนต์ออกจากทำเนียบฯ จากนั้นได้เดินย้อนกลับขึ้นไปยังห้องทำงานของนายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี บนตึกบัญชาการ เพื่อรับประทานอาหารกลางวันร่วมกับนายอนุชา และนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ใช้เวลาประมาณ 30 นาที

จากนั้นนายสุชาติ เปิดเผยว่า ระหว่างรับประทานอาหารมีการแสดงความเป็นห่วงเพื่อนรัฐมนตรีทั้ง 2 คนคือ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ และนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ส่วนเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไม่ขอให้ความเห็น เพราะขึ้นอยู่กับผู้ใหญ่

ขณะที่นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจกับบุคลากรของพรรคที่ต้องคำพิพากษา แต่เมื่อมีคำพิพากษาของศาลอาญาออกมาก็ต้องมีการปรับครม.เป็นภาคบังคับอยู่แล้ว ส่วนตัวบุคคลนั้น ทางพปชร. ยังไม่ได้มีการพูดคุยกัน จะเป็นเรื่องที่พล..ประวิตรจะปรึกษาหารือกับนายกรัฐมนตรี เพราะอำนาจสูงสุดเป็นของนายกฯ ในการหาบุคลากรที่เหมาะสมดำรงตำแหน่งต่อไป ส่วนรายละเอียดขั้นตอนจะเป็นอย่างไร ตนไม่สามารถระบุได้

เมื่อถามว่า รัฐบาลทำงานมาปีกว่า เพิ่งผ่านช่วงอภิปรายไม่ไว้วางใจแล้วมีอุบัติเหตุทางการเมืองเกิดขึ้น การปรับ ครม.ครั้งนี้ควรเป็นการปรับใหญ่เลยหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ที่กระทบมีแค่ 2 พรรคการเมืองคือ พปชร. กับพรรคประชาธิปัตย์ แต่ละพรรคก็ต้องหาคนมาทดแทน

ส่วนการปรับครม.รอบนี้จะมีการสลับกระทรวงระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายสมศักดิ์กล่าวว่า ไม่ทราบ เป็นเรื่องที่หัวหน้าพรรคจะเป็นผู้พิจารณา เชื่อว่าหัวหน้าพรรคคงต้องเหนื่อย

เมื่อถามว่า ในส่วนของกลุ่มสามมิตรจะมีการเสนอตัวขอเปลี่ยนกระทรวงหรือไม่ นายสมศักดิ์กล่าวว่า ไม่มี และส่วนตัวไม่มีความประสงค์จะไปตรงไหน นอกจากนี้ เชื่อว่าเรื่องนี้จะไม่เป็นปัญหาภายในของพรรค พปชร. และไม่มีใครวิ่งอะไร

เมื่อถามว่า มีข่าวว่ามีรัฐมนตรีช่วยว่าการบางคนอยากเป็นรัฐมนตรีว่าการ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนไม่ได้ข่าว ขอให้ฟังหัวหน้าพรรคที่จะเป็นคนชี้ให้ ไม่มีปัญหา เราเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันข่าวก็เป็นเรื่องของข่าว ยืนยันพรรคเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน และเชื่อว่าสุดท้ายแล้วเรื่องนี้จะลงตัว

เมื่อถามย้ำว่า โดยมารยาทการปรับครม.เป็นเรื่องของหัวหน้าพรรคกับนายกฯใช่หรือไม่ คนอื่นไม่ควรมาวิ่งเต้นใช่หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ถูกต้อง