เฟซบุ๊คบล็อกเพจข่าวสารกองทัพเมียนมา-มีผลทันที

เฟซบุ๊คบล็อกเพจข่าวสารกองทัพเมียนมา-มีผลทันที

เฟซบุ๊คบล็อกเพจข่าวสารกองทัพเมียนมา-มีผลทันที พร้อมทั้งแบนการโฆษณาทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับกองทัพเมียนมา

เฟซบุ๊ค ประกาศบล็อกเพจข่าวสารทั้งหมดของกองทัพเมียนมาในวันนี้ ซึ่งส่งผลให้กองทัพไม่สามารถเผยแพร่ข่าวสารบนแพลตฟอร์มของเฟซบุ๊คและอินสตาแกรม โดยให้มีผลบังคับใช้ในทันที

นอกจากนี้ เฟซบุ๊คยังสั่งแบนการโฆษณาทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับกองทัพเมียนมา โดยมาตรการดังกล่าวถือเป็นการต่อต้านกองทัพเมียนมาที่ก่อรัฐประหารและยึดอำนาจการปกครองจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเมื่อต้นเดือนนี้

"เหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นนับตั้งแต่การก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ซึ่งรวมถึงเหตุการณ์รุนแรงที่นำไปสู่การเสียชีวิตของประชาชนนั้น ทำให้เฟซบุ๊คตัดสินใจแบนเพจข่าวสารทั้งหมดของกองทัพเมียนมา เราเชื่อว่าความเสี่ยงของการปล่อยให้กองทัพเมียนมาโพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊คและอินสตาแกรมนั้น เป็นความเสี่ยงที่ร้ายแรงเกินไป" เฟซบุ๊คระบุในแถลงการณ์

กองทัพเมียนมาภายใต้การนำของนายพลมิน อ่อง หล่าย ได้ยึดอำนาจการปกครองจากรัฐบาลของนางออง ซาน ซูจี เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา และประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศเป็นเวลา 1 ปี โดยอ้างเหตุผลว่ามีการทุจริตการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายน 2563

ทั้งนี้ การก่อรัฐประหารของกองทัพเมียนมาส่งผลให้ประชาชนจำนวนมากไม่พอใจ และออกมาเดินขบวนประท้วงจนนำไปสู่การปะทะกันอย่างรุนแรงกับกองกำลังทหาร ส่งผลให้มีผู้ประท้วงเสียชีวิตอย่างน้อย 3 ราย และเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต 1 รายในเหตุการณ์จลาจล