‘เงินบาท’วันนี้เปิดตลาด ‘ทรงตัว’ที่ 30.03บาทต่อดอลลาร์

‘เงินบาท’วันนี้เปิดตลาด ‘ทรงตัว’ที่ 30.03บาทต่อดอลลาร์

ตลาดการเงินผันผวนจากการปรับฐานของหุ้นเทคฯ แต่โอกาสในการกลับไปล็อคดาวน์ทั่วโลกก็ลดลง หนุนการลงทุนในตลาดเกิดใหม่รวมถึงไทย ทำให้เงินบาทมีโอกาสแข็งค่าพร้อมกันได้อยู่

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ หัวหน้าทีมกลยุทธ์การลงทุน EASY INVEST บริษัทหลักทรัพย์(บล.)ไทยพาณิชย์(SCBS) เปิดเผยว่า  เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ 30.03 บาทต่อดอลลาร์ ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนประเมินกรอบเงินบาทระหว่างวัน 29.95-30.15 บาทต่อดอลลาร์

ในคืนที่ผ่านมาตลาดการเงินเคลื่อนไหวผันผวน ในช่วงค่ำหุ้นเทคโนโลยีส่วนใหญ่ต่างปรับตัวลงอย่างรุนแรง 5-10% บนความกังวลเรื่องเงินเฟ้อ แต่ท้ายตลาดกลับฟื้นตัวขึ้นบ้างหลังจากที่นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ ส่งสัญญาณว่าจะไม่หยุดมาตราการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงนี้แน่นอน ทำให้ดัชนี Nasdaq ฟื้นกลับมาเหลือติดลบเพียง 0.5% ขณะที่ดัชนี S&P 500 ของสหรัฐกลับมาปิดบวกได้ 0.13%

อย่างไรก็ดี การปรับฐานของหุ้นเทคโนโลยีครั้งนี้ ทำให้บิทคอยน์ปรับตัวลงถึง 12% มาที่ระดับ 48000 ดอลลาร์ สวนทางกับสินทรัพย์อื่น ๆในตลาดที่ทรงตัว ไม่ว่าจะเป็นดัชนีดอลลาร์ที่แกว่งตัวบวกลบ 0.2% และกลับมาปิดไม่เปลี่ยนแปลง บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุสิบปีที่ทรงตัระดับว 1.36% หรือราคาทองคำที่ซื้อขายในระดับ 1805 ดอลลาร์ต่อออนซ์ไม่เปลี่ยนแปลงจากวันทำการก่อน โดยมีเพียงส่วนต่างระหว่างยีลด์สหรัฐอายุสามสิบปีและห้าปีที่กว้างขึ้น4.5bps มาที่ระดับ 161bps สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 2014 จากความหวังว่าเศรษฐกิจจะกลับมาเปิดทำการ100% ขณะที่ดอกเบี้ยนโยบายจะคงที่ไปอย่างน้อย 1-2ปี

ด้านเงินบาทอ่อนค่าลงบ้างตามภาพตลาดการเงินที่ผันผวน เรามองว่านักลงทุนแยกข่าวดีของเรื่องวัคซีนในฝั่งdeveloped market กับ emerging market แยกจากกัน จึงทำให้ไม่ได้มีเงินทุนไหลเข้าเหมือนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจปรกติทั้งที่มีการปรับฐานและเปลี่ยนกลุ่มอุตสาหกรรมผู้นำในตลาดทุนช่วงนี้ แต่ในอนาคต ถ้ายังคงเห็นการปรับฐานของกลุ่มเทคโนโลยีในฝั่งสหรัฐ ขณะที่โอกาสในการกลับไปล็อคดาวน์ทั่วโลกก็ลดลงเรื่อย ยังเชื่อว่าการลงทุนในEM รวมถึงไทย น่าจะกลับมาได้รับความสนใจทำให้เงินบาทมีโอกาสแข็งค่าพร้อมกันได้อยู่

นายพูน พานิชพิบูลย์  นักวิเคราะห์ประจำห้องค้าเงินธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า แนวโน้มค่าเงินบาท มองว่า เงินบาทจะยังคงเคลื่อนไหวในกรอบเดิมต่อ เนื่องจากยังขาดปัจจัยสนับสนุนใหม่ๆ ที่จะทำให้ค่าเงินเคลื่อนไหวอย่างชัดเจนทว่า หากตลาดการเงินเริ่มสงบลง หลังจากที่ประธานเฟดเน้นย้ำถึงการไม่เร่งรีบปรับเปลี่ยนนโยบายการเงิน เรามองว่า ค่าเงินบาทอาจมีแนวโน้มแข็งค่าขึ้นได้ จากฟันด์โฟลว์ที่จะเริ่มทยอยกลับเข้าสู่ตลาดทุนไทยในระยะสั้น แต่ทว่า เงินบาทจะไม่แข็งค่าไปมาก เพราะฝั่งผู้นำเข้า ก็รอจังหวะเข้าซื้อเงินดอลลาร์ หากเงินบาทแข็งค่าหลุด 30 บาทต่อดอลลาร์โดยเฉพาะในช่วง 29.85-29.90 บาทต่อดอลลาร์

ส่วนกรอบเงินบาทวันนี้ คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 29.95-30.05 บาทต่อดอลลาร์