สนามบินดอนเมือง คาดผู้โดยสารเดินทางหยุดยาว พ.ค.นี้ พุ่ง 4 พันคน

สนามบินดอนเมือง คาดผู้โดยสารเดินทางหยุดยาว พ.ค.นี้ พุ่ง 4 พันคน

สนามบินดอนเมือง คาดหยุดยาว พ.ค.นี้ ประชาชนเดินทาง 4 พันคน ผ่านสายการบินโลว์คอส์ต เตรียมมาตรการควบคุมโรค ตรวจวัดอุณหภูมิ คุมเข้มสวมหน้ากากทุกคน

ร.ท.สัมพันธ์ ขุทรานนท์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. กล่าวว่า คาดว่าช่วงวันหยุดยาวต้นเดือน พ.ค.นี้ จะมีประชาชนเข้ามาใช้บริการเดินทางทางอากาศจำนวนมาก โดยเฉพาะคนที่มีความต้องการเดินทางไปต่างจังหวัดผ่านสายการบินต้นทุนต่ำ (โลว์คอส์ต) ที่กลับมาให้บริการแล้ว เนื่องจากปัจจุบันการเดินทางโดยสารสาธารณะข้ามจังหวัดในระบบอื่น ยังถูกจำกัดด้วย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

โดยเบื้องต้นคาดว่าจะมีประชาชนเข้ามาใช้บริการสนามบินมากขึ้นจากช่วงก่อนหน้านี้ราว 4 เท่า หรือประมาณ 4 พันคนต่อวัน จากปัจจุบันที่ใช้บริการ 1 พันคนต่อวัน โดยตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.นี้ เป็นต้นไป จะมีเที่ยวบินในประเทศเปิดให้บริการ 90 เที่ยวบินต่อวัน แต่เมื่อเทียบกับปริมาณผู้โดยสารช่วงก่อนเกิดโควิด -19 จำนวน 1 แสนคนต่อวัน ยังถือว่าผู้โดยสารมีปริมาณไม่มาก และสนามบินสามารถดูแลความปลอดภัยได้อย่างทั่วถึง

อย่างไรก็ดี ท่าอากาศยานดอนเมืองได้วางมาตรการคัดกรองความปลอดภัยโควิด -19 ไว้อย่างเข้มข้น โดยประชาชนทุกคนที่จะเดินทางเข้ามายังภายในอาคารผู้โดยสาร จะสามารถเดินผ่านเข้าอาคารเพียง 2 จุด คือ บริเวณประตู 10 และ14 นอกจากนี้ ทุกคนจะต้องสวมหน้ากากอนามัย และถูกตรวจวัดอุณหภูมิ ทั้งคนที่มาส่ง และผู้โดยสาร หากไม่สวมหน้ากากอนามัยจะถูกปฏิเสธไม่ให้เข้ามาภายในอาคารโดยเด็ดขาด และหากมีไข้ก็จะไม่อนุญาตให้เข้าอาคารเช่นกัน

 

 

นอกจากนี้ เมื่อผู้โดยสารผ่านประตูเข้ามายังภายในท่าอากาศยานแล้วจะต้องเข้าสู่ขบวนการเช็คอิน ซึ่ ทอท.ได้ทำการตีเส้นการเว้นระยะห่างระหว่างรอออกบัตรโดยสารไว้ จากนั้นก็เข้าสู่ขบวนการตรวจเอ็กซ์เรย์ ยังคงต้องเว้นระยะห่างเช่นกัน รวมไปถึงการยืนรอบริเวณงวงช้างเพื่อเข้าสู่ตัวเครื่องบิน ส่วนผู้โดยสารที่ต้องรอคิวเพื่อขึ้นรถบัสนั่งไปยังเครื่องบินที่จอดรอ ขณะนี้ได้กำชับให้ทุกสายการบินจัดระยะห่างระหว่างที่นั่งบนรถอย่างเคร่งครัด