คลัง เร่งเยียวยา 5000 ครบ 10.6 ล้านคน สัปดาห์แรก พ.ค. นี้

คลัง เร่งเยียวยา 5000 ครบ 10.6 ล้านคน สัปดาห์แรก พ.ค. นี้

"ธนกร" แจงคนยื่นขอรับเงินเยียวยาไม่ถึง 27 ล้านคน เหตุมีบางคนลงซ้ำหลายครั้ง เผยเข้าข่ายได้รับสิทธิ 16 ล้านคน ผ่านเกณฑ์ 10.6 ล้านคน จะจ่ายครบทั้ง 10.6 ล้าน ภายในสัปดาห์แรกของเดือนพฤษภาคม 2563

เมื่อวันที่ 29 เม.ย. 63 นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงความคืบหน้ามาตรการเยียวยา 5,000 บาท ว่า มีผู้ลงทะเบียนที่เข้าสู่ขั้นตอนการคัดกรองตามหลักเกณฑ์จำนวน 22.3 ล้านคน ในจำนวนนี้มีผู้ที่ไม่ผ่านคุณสมบัติเนื่องจากมีสิทธิหรือเข้าข่ายจะได้รับสิทธิเยียวยาจากรัฐบาลผ่านกลไกอื่นอยู่แล้ว ได้แก่ ห้วหน้าครัวเรือนเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกร 4.2 ล้านราย ข้าราชการและผู้ประกันตนที่ได้รับชดเชยรายได้ในระบบประกันสังคม 1.1 ล้านราย โดยมีผู้ขอยกเลิกการลงทะเบียน 9.5 แสนราย ดังนั้น มีผู้เข้าข่ายได้รับสิทธิเยียวยาทั้งสิ้น 16 ล้านราย ซึ่งผ่านเกณฑ์แล้วจำนวน 10.6 ล้านราย โดยจะเร่งให้โอนเงินภายในสัปดาห์แรกของเดือน พ.ค.

อย่างไรก็ตาม ตนได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ดูแลทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนที่มาร้องทุกข์ที่กระทรวงด้วย และขอให้คนที่ไม่ผ่านเกณฑ์นั้นยื่นทบทวนสิทธิทางออนไลน์เท่านั้น ไม่ต้องเดินทางมาที่กระทรวงการคลัง

นายธนกร กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย เสนอให้เยียวยาครอบครัวละ 10,000 บาท 3 เดือน เพราะคนเดือดร้อน 27 ล้านคน แต่รัฐบาลช่วยไปเพียง 10 ล้านคนนั้น น.อ.อนุดิษฐ์ คงไม่แม่นตัวเลข หรือฐานข้อมูลยังไม่แน่นพอ เพราะในข้อเท็จจริงมีประชาชนที่เข้าข่ายได้รับสิทธิจำนวน 16 ล้านคน และผ่านเกณฑ์แล้ว 10.6 ล้านคน โดยจ่ายเงินแล้ว 7.5 ล้านคน และจะจ่ายครบ 10.6 ล้านภายในสัปดาห์แรกของเดือน พ.ค.

ส่วนที่เหลือกำลังพิจารณาทบทวนสิทธิอยู่ ทั้งนี้ ตัวเลข 26-28 ล้านคนที่ น.อ.อนุดิษฐ์ นำมากล่าวอ้างนั้นเป็นเพียงจำนวนครั้งที่ลงทะเบียน ซึ่งมีบางคนลงซ้ำหลายครั้ง ขอให้ น.อ.อนุดิษฐ์ เข้าใจด้วย เพราะเชื่อว่า น.อ.อนุดิษฐ์ เป็นคนเก่ง ฉลาด รอบรู้ ไม่ได้เป็นคนประเภทที่ชอบมั่วข้อมูล ถ้าเป็นนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย พูดก็ว่าไปอย่าง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้รัฐบาลกำลังเร่งเยียวยาให้กับพี่น้องประชาชนอยู่ อยากให้ฝ่ายการเมืองเข้าใจด้วย