‘เงินบาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘ทรงตัว ’ที่ 32.45 บาทต่อดอลลาร์

‘เงินบาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘ทรงตัว ’ที่ 32.45 บาทต่อดอลลาร์

ตลาดการเงินยังไม่มีทิศทางชัดเจน คาดเฟดคงดอกเบี้ยที่0-0.25%ตามเดิม ฝั่งเงินบาทและสกุลเงินเอเชียอื่นๆ ก็จะทรงตัวในกรอบแคบ จับตาการกลับมาเปิดตัวของภาคธุรกิจ

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิจัยตลาดการเงิน บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS)  เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 32.45 บาทต่อดอลลาร์ ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน กรอบเงินบาทวันนี้ 32.35-32.55 บาทต่อดอลลาร์

ช่วงคืนที่ผ่านมา ตลาดการเงินยังไม่มีทิศทางที่ชัดเจน โดยดัชนี S&P500 ปรับตัวลง 0.5% ขณะที่บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ10 ปีกลับลงมาที่ระดับ 0.61% เนื่องจากเป็นช่วงก่อนหน้าการประกาศจีดีพีของสหรัฐ และการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (FOMC) ที่จะมีขึ้นตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

สำหรับการประชุม FOMC ครั้งนี้ คาดว่าเฟดจะมีการปรับมุมมองเศรษฐกิจให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันเป็นส่วนใหญ่เนื่องจากตัวเลขเศรษฐกิจพลิกเป็นลบอย่างรุนแรงหลังจากการประชุมครั้งก่อน แต่ในส่วนของนโยบายการเงินเพื่อประคอง กระตุ้นเศรษฐกิจเชื่อว่าจะยังไม่เปลี่ยนแปลง ขณะที่ดอกเบี้ยนโยบายก็จะอยู่ในระดับ 0.00-0.25% ตามเดิม

ฝั่งของเงินบาทและสกุลเงินเอเชียอื่นๆ ก็จะทรงตัวในกรอบแคบ โดยในระยะสั้นอาจมีแรงซื้อดอลลาร์ช่วงสิ้นเดือนหนุนให้ตลาดปรับตัวสูงขึ้นได้ แต่ก็น่าจะมีแรงขายจากผู้ส่งออกกดตลาดลงมา

ในช่วงถัดไป เชื่อว่าตลาดจะให้ความสำคัญกับทิศทางการกลับมาเปิดทำการของภาคธุรกิจมากที่สุด และถ้าสามารถควบคุมมุมมองของสังคมต่อการระบาดของไวรัสได้ดี ก็น่าจะทำให้เงินลงทุนเริ่มไหลกลับเข้าในภูมิภาคเอเชียก่อน