กังวลน้ำมันท่วมตลาดฉุดราคาเวสต์เท็กซัสดิ่ง

กังวลน้ำมันท่วมตลาดฉุดราคาเวสต์เท็กซัสดิ่ง

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์เท็กซัส ปิดตลาดวันอังคาร(28เม.ย.)ปรับตัวลง 44 เซนต์ ท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับภาวะน้ำมันล้นตลาด

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนมิ.ย. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ ลดลง 44 เซนต์ ปิดที่ราคา 12.34 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ส่งมอบเดือนมิ.ย. เพิ่มขึ้น 47 เซนต์ ปิดที่ 20.46 ดอลลาร์/บาร์เรล

ทั้งนี้ ราคาน้ำมันเวสต์เท็กซัสปรับตัวลงในช่วง 8 ใน 9 สัปดาห์ที่ผ่านมา และมีแนวโน้มปรับตัวลงในเดือนนี้เป็นเดือนที่ 4 ติดต่อกันเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2560

ราคาน้ำมันถูกกดดันหลังจากที่กองทุนน้ำมันสหรัฐ (ยูเอสโอ) ซึ่งเป็นกองทุน ETF สำหรับนักลงทุนรายย่อยที่เข้าซื้อสัญญาน้ำมันในตลาดฟิวเจอร์ แถลงว่า ทางกองทุนจะเทขายสัญญาส่งมอบเดือนมิ.ย.ทั้งหมด เพื่อหันไปถือสัญญาที่มีระยะเวลาส่งมอบยาวนานกว่า

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันยังได้รับผลกระทบจากการที่คลังเก็บน้ำมันของสหรัฐกำลังกักเก็บน้ำมันใกล้เต็มความจุ ขณะที่อุปสงค์น้ำมันดิ่งลงเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

นักลงทุนวิตกว่าคลังเก็บน้ำมันของสหรัฐที่เมืองคูชิ่ง รัฐโอกลาโฮมา ซึ่งเป็นจุดส่งมอบน้ำมันเวสต์เท็กซัสจะเต็มความจุในไม่ช้า โดยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 518.6 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 17 เม.ย. ใกล้แตะระดับ 535 ล้านบาร์เรล ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ทำไว้ในปี 2560

ทั้งนี้ คลังเก็บน้ำมันที่เมืองคูชิ่งมีการกักเก็บน้ำมันราว 70% ของความจุทั้งหมด ณ ช่วงกลางเดือนเม.ย.