ข้อมูลศก.อ่อนแอฉุดดาวโจนส์ปิดลบในกรอบแคบ

ข้อมูลศก.อ่อนแอฉุดดาวโจนส์ปิดลบในกรอบแคบ

ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ปิดตลาดวันอังคาร(28เม.ย.)ปรับตัวลงเล็กน้อยท่ามกลางการซื้อขายที่ผันผวน หลังมีการรายงานผลประกอบการบริษัทที่ผสมผสานและมีการเปิดเผยข้อมูลผู้บริโภคที่อ่อนแอ เพราะผลพวงจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ดัชนีดาวโจนส์ ปรับตัวลง 32.23 จุด หรือ 0.13% ปิดที่ 24,101.55 จุด ดัชนีเอสแอนด์พี 500 ปรับตัวลง 15.09 จุด หรือ 0.52 % ปิดที่ 2,863.39 จุด และดัชนีแนสแด็ก ลดลง 122.43 จุด หรือ 1.40% ปิดที่ 8,607.73 จุด

ดัชนีสำคัญในตลาดหุ้นวอลล์สตรีทถูกกดดันเข้าสู่แดนลบ หลังจากมีการเปิดเผยข้อมูลความเชื่อมั่นผู้บริโภค โดยผลสำรวจของคอนเฟอเรนซ์ บอร์ด ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยเศรษฐกิจ ระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐดิ่งลงสู่ระดับ 86.9 ในเดือนเมษายน จากระดับ 118.8 ในเดือนมีนาคม และต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 87.9

ดัชนีความเชื่อมั่น ถูกกดดันจากมาตรการล็อกดาวน์ของรัฐบาลเพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งทำให้เศรษฐกิจหยุดชะงัก และส่งผลให้ชาวอเมริกันตกงานจำนวนหลายล้านคน

ทั้งนี้ ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐเป็นการสำรวจมุมมองของผู้บริโภค และความเชื่อมั่นต่อสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน และในช่วง 6 เดือนข้างหน้า เช่นเดียวกับสถานะการเงินส่วนบุคคลและการจ้างงาน

อย่างไรก็ตาม ในช่วงเปิดตลาด ดัชนีดาวโจนส์พุ่งขึ้นกว่า 300 จุดขานรับการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ของสหรัฐและการเปิดเผยผลประกอบการที่สูงเกินคาดของบริษัท 3M และไฟเซอร์ อิงค์


บริษัท 3M เปิดเผยกำไรและรายได้ประจำไตรมาสแรกสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ โดยได้อานิสงส์จากอุปสงค์ที่พุ่งขึ้นทั่วโลกสำหรับหน้ากากอนามัย และอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อ ท่ามกลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

ด้านไฟเซอร์ อิงค์ ซึ่งเป็นบริษัทยาที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐ เปิดเผยว่า ทางบริษัทมีกำไรและรายได้สูงกว่าคาดในไตรมาสแรก นอกจากนี้ ไฟเซอร์ ยังยืนยันตัวเลขคาดการณ์รายได้ทั้งปีนี้ ขณะที่บริษัทกำลังพัฒนาวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 โดยคาดว่าจะสามารถผลิตวัคซีนหลายล้านโดสภายในปลายปีนี้