โบรกฯ หวั่นหุ้นไทยวันนี้ส่อผันผวน หลังราคาน้ำมันดิบร่วงหนัก

โบรกฯ หวั่นหุ้นไทยวันนี้ส่อผันผวน หลังราคาน้ำมันดิบร่วงหนัก

นักวิเคราะห์บล.กรุงศรี ประเมินตลาดหุ้นไทยวันนี้ส่อแววผันผวนสูง หลังราคาน้ำมันดิบทรุดตัวลงอย่างหนัก หวั่นกดดันต่อกลุ่มพลังงานและปิโตรฯ พร้อมคาดอาจมีแรงขายลดความเสี่ยงก่อนประกาศงบไตรมาส 1/63

นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.กรุงศรี เปิดเผยว่าแนวโน้มตลาดหุ้นไทยวันนี้มีมุมมองเป็นกลาง โดยคาดว่าดัชนี SET จะแกว่งตัวบริเวณ 1,255 – 1,280 จุด จากปัจจัยบวกและลบที่คละเคล้า โดยแม้ว่าภาวะตลาดจะได้แรงหนุนจากความคาดหวังกิจกรรมทางเศรษฐกิจจะฟื้นตัวขึ้นหลังหลายประเทศ เช่น สหรัฐ อิตาลี รวมถึงไทยมีแผนผ่อนคลายมาตรการ Lockdown ในบางธุรกิจให้กลับมาเปิดกิจการได้อีกครั้งตามสถานการณ์ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ชะลอตัวลงต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามราคาน้ำมันดิบที่ทรุดตัวลงอย่างหนักจากความกังวล Oversupply หลังมีรายงานว่าคลังน้ำมันของสหรัฐใกล้เต็มความจุ รวมถึงความต้องการใช้น้ำมันที่อ่อนแอนั้นจะเป็นแรงกดดันต่อกลุ่มพลังงานและปิโตรฯ นอกจากนี้แรงขายลดความเสี่ยงก่อนประกาศงบไตรมาส 1 ปี2563 ของหลายบริษัทฯที่จะหดตัวลงจะเป็นตัวฉุดให้ดัชนีผันผวนสูง โดยสัปดาห์นี้ PTTEP และSCC คาดว่าจะประกาศงบไตรมาส 1 ปี2563หดตัวลงทั้งไตรมาสก่อนหน้าและช่วงเดียวกันปีก่อน

ส่วนด้านกลยุทธ์การลงทุนแนะนำเลือกซื้อกลุ่มค้าปลีก (CRC, CPN, HMPRO, GLOBAL, COM7) และกลุ่มโรงแรม (CENTEL, MINT, ERW) คาดครม.ผ่อนปรนมาตรการ Lockdown หลังยอดผู้ติดเชื้อ Covid-19 ในไทยชะลอตัวลงต่อเนื่อง,กลุ่มที่ได้รับผลกระทบจาก Covid-19 ค่อนข้างน้อย ICT (ADVANC, INTUCH, DTAC) กลุ่มอาหาร (CPF) และกลุ่มที่คาดว่างบไตรมาส 1 ปี2563 จะปรับตัวขึ้น (CPF, IVL, BCPG, RS)