‘เงินบาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘ทรงตัว ’ที่ 32.47 บาทต่อดอลลาร์

‘เงินบาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘ทรงตัว ’ที่ 32.47 บาทต่อดอลลาร์

ช่วงนี้ตลาดเปิดรับความเสี่ยง ฝั่งเงินบาทแม้จะมีแรงหนุนจากสกุลเงินเอเชีย และภาพตลาดการเงินที่สดใส แต่ก็มีแรงต้านจากแนวโน้มฤดูกาลจ่ายปันผล

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิจัยตลาดการเงิน บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS)  เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 32.47 บาทต่อดอลลาร์ ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน มองกรอบเงินบาทวันนี้ 32.40-32.60 บาทต่อดอลลาร์

ช่วงคืนที่ผ่านมาตลาดการเงินอยู่ในภาวะเปิดรับความเสี่ยง (Risk On) หลังจากที่ปัญหาโคโรนาไวรัสลดความน่ากังวลลง เห็นได้จาก VIX Index ที่ระดับ 33% ต่ำที่สุดในรอบ 6 สัปดาห์ นักลงทุนจึงกลับมามีความหวังว่าเศรษฐกิจจะสามารถกลับมาเปิดทำการได้

และดัชนี S&P500 ตอบรับด้วยการปรับตัวบวก 1.4% พร้อมกับ Euro Stoxx 50 ที่ฟื้นตัว 2.6% สวนทางกับสินทรัพย์ปลอดภัยที่ถูกขายทำกำไร โดยบอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปีปรับตัวขึ้น 5.8bps มาที่ระดับ 0.65% ขณะที่บอนด์ยีลด์เยอรมัน ก็ปรับตัวขึ้นมาที่ระดับ -0.45% พร้อมกับเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลงราว 0.5% เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักอื่นๆ

ฝั่งของเงินบาท แม้จะมีแรงหนุนจากสกุลเงินเอเชีย และภาพตลาดการเงินที่สดใส แต่ก็มีแรงต้านจากแนวโน้มฤดูกาลจ่ายปันผล และการนำเงินออกเพื่อเตรียมซื้อกิจการของนักทุนไทย อย่างไรก็ดี ในระยะถัดไปเชื่อว่ามีโอกาสที่จะเห็นเงินบาทแข็งค่าได้ต่อในช่วงนี้ เนื่องจากทิศทางของนโยบายการเงินในฝั่งตะวันตกจะผ่อนคลายต่อเนื่องหนุนให้การลงทุนทั่วโลกสามารถยืนระยะในแดนบวกได้ โดยเงินบาทน่าจะมีแนวโน้มที่ชัดเจนจริง หลังจากประเทศไทยและทั่วโลกเริ่มกลับมาเปิดทำการตามปกติ