ยุค ‘โควิด’ ให้เงินแล้ว ต้องให้ความรู้ + งานด้วย

ยุค ‘โควิด’ ให้เงินแล้ว ต้องให้ความรู้ + งานด้วย

มีประมาณการว่าช่วงเดือนมีนาคมถึงเมษายน จะมีคนตกงานไม่น้อยกว่า 6.5 ล้านคน แม้ว่าบางคนจะได้รับเงิน 5,000 บาท มาช่วยเยียวบ้างแล้ว แต่ในระยะยาวก็คงไม่เพียงพอ นอกจากที่รัฐจะให้เงินแล้ว ควรให้ความรู้และงานด้วย ที่จะช่วยแก้ปัญหาคนตกงานได้อย่างยั่งยืน

คุณธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรมไทย (อีคอนไทย) ได้แถลงว่า เดือนมีนาคมต่อเนื่องจนถึงเดือนเมษายน จะมีคนตกงานไม่น้อยกว่า 6.5 ล้านคน เป็นแรงงานในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว 2.75 ล้านคน เป็นลูกจ้างจากร้านค้า ร้านอาหารในห้างที่ถูกปิดกิจการชั่วคราวประมาณ 1 ล้านคน ร้านค้าย่อย 8.4 แสนคน แผงลอย 9 หมื่นคน ร้านนวดแผนโบราณ ร้านเสริมสวย 3.7 แสนคน ร้านอาหาร 2.1 แสนคน แรงงานในอุตสาหกรรมรถยนต์ปิดชั่วคราวหลายแสนคน แรงงานเด็กจบใหม่ 5 แสนคน คนตกงานสะสมเดิม 4 แสนคน (ข้อมูลจาก นสพ.มติชน วันที่ 5 เม.ย.2563)

ในบรรดาผู้ที่ตกงานเหล่านี้ แม้ว่าบางคนจะได้รับเงิน 5,000 บาท มาช่วยเยียวบ้างแล้ว แต่ในระยะยาวก็คงไม่เพียงพอ ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และพวกเราทั้งหลายๆ คนต้องช่วยกันระดมสมองช่วยคิดหาหนทางให้ผู้ตกงานได้มีหนทางประกอบอาชีพกัน

อะไรคือทัศนคติและทักษะที่แรงงานยุคโควิด-19 พึงมี? ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญทั้งไทยและต่างประเทศออกมาเสนอแนะสรุปได้ว่า ผู้ที่จะสามารถหางานได้ไม่ยาก จำเป็นต้องมีทัศนคติที่ถูกต้องก่อน เป็นคนที่เปิดใจกว้าง ไม่ติดกรอบ ปรับตัวง่าย ยินดีเรียนรู้และในสิ่งใหม่ๆ (Adaptablity and flexibility) มีความคิดเชิงวิเคราะห์แก้ปัญหา (Critical thinking) รู้จักนำข้อมูลมาใช้วิเคราะห์ (Data literacy) ประกอบการตัดสินใจ มีความสามารถในการใช้คอมพิวเตอร์ขั้นพื้นฐานและใช้ฟังก์ชั่นต่างๆ ในมือถือเป็น (Tech savviness) เช่น รู็จักการหาข้อมูล ส่งไฟล์ข้อมูล ทำธุรกรรมทางการเงินผ่านทางมือถือเป็น เป็นต้น

คุณสมบัติข้อสุดท้ายคือ ฝักใฝ่สนใจเรียนรู้ตลอดชีวิต เพราะโลกของคนทำงานได้ถูกโควิด-19 เปลี่ยนแปลงเป็นสังคมดิจิทัลอย่างรวดเร็ว ผู้ที่ขาดทักษาะด้านคอมพิวเตอร์ และปฏิเสธการเรียนรู้การใช้คอมพิวเตอร์จะอยู่ได้ยากมากๆ 

และอย่ามัวรอรับความช่วยเหลือจากรัฐบาลอย่างเดียว ต้องรีบฝึกเรียนอาชีพ ทั้งนี้กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เปิดคอร์สให้เรียนฟรีถึง 15 อาชีพ ได้แก่ ช่างซ่อมรถจักรยานยนต์ ช่างซ่อมรถยนต์ ช่างเชื่อมไฟฟ้า ช่างซ่อมเครื่องรับโทรทัศน์ การตรวจซ่อมโน้ตบุ๊คและไมโครคอมพิวเตอร์ การประกอบอาหารไทย ช่างขับรถยก ช่างเครื่องปรับอากาศ ช่างเชื่อมอาร์กโลหะด้วยมือ อาชีพอิสระ (วิธีทำดอกไม้จันทน์ (ดอกดารารัตน์)/ วิธีปั้นโอ่งซีเมนต์/การผนึกรูปภาพบนชิ้นงานไม้) ช่างพ่นสีรถยนต์ ช่างไฟฟ้าอาคาร ภาษาญี่ปุ่น ภาษาเกาหลี และภาษาอังกฤษ (ดูรายละเอียดที่ http://rit.dsd.go.th/dsdtraining.php)

ถ้ามีความสามารถในการซ่อมและทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศ เชื่อว่าประเทศเมืองร้อนอย่างเรา ก็น่าจะมีงานล้างแอร์ ซ่อมแอร์ให้ทำไม่ว่างมือ ทั้งช่วงนี้มีการสั่งอาหารและสินค้าให้ส่งตามบ้านมาก งานให้บริการซ่อมมอเตอร์ไซค์ก็น่าจะมีให้ทำมากอยู่นะคะ อันที่จริงผู้ที่จบปริญญาตรี ถ้าไม่ถือตัวตนก็ไปเรียนวิชาช่างต่างๆ ได้ ตอนแรกก็ไปช่วยงานตามร้านต่างๆ ที่มีหัวหน้าช่างอยู่แล้ว พอชำนาญก็เปิดร้านรับซ่อมเองได้ เป็นงานอิสระและมีความต้องการมากในตลาด

สำหรับผู้ที่สนใจทำอาหาร สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดาเปิดคอร์สสอนทำอาหารออนไลน์กว่า 20 เมนู โดยสามารถเรียนฟรีสอนผ่าน Facebook Live และ Youtube ของสถาบันคือ www.facebook.com/ChitraladaTechnologyInstitute เชื่อว่ายังมีอีกหลายสถาบันที่เปิดสอนวิชาชีพต่างๆ ให้ฟรี ดูแล้วน่าเรียนอยู่หลายวิชาชีพที่สามารถหางานได้เกือบจะทันทีในตลาดงานบ้านเรา นี่คือสิ่งที่มนุษย์เงินเดือนพึงรีบทำในเวลานี้เพื่อหางานสร้างรายได้ให้เร็วที่สุด

สำหรับคนที่อยากหางานแบบเร่งด่วน เวลานี้เห็นได้ชัดถึงความนิยมสั่งซื้ออาหารและข่าวของเครื่องใช้ต่างๆ บนออนไลน์กันมากขึ้น ดังนั้นเจ้าของกิจการที่ส่งอาหารและสินค้าถึงหน้าบ้าน จึงต้องการแรงงานส่งของเป็นจำนวนมาก สำหรับคนที่ไม่ขี่มอเตอร์ไซค์ก็มีทางเลือก เพราะกิจการเหล่านี้ต้องการคนปรุงอาหาร พนักงานเช็คสต็อก จัดเรียงสินค้า ส่วนธุรกิจค้าปลีกจำพวกร้านสะดวกซื้อที่มีผู้บริโภคนิยมไปซื้ออาหารและของใช้ประจำวันก็มีความต้องการพนักงานในหลายตำแหน่ง เช่น แคชเชียร์ พนักงานเช็คสต็อกและ จัดเรียงสินค้า งานเหล่านี้บรรดานิสิตนักศึกษาที่แสวงหางานพาร์ทไทม์น่าจะสนใจ

ยังมีงานที่ต้องการแรงงานสุขภาพดี สะอาด มีน้ำใจ ก็คืองานดูแลผู้สูงอายุ ผู้ป่วย พี่เลี้ยงเด็ก ประเทศไทยเป็นสังคมสูงอายุนับวันยิ่งต้องการแรงงานมืออาชีพเพื่อดูแลผู้สูงวัยและผู้ป่วยติดเตียงมากขึ้นทุกทีๆ งานนี้ค่าแรงดีค่ะ อย่างต่ำวันละ 800 บาท ยิ่งคนมีประสบการณ์จะได้ถึงวันละ 1,200-1,500 บาท หรือคนที่มีความรู้ด้านภาษา คณิตศาสตร์ยังสามารถรับเป็นครูสอนพิเศษตามบ้านหรือทำออนไลน์ เพราะโรงเรียนยังปิดเทอมอยู่ ผู้ปกครองต้องการให้บุตรหลานได้เรียนพิเศษ ก็รับโฆษณาตัวเองตามโซเชียลมีเดีนได้เลยค่ะ

เมื่อรัฐบาลและภาคเอกชนให้เงินแล้วควรให้งานด้วยค่ะ แม้เป็นเรื่องดีที่รัฐบาลได้จัดงบประมาณให้เงินเยียวยาผู้เดือดร้อน แต่ในระยะยาวที่เศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยต้องถดถอยแน่ ดิฉันอยากให้ภาครัฐและเอกชนร่วมมือช่วยกันเร่งคิดแผนงานและโครงการที่จะพัฒนาความรู้และทักษะที่จำเป็นในการประกอบอาชีพให้แก่ผู้ตกงาน โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย 

ซึ่งภาคเอกชนและสถานศึกษาน่าจะช่วยได้มากในเรื่องของการสร้างคอร์สฝึกอบรม พูดง่ายๆ ก็คือขาดแรงงานด้านไหนก็้เปิดฝึกอบรมด้านนั้น เพราะการฝึกอบรมนี้ยังจะเป็นประโยชน์แก่ภาคเอกชนที่ต้องการแรงงานด้านต่างๆ เพิ่มขึ้นด้วย ให้เงิน ให้ความรู้และให้งาน จะช่วยแก้ปัญหาคนตกงานได้อย่างยั่งยืน มาช่วยกันสร้างประเทศไทยให้แข็งแรงค่ะ