อนุทิน งดตอบสื่อ ปมต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือไม่

อนุทิน งดตอบสื่อ ปมต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือไม่

อนุทิน ไม่ตอบต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือไม่ ให้รอฟังหลังประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เผยยอดผู้ติดเชื้อวันนี้หลักเดียว ขอประชาชนรักษามาตรการด้านสาธารณสุข ย้ำการรวมกลุ่มกันจำนวนมากๆ อาจทำให้กลับมาระบาดซ้ำ

เมื่อวันที่ 27 เม.ย. 63 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ก่อนเข้าร่วมประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) โดยงดตอบคำถามประเด็นที่จะมีการขยายอายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปหรือไม่ แต่ยอมรับว่าเรื่องดังกล่าวอยู่ในวาระการประชุมวันนี้ ขอให้รอฟังผลการประชุม บอกเพียงว่า ตนเข้าร่วมประชุมในฐานะเป็นที่ปรึกษาคณะกรรมการโควิด-9 ซึ่งคณะกรรมการยังคงเป็นปลัดกระทรวงแต่ละกระทรวงเหมือนเดิม

เมื่อถามว่าหาก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ถูกขยายเวลาออกไปอีก 1 เดือน จะทำให้สถานการณ์การสาธารณสุขดีขึ้นหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้มีความพยายามทำให้ดีขึ้นทุกวัน และพยายามเข้มทุกมาตรการ ทุกเรื่อง ทั้งการป้องกัน รักษา คัดกรอง คัดแยก ก็จะทำให้ดีขึ้น และวันนี้ยอดจำนวนผู้ติดเชื้อ ลดลงเหลือเพียงตัวเลขหลักเดียว

อย่างไรก็ตาม นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีวัคซีนในการรักษา การที่คนมารวมกลุ่มกันจำนวนมากก็อาจเสี่ยง ทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคกลับมาอีกครั้ง ดังนั้น ประชาชนยังคงต้องรักษาระยะห่างทางสังคม ทำงานที่บ้าน สวมหน้ากากอนามัย และจำกัดการเดินทาง เพราะสิ่งเหล่านี้สำคัญที่สุด