ปตท.แนะรัฐลดหัวจ่ายน้ำมัน พร้อมหวังปรับสูตร 'เอ็นจีวี'

ปตท.แนะรัฐลดหัวจ่ายน้ำมัน พร้อมหวังปรับสูตร 'เอ็นจีวี'

“ชาญศิลป์” เสนอรัฐช่วยลดภาระต้นทุนผู้ประกอบการค้าน้ำมัน พิจารณาลดหัวจ่ายกลุ่มเบนซินและดีเซล ลงเหลือ 4-5 ชนิด พร้อมยื่นแผนรื้อโครงสร้างราคาเอ็นจีวีใหม่ ปรับสูตรราคาอ้างอิงน้ำมันแทนก๊าซธรรมชาติ

นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) หรือ PTT เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อยอดการใช้น้ำมันทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย และทิศทางราคาน้ำมันดิบตลาดโลกที่ปรับลดลงต่ำกว่าระดับ 20 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในรอบหลายปีที่ผ่านมา ทำให้สถานการณ์ธุรกิจน้ำมันในปัจจุบันเปลี่ยนไป

ปตท.จึงมีข้อเสนอแนะต่อภาครัฐ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการค้าน้ำมันเพิ่มเติม โดยขอให้รัฐพิจารณาปรับลดชนิดน้ำมันที่จำหน่ายผ่านสถานีบริการ(ปั๊ม)น้ำมัน ลดลงเหลือ 4-5 ชนิด จากปัจจุบันมีชนิดน้ำมันมากถึง 9 ชนิด เช่น กลุ่มเบนซิน ควรเหลือไว้แค่ เบนซิน 95 ,แก๊สโซฮอล์ 95, แก๊สโซฮอล์ อี 20 และกลุ่มดีเซล ควรเหลือ ดีเซล บี10 และดีเซลเกรดพิเศษ(พรีเมียม) ซึ่งการลดหัวจ่ายน้ำมันหน้าสถานีบริการ(ปั๊ม)ลง จะช่วยให้ผู้ประกอบการประหยัดต้นทุนได้ และลดภาระถังเก็บน้ำมันลงด้วย

“การจะลดชนิดน้ำมันลง ก็ขึ้นอยู่กับภาครัฐจะพิจารณาข้อมูลที่เหมาะสม และสอบถามจากผู้ค้า โรงกลั่นน้ำมัน และผู้ผลิตรถ ให้ชัดเจน แต่เบื้องต้น มองว่า มีบางชนิดที่ยกเลิกได้ และไม่กระทบต่อผู้ใช้รถ”

นอกจากนี้ ในส่วนของกิจการค้าก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (เอ็นจีวี) ที่ภาครัฐมีนโยบายให้ศึกษาปรับโครงการราคาใหม่ เพื่อให้เป็นธรรมกับทุกฝ่ายนั้น ทาง ปตท.ได้จัดทำแผนฯเสนอต่อภาครัฐไปแล้ว โดยมองว่า ควรมีการปรับสูตรราคาเอ็นจีวีใหม่ ให้สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง โดยหันไปอ้างอิงราคาน้ำมัน จากเดิมที่มีการอิงราคาก๊าซธรรมชาติ เพราะยังไม่สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง 

ส่วนจะอ้างอิงราคาน้ำมันเบนซิน หรือ ดีเซล ก็อยู่ที่ภาครัฐจะพิจารณาข้อมูลที่เหมาะสม ซึ่ง ปตท. มองว่า หากจะอ้างอิงราคาดีเซล ก็ควรกำหนดเพดานราคาเอ็นจีวีให้ต่ำกว่าราคาดีเซล ประมาณ 60-70% และหากอ้างอิงราคาเบนซิน ก็ควรกำหนดเพดานราคาเอ็นจีวีให้ต่ำกว่าราคาเบนซิน ประมาณ 20% เพื่อให้ราคาเอ็นจีวี เป็นราคาที่ผู้ประกอบการเอ็นจีวีอยู่รอดได้ และเป็นราคาที่จูงใจผู้ใช้รถเอ็นจีวี อีกทั้งเอ็นจีวี ยังเป็นพลังงานทางเลือกที่เป็นเชื้อเพลิงสะอาดและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

อย่างไรก็ตาม การกำหนดสูตรราคาเอ็นจีวี ควรมีความยืดหยุ่นและควรมีกลไกดูแลการปรับขึ้น-ลงของราคารถโดยสารสาธารณะที่ใช้ก๊าซเอ็นจีวีด้วย และหากรัฐต้องการอุดหนุนราคาก๊าซเอ็นจีวีกับรถสาธารณะต่อเนื่อง ก็อาจจะต้องไปพิจารณาว่า คนขับรถรถสาธารณะ ควรเป็นผู้มีรายได้น้อยตัวจริง และการลดราคาก๊าซเอ็นจีวี ก็ต้องเกิดประโยชน์ต่อราคาค่าโดยสารด้วย เพื่อความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เนื่องจากที่ผ่านมาการอุดหนุนราคาก๊าซเอ็นจีวี รถสาธารณะทุกประเภทไม่ได้เป็นการช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนอย่างแท้จริง การอุดหนุนบางส่วน เป็นการสนับสนุนเจ้าของกิจการที่มีฐานะ ซึ่งไม่ได้ส่งผ่านมายังอัตราค่าโดยสาร หรือนำมาลดราคาให้ประชาชนแต่อย่างใด

นายชาญศิลป์ กล่าว ปัจจุบัน ปตท.ยังคงแบกรับภาระการอุดหนุนราคาเอ็นจีวีให้กับกลุ่มรถโดยสารธารณะอยู่ แม้ว่าจะน้อยลงจากอดีต ซึ่งการปรับโครงสร้างราคาเอ็นจีวีในอนนาคต ก็จะต้องดำเนินการควบคู่ไปกับการปรับรูปแบบธุรกิจเอ็นจีวี ให้สอดรับกับต้นทุนด้วย โดยปตท.จะเน้นส่งเสริมการขยายปั๊มก๊าซเอ็นจีวี ที่ตั้งอยู่ใกล้แนวท่อส่งก๊าซฯ เท่านั้น เพื่อประหยัดค่าขนส่งก๊าซฯทางถนน เป็นต้น

รายงานข่าวจากกระทรวงพลังงาน ระบุว่า ล่าสุด นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้ตั้งคณะทำงานปรับโครงสร้างราคาก๊าซเอ็นจีวี ให้เกิดความชัดเจนใน 3 เดือน โดยมีนายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เป็นประธาน ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการประชุมนัดแรกไปแล้ว เบื้องต้นได้ข้อสรุปว่า ต่อไปการพิจารณาช่วยสนับสนุนส่วนต่างราคาเอ็นจีวี ในส่วนของรถโดยสารสาธารณะของปตท. จะต้องมีเงื่อนไขมาช่วยลดราคาค่าโดยสารให้กับประชาชน เนื่องจากผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะ มีต้นทุนค่าเชื้อเพลิงลดลงแล้ว