‘เงินบาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘แข็งค่า’ ที่ 32.63 บาทต่อดอลลาร์

 ‘เงินบาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘แข็งค่า’ ที่ 32.63 บาทต่อดอลลาร์

ปัจจัยหนุนค่าเงินเอเชียมาจากการปรับตัวขึ้นของหุ้นน่าจะเป็นแรงหนุนให้เงินบาทแข็งค่าลงได้เล็กน้อย ขณะเดียวกันราคาน้ำมันมีแนวโน้มตกต่ำต่อเนื่อง

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิจัยตลาดการเงิน บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS)  เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 32.63 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าขึ้นจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ32.66 บาทต่อดอลลาร์ มองกรอบเงินบาทวันนี้ 32.50-32.75 บาทต่อดอลลาร์

โดยช่วงคืนที่ผ่านมา ตลาดการเงินสหรัฐยังอยู่ในภาวะสดใสต่อเนื่องเป็นวันที่ห้าดัชนี S&P500 ปรับตัวขึ้นถึง 3.4% จากความคาดหวังว่าการทดสอบไวรัสโคโรนาจะเกิดขึ้นในวงกว้างได้อย่างรวดเร็ว หนุนให้หุ้นยุโรปอย่าง Euro Stoxx 50 ปรับตัวขึ้นตาม 1.3%

ภาวะ Bear Market Rally หนุนให้บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปีปรับตัวขึ้นมาที่ระดับ 0.72% แม้ราคาน้ำมันดิบ WTI จะปรับตัวลงต่อถึง 6% จากความกังวลเรื่อง ปริมาณการผลิตที่ไม่สามารถหาที่จัดเก็บได้เพียงพอในช่วงนี้

ในฝั่งของตลาดเงิน จุดที่น่าสนใจยังคงเป็นทิศทางของดอลลาร์ที่แข็งค่า 0.7% ตามภาพตลาดหุ้นสหรัฐ และนักลงทุนในฝั่งตะวันตกดูจะมีความมั่นใจมากขึ้น เมื่อล่าสุด โดนัลด์ ทรัมป์ ยืดระยะเวลาการใช้มาตรการป้องกันการระบาดของไวรัส ไปถึงปลายเดือนเมษายน ทำให้ตลาดเชื่อมั่นว่าปัญหา ไวรัสระบาดนี้จะเป็นเพียงความเสี่ยงระยะสั้น

สำหรับในฝั่งเงินบาทและสกุลเงินเอเชีย เชื่อว่าช่วงนี้ยังคงซื้อขายในทิศทางที่สอดคล้องกับตลาดทุนและทิศทางของค่าเงินดอลลาร์ด้วยเช่นกัน โดยในระยะสั้น การปรับตัวขึ้นของหุ้นน่าจะเป็นแรงหนุนให้ เงินบาทแข็งค่าลงได้เล็กน้อยขณะเดียวกันราคาน้ำมันมีแนวโน้มตกต่ำต่อเนื่อง ก็จะเป็นปัจจัยหนุนให้ไทยยังคงเกินดุลการค้าในปี 2563ถึงจะเป็นบวกกับค่าเงินบาทในระยะยาว