"อุตตม"เผยชุด3มาตรการฟื้นเศรษฐกิจจะมีขนาดใหญ่กว่า2ชุดแรกรวมกัน

"อุตตม"เผยชุด3มาตรการฟื้นเศรษฐกิจจะมีขนาดใหญ่กว่า2ชุดแรกรวมกัน

"อุตตม"เผยขนาดชุดมาตรการที่3ในการดูแลผลกระทบโควิด-19จะใหญ่กว่า​ 2 ชุดแรกรวมกัน

นายอุตตม​ สาวนายน​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเปิดเผยถึงการเตรียมมาตรการชุดที่​3 ในการดูแลเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่(โควิด-19)ว่า​ ชุดมาตรการดังกล่าวจะมีขนาดใหญ่กว่า​ 2 ชุดมาตรการแรกรวมกัน​ เพราะผลกระทบดังกล่าวเกิดขึ้นแรงมาก​และยังไม่รู้ว่าจะสิ้นสุดลงเมื่อใด​ ดังนั้น​ ชุดมาตรการจะต้องออกมารองรับให้เพียงพอ​ โดยมาตรการที่จะออกมาจะมีทั้งการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบและดูแลภาพรวมเศรษฐกิจไปพร้อมๆกัน​ เมื่อคิดรูปแบบมาตรการเสร็จแล้ว​ จึงจะรู้จำนวนเงินที่จะต้องใช้ ซึ่งสำหรับแหล่งเงินนั้น​ ทางสำนักงบประมาณและหน่วยงานเกี่ยวข้องจะเป็นผู้ดูแล​ ซึ่งยืนยัน​ รัฐบาลจะสามารถหาแหล่งเงินได้

"ยืนยันว่า​ เรามีแหล่งเงินเพียงพอที่จะทำมาตรการ​ ไม่ถังแตกแน่นอน​ และการจัดสรรงบกฃจะต้องมีความรอบคอบรัดกุม​ และ​ยืนยันกรณีที่มีข่าวว่ารัฐบาลจะกู้ไอเอ็มเอฟนั้น​ ไม่มี​ เรามั่นใจจะหาแหล่งเงินได้​
และยืนยัน แม้รัฐบาลจะมีมาตรการชุดใหญ่ออกมา​ แต่จะไม่กระทบต่อวินัยการเงินการคลังอย่างแน่นอน​ โดยจะยังคงกรอบเพดานหนี้สารธารณะต่อจีดีพีไม่เกิน​ 60%"

ทั้งนี้​ กระทรวงการคลังและหน่วยงานเกี่ยวข้องกำลังดูทางเลือกแหล่งที่มาของเงิ​น​ ฉะนั้น​ อย่าเพิ่งไปบอกว่า​ เราจะใช้วิธีการโอนเงิน​ หรือ​ อะไร

เขากล่าวว่า​ สำหรับรายละเอียดของมาตรการนั้น​ อยู่ระหว่างดำเนินการ​ ซึ่งจะมีทั้งการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบต่อเนื่อง​ และ​ ถือโอกาสสร้างความเข้มแข็งให้กับท้องถิ่นระดับฐานราก​ นอกจากนี้​ จะเข้าไปดูแลเรื่องระบบการเงิน​ ระบบตลาดทุน​ ฉะนั้น​ ชุดมาตรการที่จะออกมานี้​ จะเป็นชุดมาตรการที่ครอบคลุม

เขากล่าวด้วยว่า​ ผลกระทบจากโควิด-19​ จะมีต่อจีดีพีปีนี้ให้ขยายตัวติดลบเท่าไหร่ยังบอกไม่ได้​ เพราะไม่มีใครรู้ว่า​สถานการณ์จะยืดเยื้อถึงเมื่อใด​ ส่วนที่แบงก์ชาติประเมินจะติดลบ​ 5.3%นั้น​ ก็สะท้อนว่า​ เขาซีเรียสจากผลกระทบดังกล่าว​ ส่วนตัวเลขจริงจะไปจบที่ไหน​ บอกไม่ได้