ไข่ไก่ใน ‘สหรัฐ’ ราคาสูงเป็นประวัติการณ์

ไข่ไก่ใน ‘สหรัฐ’ ราคาสูงเป็นประวัติการณ์

ไข่ไก่ในสหรัฐ มีราคาพุ่งสูงแพงขึ้นเป็นประวัติการณ์ หรือ 3 เท่าก่อนที่ประกาศภาวะฉุกเฉิน เหตุประชาชนแห่กักตุนช่วงชัตดาวน์สกัดโรคโควิด-19

สื่อต่างประเทศรายงานว่า ความต้องการไข่ไก่ที่เพิ่มขึ้นในสหรัฐทำให้ราคาแพงและพุ่งขึ้นในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากผู้บริโภคได้แห่ซื้อเพื่อกักตุนอาหาร หลังจากที่มีการดำเนินมาตรการชัตดาวน์ในสหรัฐ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

"เออร์เนอร์ แบร์รี" (Urner Barry) บริษัทของสหรัฐที่ให้บริการรายงานราคาไข่ไก่ในแต่ละวันระบุว่า ราคาขายส่งไข่ไก่ขนาดใหญ่ ในแถบมิดเวสต์ของสหรัฐแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 3.09 ดอลลาร์ต่อโหลในวันพฤหัสบดี (26 มี.ค.) โดยราคาพุ่งขึ้น 3 เท่าจากเมื่อต้นเดือน มี.ค. ก่อนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศ

ราคาไข่ไก่ที่พุ่งขึ้นดังกล่าว จะส่งผลกระทบอย่างมากกับผู้บริโภค เนื่องจากไข่ไก่ถือเป็นแหล่งโปรตีนราคาถูก และเป็นอาหารหลักของครัวเรือนในสหรัฐราว 93%

ด้านผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ราคาขายปลีกไข่ไก่พุ่งขึ้นด้วย แม้ไม่สูงเท่ากับราคาขายส่ง โดยร้านค้าบางแห่งยังไม่ได้ผลักภาระราคาขายส่งที่เพิ่มขึ้นด้วยการปรับเพิ่มราคาขายปลีกให้กับผู้บริโภคอย่างน้อยที่สุดก็ในขณะนี้