คลังหวั่นมาตรการแจก5พันจุดแพร่เชื้อโควิดแนะประชาชนลงทะเบียนเอง

คลังหวั่นมาตรการแจก5พันจุดแพร่เชื้อโควิดแนะประชาชนลงทะเบียนเอง

คลังแนะประชาชนลงทะเบียนเองผ่านเว็ปไซต์"เราไม่ทิ้งกัน.comด้วยตัวเองและใช้บัญชีเดิมที่มีอยู่แล้วได้โดยไม่จำเป็นต้องผ่านบัญชีพร้อมเพย์เพื่อรับเงิน 5 พันจากมาตรการเยียวยา หลังประชาชนแห่ไป 3 สาขาแบงก์รัฐแน่นทำระบบล่ม หวั่นเป็นจุดแพร่เชื้อโควิด-19

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลังเปิดเผยว่า การลงทะเบียนรับสิทธิตาม มาตรการเยียวยา 5,000 บาท (3 เดือน) ซึ่งจะเปิดให้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ในวันเสาร์ที่ 28 มีนาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 18.00 น.เป็นต้นไป และเว็บไซต์จะเปิดตลอด
24 ชม. ดังนั้น ในขณะนี้ประชาชนไม่จำเป็นต้องเดินทางไปที่สาขาของธนาคารเพื่อเปิดบัญชีใหม่หรือเพื่อลงทะเบียน

โดยประชาชนสามารถลงทะเบียนได้ด้วยตนเอง หรือให้ผู้ใกล้ชิดช่วยลงทะเบียนให้ได้ อีกทั้ง ประชาชนไม่จำเป็นต้องเปิดบัญชีธนาคารใหม่ที่ธนาคารเฉพาะกิจของรัฐ เนื่องจากในขั้นตอนการจ่ายเงิน กระทรวงการคลังสามารถโอนเงินไปได้ทุกธนาคารที่ท่านมีบัญชีอยู่แล้วและได้ลงทะเบียนไว้ โดยมีเงื่อนไขเพียงชื่อและนามสกุลเจ้าของบัญชีจะต้องตรงกับชื่อและนามสกุลที่ลงทะเบียนไว้ นอกจากนี้ สามารถเลือกให้โอนเข้าพร้อมเพย์ที่ผูกกับหมายเลขประจำตัวประชาชนก็ได้ โดยประชาชนจะได้รับเงินเร็วที่สุด 7 วันทำการหลังจากการลงทะเบียนและตรวจสอบผ่านเกณฑ์คุณสมบัติที่กำหนด

ทั้งนี้ กระทรวงการคลังได้กำหนดให้การลงทะเบียนและจ่ายเงินเป็นการดำเนินการผ่านระบบออนไลน์เป็นหลัก เพื่อความสะดวกและปลอดภัยของประชาชนมากที่สุด และให้สอดรับกับแนวปฏิบัติของกระทรวงสาธารณสุขในการอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสินกล่าวว่า มีประชาชนจำนวนมากเร่งรีบไปติดต่อสาขาธนาคารออมสินในหลายพื้นที่จนแออัดแน่นบริเวณพื้นที่สาขา เพื่อทำการเปิดบัญชีเงินฝาก หรือเชื่อมต่อพร้อมเพย์กับบัญชีเงินฝาก เพื่อสะดวกต่อการรับเงินชดเชย

ทั้งนี้ ธนาคารฯ ขอแนะนำว่าไม่ต้องรีบเดินทางไปทำธุรกรรมดังกล่าว เพราะยังสามารถมาติดต่อได้เรื่อยๆ เพราะยังไม่ มีระยะเวลาสิ้นสุด

โดยเมื่อลงทะเบียนเสร็จและมีการตรวจสอบคุณสมบัติเรียบร้อยแล้ว จะได้รับเงินผ่าน 2 ช่องทาง คือ บัญชีพร้อมเพย์ที่ผูกกับบัตรประจำตัวประชาชน หรือโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารใดก็ได้ที่แจ้งไว้ ซึ่งผู้ลงทะเบียนไม่ต้องเดินทางมาที่ธนาคารออมสินเพื่อติดต่อใดๆ ทั้งสิ้น เพราะสามารถลงทะเบียนที่บ้านผ่านเว็บไซต์ เราไม่ทิ้งกัน.com ได้เลย เพื่อให้สอดคล้องกับคำแนะนำของรัฐบาล และแพทย์ ซึ่งไม่ต้องการให้ประชาชนมาอยู่ใกล้ชิดกัน แออัด หรือรวมกันเป็นกลุ่ม อาจเป็นช่องทางให้เกิดการติดเชื้อไวรัสกันได้

อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก มีประชาชนจำนวนมากไปทำธุรกรรมดังกล่าวที่สาขาธนาคารออมสินหลายแห่งในหลายพื้นที่ ช่วงวันที่ 26-27 มีนาคม 2563 จนเกิดความแออัดหนาแน่นภายในพื้นที่สาขา อาจทำให้เกิดความไม่ปลอดภัย ตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ห้ามชุมนุมและรวมตัวกันในสถานที่แออัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา COVID-19 ธนาคารฯ จึงขอปิดการให้บริการสาขาในบางสาขาที่มีประชาชนไปใช้บริการจำนวนมาก เพราะอาจเกิดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ต่อทั้งประชาชนและพนักงานธนาคารออมสิน ตั้งแต่ช่วงเวลา 12.00 น. ของวันที่ 27 มีนาคม 2563 เป็นต้นไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้(27มี.ค.)ที่อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ประชาชนต่างแห่ไปเปิดบัญชีพร้อมเพย์กันอย่างเนืองแน่น โดยเฉพาะธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรหรือธกส.และธนาคารกรุงไทย ซึ่งเป็น3ธนาคารที่เปิดรับให้ประชาชนไปลงทะเบียนได้

โดยสาขาของธนาคารทั้ง3 แห่งซึ่งตั้งอยู่ในย่านหาดใหญ่ใน มีประชาชนไปต่อคิวกันอย่างเนืองแน่นและเต็มทั้ง3 ธนาคารเพราะมีทั้งประชาชนที่เดินทางมาจากพื้นที่รอบนอกตามหมู่บ้านต่างๆและในเมืองหาดใหญ่พากันมาเปิดบัญชีพร้อมเพย์หรือเปลี่ยนบัญชีเดิมเป็นบัญชีพร้อมเพย์เพื่อความสะดวกในการโอนเงินเข้าหากได้รับการอนุมัติ

โดยเฉพาะที่ธ.ก.ส.สาขาหาดใหญ่ในถึงกับระบบล่มหลังเปิดบัญชีเพียงแค่ 1 ชั่วโมง และทุกธนาคารทุกจัดคิวให้เข้าไปทีละคนและต้องผ่านการคัดกรองป้องกันโควิด19 อย่างละเอียดทั้งวัดอุณหภูมิและใช้เจลล้างมือ

ประชาชนบอกว่าต้องการมาเปิดบัญชีพร้อมเพย์สำหรับใช้ลงทะเบียนรับเงินเยียวยา5,000 บาทซึ่งจะเริ่มเปิดให้ลงทะเบียนในวันพรุ่งนี้เป็นวันแรกเพื่อความสะดวก