วิเคราะห์สถานการณ์"ราคาน้ำมัน" (28 ก.พ.63)

วิเคราะห์สถานการณ์"ราคาน้ำมัน" (28 ก.พ.63)

ราคาน้ำมันดิบปรับลดต่อเนื่อง หลังตลาดกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนานอกจีน

- ราคาน้ำมันดิบปรับลดลงติดต่อกันเป็นวันที่ 5 และปรับตัวลดลงต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2562 โดยได้รับแรงกดดันจากปริมาณผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนานอกประเทศจีนที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น อิตาลี และอิหร่าน ซึ่งทำให้นักลงทุนกังวลเกี่ยวกับการเติบโตของความต้องการใช้น้ำมันโลกจากเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว

- ซาอุดิอาระเบียลดปริมาณส่งออกน้ำมันดิบไปจีนลง 500,000 บาร์เรลต่อวันในเดือนมี.ค. 63 หลังโรงกลั่นฯ ในจีนปรับลดกำลังการผลิตลง เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา

+/- ตลาดยังคงจับตามองผลจากการประชุมของกลุ่มโอเปคและประเทศพันธมิตรซึ่งจะมีขึ้น ณ เวียนนา ระหว่างวันที่ 5-6 มี.ค. 63 โดยหวังว่ากลุ่มผู้ผลิตจะมีการปรับลดกำลังการผลิตเพิ่มเติมอีก 600,000 บาร์เรล จากระดับปัจจุบันที่ที่ 1.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังความต้องการใช้คาดว่าจะถูกกดดันจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา นอกประเทศจีนที่ปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันเบนซินยังได้รับแรงหนุนจากความต้องการใช้เพิ่มเติมจากประเทศอินเดีย

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจโลกจะถูกกดดันจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนานอกประเทศจีน ประกอบกับมีการส่งออกน้ำมันดีเซลจากประเทศอินเดียมากขึ้น