ไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 1 ราย ไกด์นำเที่ยวเกาหลี

ไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 1 ราย ไกด์นำเที่ยวเกาหลี

สธ.เผยพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 1 ราย ชายไทยเป็นไกด์นำเที่ยวเกาหลีใต้ ส่วนผู้ป่วยหนัก 2 ราย ตรวจไม่พบเชื้อแล้ว รอร่างกายฟื้นตัว ยังถือว่าอาการทรงตัว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง  ไทยเร่งวิจัยวัคซีนป้องกัน 'โควิด-19'

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) แถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19(COVID-19)ว่า ประเทศไทยเป็นชายไทยอายุ 25 ปี อาชีพ ไกด์นำเที่ยวมีประวัติเดินทางกลับมาจากประเทศเกาหลีใต้ เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 ด้วยอาการไข้ ไอ ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการพบเชื้อ ขณะนี้ได้รับตัวไว้ในสถาบันบำราศนราดูร ติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดได้ 2 คน ส่วนเพื่อนร่วมทัวร์ และผู้สัมผัสบนเครื่องบินอยู่ในระหว่างการติดตาม ทั้งนี้ได้ส่งข้อมูลทั้งหมดให้ผู้เกี่ยวข้องดำเนินการแล้ว

ขณะที่มีข่าวดีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 แพทย์รักษาหายอนุญาตให้กลับบ้านได้เพิ่มอีก 1 ราย เป็น ชายชาวจีน อายุ 30 ปี จากสถาบันโรคทรวงอก ขณะนี้ประเทศไทยมีผู้ป่วยยืนยันสะสม 41 ราย รักษาหายแล้ว 28 ราย ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 13 ราย สำหรับผู้ป่วยอาการหนักทั้ง 2 ราย ที่สถาบันบำราศนราดูร ขณะนี้ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการไม่พบเชื้อแล้ว รอร่างกายฟื้นตัว แต่ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ อาการทรงตัว และอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

ส่วนผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคต้องเฝ้าระวัง ตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม – 27 กุมภาพันธ์ 2563 มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนต้องเฝ้าระวังสะสมทั้งหมด 2,437 ราย คัดกรองจากทุกด่าน 84 ราย มารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอง 2,353 ราย อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้วและอยู่ระหว่างติดตามอาการ 1,446 ราย ส่วนใหญ่เป็นไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล ยังคงรักษาในโรงพยาบาล 991 ราย

  • ป่วยรุนแรงต่ำกว่า5%

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค(คร.) กล่าวว่า ส่วนหนึ่งที่ทำให้คนที่เดินทางกลับจากประเทศเสี่ยงแล้วไม่เปิดเผยข้อมูล เนื่องจากสังคมไม่มีความเข้าใจเกี่ยวกับโรคนี้ มีการตีตรา หรือแสดงความรังเกียจผู้ที่กลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ทำให้คนที่เดินทางไปไม่กล้าบอกความจริง หรือมีการตีตราผู้ป่วยโรคนี้ จึงไม่อยากให้สังคมรังเกียจ เพราะแม้จะป่วยโรคนี้ ก็ไม่ได้เป็นมาก ซึ่งข้อมูลในส่วนของประเทศไทย จากผู้ป่วยยืนยันสะสม 41 มีผู้ป่วยอาการรุนแรงเพียง 2 ราย คิดเป็นไม่ถึง 5 %  และยังไม่มีเสียชีวิต

อ่านข่าวเพิ่มเติม