‘เงินบาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘แข็งค่า’ ที่ 31.65 บาทต่อดอลลาร์

‘เงินบาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘แข็งค่า’ ที่ 31.65 บาทต่อดอลลาร์

หลังตลาดการเงินสหรัฐปรับฐานหนักบนความกังวลภาวะการระบาดโควิด-19 เชื่อนนโยบานการเงินจะผ่อนคลายทันที อาจมีเงินไหลกลับเข้าตลาดเอเชียหากจีนคุมสถานการณ์ได้

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิจัยตลาดการเงิน บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS)  เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 31.65 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.75 บาทต่อดอลลาร์ มองกรอบเงินบาทวันนี้ 31.55-31.75 บาทต่อดอลลาร์

ในช่วงคืนที่ผ่านมาตลาดการเงินสหรัฐ ปรับฐานอย่างหนัก (Correction) โดยดัชนี S&P500 ติดลบหนัก 4.4% พร้อมกันกับ Euro Stoxx 50 ของฝั่งยุโรปที่ร่วงลง 3.7% บนความกังวลกับภาวะการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 ขณะเดียวกันราคาน้ำมันก็ร่วงต่อ โดยล่าสุดราคา WTI ปรับตัวลงถึง 4.9% มาที่ระดับ 46.3 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

การปรับฐานของตลาดครั้งนี้ทำให้นักลงทุน มีความเชื่อว่านโยบายการเงินจะต้องผ่อนคลายลงทันที บอนด์ยีลด์สหรัฐเยอรมัน และญี่ปุ่นอายุ 10 ปีจึงปรับตัวลงแตะระดับ 1.27% -0.56% และ -0.11 ตามลำดับ

ฝั่งตลาดเงิน ในคืนที่ผ่านมาดอลลาร์หมดความน่าสนใจ โดยอ่อนค่าเมื่อเทียบกับทุกสกุลเงินหลักแม้กระทั่งเงินหยวนของจีนเมื่อหุ้นสหรัฐเข้าสู่ภาวะวิกฤติ ด้านการเคลื่อนไหวของเงินบาท จุดที่ต้องจับตาอย่างแรก คือทิศทางของดอลลาร์เทียบกับสกุลเงินเอเชีย และแนวโน้มนโยบายการเงินของสหรัฐที่คาดว่าจะมีการลดดอกเบี้ยลงอย่างน้อย 3 ครั้ง (0.75%) ในปีนี้ ซึ่งน่าจะขึ้นอยู่กับสถานการณ์การระบาดของไวรัสและความเคลื่อนไหวของตลาดทุน

คำถามที่น่าสนใจคือ ในปัจจุบันภาวะการระบาดในจีนเริ่มคุมได้แล้ว แต่นักวิเคราะห์ทุกที่กำลังทยอยปรับคาดการณ์ใหม่ให้เหมาะสมกับสภาวะปัจจุบันอยู่ ซึ่งถ้ามองว่าเอเชียผ่านจุดต่ำสุดไปแล้วและฝั่งตะวันตกกำลังอยู่ในภาวะเดียวกับเอเชียเมื่อเดือนก่อน ก็อาจเห็นเงินทุนไหลกลับเข้ามาพักในสกุลเงินเอเชียได้มากขึ้นด้วย มองกรอบเงินบาทสัปดาห์หน้า 31.32-31.88 บาทต่อดอลลาร์