'เสรีพิศุทธ์' เตรียมไลฟ์สด 28 ก.พ.นี้ ปมถวายสัตย์

'เสรีพิศุทธ์' เตรียมไลฟ์สด 28 ก.พ.นี้ ปมถวายสัตย์

"เสรีพิศุทธ์" เตรียมไลฟ์สด 28 ก.พ.นี้ ปมถวายสัตย์ หลังถูกห้ามอภิปรายในสภาฯ เมิน "สิระ" ยื่นสอบจริยธรรม ลั่นฟ้องกลับฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. 63 ที่รัฐสภา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ให้สัมภาษณ์กรณีที่ถูกตัดบทการอภิปรายฯ ปมถวายสัตย์ ว่า ข้อมูลของตนได้เตรียมตัวมาเพื่ออภิปรายฯ ในเรื่องดังกล่าวก่อนที่รัฐมนตรีจะเข้าปฏิบัติหน้าที่ แต่เมื่อการถวายสัตย์ไม่ครบโดยตัดเรื่องรัฐธรรมนูญออกไปแล้วยังเพิ่มข้อความเข้ามา ถามว่าสามารถเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญได้หรือ แม้แต่การแต่งตั้ง ส.ว.ก็มีการนำพวกพ้องมาทำหน้าที่ เรายังยอมรับเลย ถึงแม้จะถูกเอาเปรียบจากรัฐธรรมนูญฉบับนี้ แต่คนที่เป็นนายกรัฐมนตรีกลับไม่ยอมรับ มีความพยายามฮั้วกันไม่ให้ตนอภิปรายฯ คนด่าว่าบ้าเลวทรามยังไม่กลัวแต่กลัวเรื่องการถวายสัตย์ฯ เพราะรู้ว่าละเมิดพระมหากษัตริย์ แล้วจะให้คนแบบนี้เป็นนายกรัฐมนตรีหรือ

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ตนจะพูดเรื่องนี้ต่อนอกสภาฯ ในวันที่ 28 ก.พ. 63 เวลา 21.15 น. ผ่านการไลฟ์สดในเฟซบุ๊ก เพื่อให้ประชาชนได้รู้ข้อมูล 48 หน้าที่ตนเตรียมไว้ตั้งแต่ที่มาที่ไปของรัฐบาล แต่ตนไม่ทำงานเคลื่อนไหวนอกสภาฯ เพราะเป็น ส.ส.แต่สิ่งที่จะพูดในสภาฯ ไม่ให้พูด ตนกำลังจะทำในสิ่งที่ถูกกฎหมาย ในขณะที่สภาฯ กำลังจะทำในสิ่งที่ผิดกฎหมายที่ไม่ให้ตนอภิปรายฯ และกำลังคิดว่าจะดำเนินคดีที่สภาฯ ไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญด้วยหรือไม่

เมื่อถามถึงกรณีที่ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ เตรียมยื่นสอบจริยธรรม เนื่องจากพูดข่มขู่ประธานสภาฯ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า "เขากับผมใครมีจริยธรรมมากกว่ากัน ซึ่งรัฐธรรมนูญมาตรา 124 ระบุว่าการประชุมในสภาฯ รวมถึงในคณะกรรมาธิการเป็นเอกสิทธิ์ ชอให้ฟ้องไปเลยเรื่องหมิ่นประมาท เพราะผมก็กำลังจัดเตรียมฟ้องบุคคลดังกล่าวด้วย ที่ปฏิบัติหน้าที่มิชอบในการทำงานในฐานะกรรมาธิการกรณีที่จะยื่นถอดถอนผมพ้นจากตำแหน่งประธาน กมธ.ป.ป.ช."

เมื่อถามถึงกรณีที่ นายสิระ ระบุว่ามุ่งแต่โจมตีเรื่องการถวายสัตย์ ทำงานไม่คุ้มกับภาษีประชาชนนั้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ตนไม่มีความคิดก็เป็นแบบนั้น สิ่งที่ตนพูดรัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ชัดเจน

เมื่อถามว่าได้ะพูดคุยกับสหายแสง หรือ นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ ที่มีการพูดท้าทายให้มาเจอกันนอกสภาฯ แล้วหรือยัง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ตอนตนกำลังดังเป็นวีรบุรุษนาแก นายศุภชัย ยังไม่อดนมเลย ขอให้ไปนับอายุ

เมื่อถามอีกว่า ในระหว่างที่อภิปรายฯ ได้ส่งจดหมายถึงนายกรับมนตรีให้ใจเย็นๆ แต่อาจทำให้นายรัฐมนตรีอารมณ์เสียได้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า แค่บอกให้ใจเย็นๆ และทนฟัง