วิเคราะห์สถานการณ์"ราคาน้ำมัน" (26 ก.พ.63)

วิเคราะห์สถานการณ์"ราคาน้ำมัน" (26 ก.พ.63)

ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังสหรัฐฯ ประกาศให้ประชาชนเตรียมรับมือกับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

- ราคาน้ำมันดิบปรับลดลงราวร้อยละ 3 ซึ่งนับเป็นการปรับลดลงเป็นวันที่สามติดต่อกัน เนื่องจากความต้องการใช้น้ำมันได้รับแรงกดดัน หลังศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ (CDC) ได้ออกประกาศเตือนให้ประชาชนในสหรัฐฯ เตรียมรับมือกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังจากตัวเลขผู้ติดเชื้อนอกประเทศจีนปรับตัวสูงขึ้นในสัปดาห์นี้

- สถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานสหรัฐฯ (API) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 21 ก.พ. 63 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้า 1.3 ล้านบาร์เรล

+/- รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ซาอุดิอาระเบีย ออกมากล่าวว่ากลุ่มประเทศโอเปคและพันธมิตรไม่ควรนิ่งนอนใจต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างไรก็ตาม รัสเซียยังคงสงวนท่าทีต่อการปรับลดกำลังการผลิตเพิ่มเติม โดยกลุ่มประเทศโอเปคและพันธมิตรมีกำหนดประชุมร่วมกันครั้งต่อไปในวันที่ 5-6 มี.ค. 63

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับเพิ่มขึ้นสวนทางกับราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากอุปทานน้ำมันเบนซินในสหรัฐฯ ที่ตึงตัวมากขึ้น เนื่องจากโรงกลั่นในสหรัฐฯ ปิดซ่อมบำรุงฉุกเฉิน อย่างไรก็ตาม ราคายังได้รับแรงกดดันจากอุปทานที่เพิ่มขึ้นจากจีนและอินเดีย

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังความต้องการใช้น้ำมันดีเซลยังได้รับแรงกดดันจากเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19  นอกจากนี้ อุปทานในภูมิภาคยังคงอยู่ในระดับสูง โดยเฉพาะจากอินเดีย