‘เงินบาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘อ่อนค่า’ ที่ 31.82 บาทต่อดอลลาร์

‘เงินบาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘อ่อนค่า’ ที่ 31.82 บาทต่อดอลลาร์

จับตามุมมองของตลาดทุนฝั่งเอเชียเป็นหลักว่าจะถึงจุดที่แย่ที่สุดในเร็วๆนี้หรือไม่ ทั้งในแง่ของการระบาดของไวรัส และความกังวลกับภาวะเศรษฐกิจ เนื่องจากทั้งเงินบาทและสกุลเงินเอเชีย จะไม่สามารถฟื้นตัวขึ้นได้

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิจัยตลาดการเงิน บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS)  เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 31.82บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.70 บาทต่อดอลลาร์ มองกรอบเงินบาทวันนี้ 31.70-31.85 บาทต่อดอลลาร์

โดยในคืนที่ผ่านมา ตลาดการเงินฝั่งตะวันตกผันผวนต่อเป็นวันที่สี่ ดัชนี S&P500 ของสหรัฐปรับตัวลงต่อ 3.03% ขณะที่ Euro Stoxx 50 และ FTSE 100 ในยุโรปก็ร่วงลง 2.07% และ 1.94% ตามลำดับ มีเพียงบอนด์ที่เป็นสินทรัพย์ปลอดภัย เห็นได้จากล่าสุด ยีลด์สหรัฐอายุ 10ปี ทรงตัวใกล้เคียงระดับต่ำที่สุดในประวัติการที่ 1.36% แม้ราคาทองคำจะปรับตัวขึ้นได้เล็กน้อย 0.22% มาที่ระดับ 1,638 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่ราคาน้ำมันดิบก็ดิ่งลงต่อเนื่อง โดยในช่วงสองวันที่ผ่านมา น้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวลงไปแล้วถึง 6.07% สะท้อนภาพความกังวลเศรษฐกิจ และการจับจ่ายใช้สอยที่กำลังชะลอตัวหนัก

ฝั่งตลาดเงิน เริ่มเห็นว่าดอลลาร์อ่อนค่าลงบ้างเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก หลังจากที่หุ้นสหรัฐปรับตัวลงไม่ต่างกับทั่วโลก อย่างไรก็ดี สกุลเงินที่มีความสัมพันธ์กับราคาสินค้าโภคภัณฑ์ก็ปรับตัวลงตามราคาน้ำมันที่ตกต่ำเช่นกัน จึงยังไม่ถือเป็นสัญญาณการอ่อนค่าของดอลลาร์ที่ชัดเจน

ด้านเงินบาท ระยะสั้นกลับมาเคลื่อนไหวตามข่าวการเมืองในประเทศที่วุ่นวาย ผสมกับภาพเศรษฐกิจเอเชียที่ชะลอตัวทำให้มีความผันผวนของสกุลเงินเพื่อนบ้านผสมโรงกดดันเงินบาทอยู่ด้วย

ในช่วงถัดไป ต้องจับตามุมมองของตลาดทุนฝั่งเอเชียเป็นหลักว่าจะถึงจุดที่แย่ที่สุดในเร็วๆนี้หรือไม่ ทั้งในแง่ของการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 และความกังวลกับภาวะเศรษฐกิจ เนื่องจากทั้งเงินบาทและสกุลเงินเอเชีย จะไม่สามารถฟื้นตัวขึ้นได้ ถ้านักลงทุนยังมีความกังวลกับความเสี่ยงหลักเหล่านี้อยู่