'ชวน' ไม่อนุญาตให้พูดปม 'ถวายสัตย์' เหตุศาล รธน. วินิจฉัยแล้ว

'ชวน' ไม่อนุญาตให้พูดปม 'ถวายสัตย์' เหตุศาล รธน. วินิจฉัยแล้ว

ประธานสภาฯ เผย ภาพรวมอภิปรายวันแรก ทุกฝ่ายยอมรับกติกา อนุโลม "ฝ่ายค้าน" ย้อนเรื่องเก่า 15% เพื่อโยงปัจจุบัน ลั่นไม่อนุญาตให้พูดปม "ถวายสัตย์" เหตุศาล รธน. วินิจฉัย แล้ว

เมื่อวันที่ 25 ก.พ. 63 ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงภาพรวมการอภิปรายไม่ไว้วางใจวันแรก ว่า ตนพยายามควบคุมการประชุมให้อยู่ภายใต้ข้อบังคับ เพราะการอภิปรายไม่ไว้วางใจในแต่ละสมัยก็มักมีข้อขัดแย้งโต้เถียงเป็นเรื่องปกติ แต่ก็มีกติกากำหนดเอาไว้

อย่างไรก็ตาม การอภิปรายในครั้งนี้ มีการตกลงร่วมกันว่าเราจะใช้วิธีการอย่างไร เช่น ในเรื่องของเวลาได้มีการต่อรองกันให้จบในเวลา 19.00 น.ของวันที่ 27 ก.พ.นี้ ส่วนข้อกำหนดที่ว่าใครจะพูดยาวเท่าไหร่นั้น ตนเป็นคนถามว่าจะกำหนดเวลาหรือไม่ ซึ่งสรุปว่าให้บริหารเวลากันเอง สิ่งที่แปลกวันนี้คือ มีการกำหนดว่าคนนั้นจะพูด 2 ชั่วโมง หรือคนนี้พูด 1 ชั่วโมง ทำให้บางคนต้องยืดเรื่องให้ครบ 2 ชั่วโมง ทั้งที่เรื่องนั้นควรจะจบไปก่อนแล้ว ทำให้กินเวลาไปมาก ทั้งนี้ การอภิปรายในวันแรก เสียเวลาบ้าง โดยเฉพาะประเด็น ส.ส.รัฐบาลประท้วงให้ฝ่ายค้านการเรียกยศ พล.อ.ประยุทธ์ ด้วย ไม่ใช่เรียกคุณ

อ่านข่าว
ติดตามอภิปรายไม่ไว้วางใจนายก

นายชวน กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณในส่วนของรัฐบาลที่ได้ชี้แจงตามข้อบังคับเพราะกว่าจะได้พูดแต่ละครั้งก็มีการเถียงกันมากกว่าจะได้พูด แต่วันนี้ทุกคนต่างยอมรับในกติกาซึ่งข้อบังคับเขียนไว้ชัดเจนว่านายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรี มีสิทธิ์ที่จะชี้แจง และประธานเองก็มีสิทธิ์อนุญาตให้ผู้ที่นายกฯมอบหมายสามารถตอบแทนได้ เรื่องนี้ไม่มีใครเถียง ส่วนฝ่ายค้านที่มีการพูดเรื่องเก่านั้น ก็พยายามพูดเรื่องเก่าแต่โยงเรื่องของปัจจุบัน การนำเรื่องเก่าสมัยที่นายกฯดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ.ก็ไกลเกินไป มีการพูดว่าถ้าพูดเรื่องเก่า 15% เรื่องใหม่ 85% ก็ยังพอรับได้ แต่ไม่ใช่พูดเรื่องเก่า 85% มีเพียง 15% ที่เป็นเรื่องใหม่ โดยภาพรวมก็ถือว่าสามารถผ่านได้ฝ่ายค้านยังมีเวลาอีก 3 วัน

เมื่อถามว่าจะยอมให้ฝ่ายค้านอภิปรายไปเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณตนหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า เรื่องนี้ได้คุยกันแล้ว มีการตกลงกับวิปทั้งสองฝ่ายว่าสามารถพูดได้ในญัตติที่มีการเสนอ แต่เรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณตนนั้นไม่อนุญาตให้พูด

เมื่อถามย้ำว่าหาก พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวช หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทยจะหยิบยกขึ้นมาอภิปรายจะไม่ยอมใช่หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า มีการพูดถึงเรื่องนี้เหมือนกัน ซึ่งฝ่ายค้านไม่มีปัญหาในเรื่องนี้แต่ยอมรับว่ามีการเอ่ยถึง โดยเกรงว่าคนผู้นี้จะมีปัญหาไม่มีเรื่องอื่นจะพูด แต่ตนได้อธิบายไปแล้ว เรื่องนี้จะไม่มีการอภิปรายเพราะเป็นเรื่องที่ศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยแล้ว และเรื่องนี้เกิดขึ้นก่อนเข้ามาบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาล เราต้องอภิปรายความบกพร่องและความไม่ถูกต้องของรัฐบาลในการบริหารราชการแผ่นดิน