อังกฤษฉลองใหญ่ปิดฉากสมาชิกภาพอียู 47 ปี

อังกฤษฉลองใหญ่ปิดฉากสมาชิกภาพอียู 47 ปี

ชาวอังกฤษออกมาร่วมฉลองเนื่องในโอกาสแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (เบร็กซิท) อย่างเป็นทางการ หลังจากเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป (อียู) มานานถึง 47 ปี

งานฉลองครั้งนี้จัดขึ้นระหว่างเวลา 21.00-23.15 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือเวลา 04.00-06.15 น.ตามเวลาไทย ที่จัตุรัสรัฐสภากลางกรุงลอนดอน ท่ามกลางผู้คนมากมายที่สนับสนุนการแยกตัวจากสหภาพยุโรปออกมาร่วมแสดงความยินดี

ด้านนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษแถลงหลังเข้าสู่วันใหม่ที่อังกฤษพ้นจากการเป็นสมาชิกของอียู โดยบอกว่าวันนี้เป็นรุ่งอรุณใหม่ของอังกฤษ เป็นการเปิดฉากใหม่ของประเทศ และเป็นช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงและการเริ่มต้นใหม่ที่แท้จริงของอังกฤษ พร้อมทั้งยืนยันว่านี่ไม่ใช่จุดจบ แต่เป็นจุดเริ่มต้นของสหราชอาณาจักร

นอกจากนี้ นายจอห์นสัน ยังทวีตให้คำมั่นว่า รัฐบาลจะสร้างความเป็นปึกแผ่นและยกระดับประเทศให้ดีขึ้นไปอีก หลังจากอังกฤษสร้างความสัมพันธ์รูปแบบใหม่กับอียู

ด้านนายไนเจล ฟาราจ หัวหน้าพรรคเบร็กซิท กล่าวว่า ในที่สุดวันที่อังกฤษเป็นอิสรภาพก็มาถึง และเป็นชัยชนะอันยิ่งใหญ่ของผู้คนที่ออกมาต่อต้านสถาบันการเมืองแบบเดิมๆ ส่วนนายเจเรมี คอร์บีน หัวหน้าพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นฝ่ายค้านในปัจจุบัน บอกว่า อังกฤษควรจะก้าวต่อไปหลังจากแยกตัวจากอียู

ทั้งนี้ หลังจากที่อังกฤษแยกตัวอย่างเป็นทางการจากอียูในวันนี้ ก็จะเริ่มต้นช่วงเวลาการเปลี่ยนผ่าน 11 เดือนจนถึงสิ้นปีนี้ เพื่อให้อังกฤษและอียูทำการเจรจาในด้านต่างๆ นับตั้งแต่การค้าไปจนถึงความมั่นคง

อังกฤษ ได้เริ่มดำเนินการตามกระบวนการแยกตัวจากสหภาพยุโรป ตั้งแต่สมัยของอดีตนายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน ในปี2556 แม้ตอนนี้ยังไม่เห็นภาพที่ชัดเจนของเบร็กซิท หลังผ่านพ้นวันที่ 31 ม.ค. เพราะยังถือเป็นช่วงเวลาเปลี่ยนผ่าน แต่จะเริ่มเห็นความชัดเจนมากขึ้นหลังวันที่ 31 ธ.ค.ปีนี้ ที่ผู้นำอังกฤษจะบรรลุข้อตกลงการค้าเสรีฉบับถาวรกับสหภาพยุโรป