ราคาน้ำมันดิบดิ่งกว่า 1% หลัง WHO ประกาศภาวะฉุกเฉินโลก

ราคาน้ำมันดิบดิ่งกว่า 1% หลัง WHO ประกาศภาวะฉุกเฉินโลก

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์เท็กซัส ปิดตลาดวันศุกร์(31ม.ค.)ดิ่งลงกว่า 1% และมีแนวโน้มร่วงลงติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 4 หลังจากที่องค์การอนามัยโลก (ดับบลิวเอชโอ) ประกาศว่า การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขของโลก

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนมี.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ ลดลง 58 เซนต์ หรือ 1.1% ปิดที่ราคา 51.56 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ร่วงลง 21 เซนต์ ปิดที่ 58.08 ดอลลาร์/บาร์เรล

นักลงทุนกังวลว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่จะส่งผลกระทบต่ออุปสงค์น้ำมัน

ทั้งนี้ คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน (เอ็นเอชซี) แถลงว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคปอดอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ในจีน เพิ่มขึ้นเป็น 213 ราย ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสดังกล่าวมีจำนวนกว่า 9,800 ราย

แถลงการณ์ของเอ็นเอชซี ยังระบุว่า ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรน่าที่อยู่ในขั้นวิกฤตมีจำนวน 1,527 ราย และผู้ที่อยู่ในข่ายต้องสงสัยว่าติดเชื้อไวรัสดังกล่าวมีจำนวน 15,238 ราย

อย่างไรก็ดี ราคาน้ำมันได้แรงหนุนจากรายงานที่ว่า ซาอุดีอาระเบียกำลังหารือกับกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) เพื่อเลื่อนการประชุมนโยบายการผลิตให้เร็วขึ้นเป็นเดือนก.พ. จากกำหนดเดิมในเดือนมี.ค.

แหล่งข่าวจากโอเปกระบุว่า ผู้ผลิตน้ำมันอาจเสนอให้มีการขยายระยะเวลาปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันออกไปถึงเดือนมิ.ย. จากเดิมที่มีกำหนดสิ้นสุดในเดือนมี.ค. และอาจมีการปรับลดกำลังการผลิตมากขึ้น หากอุปสงค์น้ำมันในจีนลดลงอย่างมากจากสาเหตุการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่