ฝ่ายค้านจองกฐินซักฟอก 6 รมต.​ ไร้ชื่อ 'อนุทิน'

ฝ่ายค้านจองกฐินซักฟอก 6 รมต.​ ไร้ชื่อ 'อนุทิน'

ฝ่านค้านเปิดรายชื่อ 6 รัฐมนตรี ศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ "วันนอร์" ยืนยันอภิปรายรอบนี้รุนแรงแน่ เล็งเป้าชำแหละแผลเก่า-ใหม่ รัฐบาล ปมซื่อสัตย์-บริหารงานล้มเหลว-เอื้อพวกพ้อง วางกรอบอภิปราย 19-21 ก.พ.63


เมื่อวันที่ 31 ม.ค. 63 นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยแกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้านอีก 5 พรรค ได้แก่ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชาติ นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเพื่อชาติ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ และ นายนิคม บุญวิเศษ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังปวงชนชาวไทย ยื่นญัตติเพื่อให้สภาฯ เปิดการประชุมเพื่ออภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร

โดย นายสมพงษ์ แถลงว่า สำหรับรัฐมนตรีที่ถูกยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ จำนวน 6 คนคือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ​ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี นายดอน ปรมัติวินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยรายละเอียดว่ารัฐมนตรีแต่ละคนจะถูกอภิปรายในเรื่องใดบ้างนั้นขอให้ติดตามในการอภิปรายของพรรคฝ่ายค้าน ซึ่งจะมี ส.ส.ที่จะร่วมอภิปรายไม่ไว้วางใจ ประมาณ 20-30 คน ซึ่งรวมถึง นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ ที่แสดงเจตจำนงจะอภิปรายด้วย แม้พรรคเศรษฐกิจใหม่ขอถอนตัวจากพรรคร่วมฝ่ายค้าน ซึ่งการถอนตัวดังกล่าวตนได้รับหนังสือจาก นายสุภดิช อากาศฤกษ์ รักษาการหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ แล้ว ซึ่งตนเข้าใจว่าหาก ส.ส.ในพรรคเศรษฐกิจใหม่ลงมติที่เป็นไปตามมติของคณะกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจใหม่ที่อาจลงมติไม่เห็นด้วยกับฝ่ายค้าน ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลอาจทำให้เกิดความสับสนในกลุ่มฝ่ายค้านได้ ตนจึงไม่ตำหนิอะไร

นายสมพงษ์ ยังกล่าวตอบคำถามในกรณีที่ไม่มีชื่อรัฐมนตรีของพรรคร่วมรัฐบาลขนาดใหญ่ เช่น พรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย ว่าเป็นโอกาสที่จะพลิกขั้วร่วมกันได้ว่า ฝ่ายค้านไม่คิดเช่นนั้น กรณีที่ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลไม่ถูกอภิปราย จะคิดอย่างไร เป็นสิทธิ์ที่คิดได้ แต่รายชื่อรัฐมนตรีที่ยื่นนั้น เป็นการพิจารณาข้อมูล อย่างรอบด้านครบถ้วนมีมีหลักฐานอย่างไร ซึ่งข้อมูลที่พิจารณา คือสิ่งที่รัฐบาลดำเนินการมาหลายปี

"ผมไม่คิดว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้จะคว่ำรัฐบาลได้ เพราะเสียงในสภาฯ ไม่พอ แต่สิ่งที่ฝ่ายค้านคำนึงถึงคือข้อมูลที่จะสื่อสารไปยังประชาชนและให้ประชาชนตัดสินใจคว่ำรัฐบาล อย่างไรก็ตามตนยืนยันว่า การเลือกรัฐมนตรีที่อภิปรายจากข่าวที่ปรากฎและที่ยืนยันอย่างเป็นทางการ ที่ไม่ชื่อ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมนนั้น ไม่ใช่เพราะมีดีลกันทางการเมือง ที่ผ่านมาผมคุยกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเพียงถามอาการถึงคุณพ่อของเขาเท่านั้น แต่ยังไม่ทันแสดงอะไร ท่านก็กลับบุรีรัมย์แล้ว" นายสมพงษ์ กล่าว

ขณะที่ นายวันนอร์มูหะมัด แถลงยืนยันว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลประชาชนจะไม่ผิดหวัง โดยประเด็นที่ฝ่ายค้านต้องชี้ให้สังคมเห็น คือ ความไม่ซื่อสัตย์ การบริหารงานที่ล้มเหลว และการเอื้อพวกพ้อง อย่างไรก็ตามการยื่นญัตติดังกล่าว ถือเป็นเรื่องของฝ่ายค้าน กับรัฐมนตรีที่ถูกยื่นอภิปราย ดังนั้นพรรคร่วมรัฐบาลจะไม่จำเป็นต้องยื่นประท้วงให้เสียเวลา อย่างไรก็ตามพรรคฝ่ายค้านจะยึดระเบียบการประชุม ไม่มีพาดพิงบุคคลใดให้เกิดการประท้วง

“การอภิปรายครั้งนี้รุนแรงแน่นอน เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูล ดังนั้นกาารประท้วงอะไร หากฝ่ายค้านไม่ทำผิดข้อบังคับคงไม่มีปัญหา ดังนั้นรัฐบาลไม่ต้องส่งคนมาประท้วง แต่รัฐบาลควรคอยตอบคำถามให้ได้ก็แล้วกัน เพื่อให้ประชาชนได้ตัดสิน ขณะที่ข้อมูลที่จะอภิปรายยอมรับว่าหากมีเรื่องในอดีต ที่เกินกว่าการบริหารราชการ 6 เดือนที่ผ่านมาและเป็นเรื่องที่เกี่ยวโยงจะอภิปรายร่วมด้วย” นายวันนอร์มูหะมัด กล่าว

ขณะที่ นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิป ฝ่ายค้าน) กล่าวว่า สำหรับระยะเวลาที่จะอภิปรายเบื้องต้นที่หารือ ทราบว่าจะเริ่มต้นอภิปรายวันที่ 19 กุมภาพันธ์ จนถึงวันที่ 21 กุมภาพันธ์ จากนั้นจะปล่อยเวลา และลงมติวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ความเห็นของตนมองว่าวันเริ่มคือ 19 กุมภาพันธ์ นั้นตนเห็นด้วย แต่วันที่ปิดอภิปรายนั้นไม่อยากให้กำหนด เนื่องจากการอภิปรายดังกล่าวไม่ควรจำกัดเรื่องเวลา