อัพเดททั้งวัน สถานการณ์ 'ไวรัสโคโรน่า' (31 ม.ค.2563)

อัพเดททั้งวัน สถานการณ์ 'ไวรัสโคโรน่า' (31 ม.ค.2563)

อัพเดทสถานการณ์ล่าสุด "ไวรัสโคโรน่า" สายพันธุ์ใหม่ วันที่ 31 มกราคม 2563 ได้ตลอดทั้งวัน

"กรุงเทพธุรกิจออนไลน์" ได้รวบรวมข้อมูลต่างๆ เพื่ออัพเดทสถานการณ์ล่าสุดและเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับ "ไวรัสโคโรน่า" สายพันธุ์ใหม่ ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในหลายประเทศในขณะนี้ ณ วันที่ 31 มกราคม 2563 สามารถติดตามอ่านข่าวได้ตลอดทั้งวัน โดยคลิกอ่านข่าวเพิ่มเติมได้ตามหัวข้อต่างๆ ดังนี้

กรุงเทพธุรกิจอัพเดท

วิกฤติไวรัสโคโรน่า บวกสถานการณ์ฝุ่นที่ยังคงเป็นปัญหา ส่งผลให้หน้ากาก PM 2.5 ขาดตลาด จนร้านค้าต้องจำกัดจำนวนขายต่อคน

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864509

กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ เปิดแผนปฏิบัติการรับคนไทยกลับจากจีน เผยลงทะเบียนขอกลับ 135 คน แนะวิธีปฏิบัติตัวห้ามเป็นไข้หวัด และเอกสารเดินทางต้องพร้อม ย้ำเครื่องบินไปรับต้องได้ไฟเขียวจากจีน 

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864526

SME D Bank คลอดมาตรการช่วยลูกค้าได้รับผลกระทบ “ไวรัสโคโรน่า” มอบสิทธิ์พักชำระหนี้เงินต้น 12 เดือน ขยายเวลาชำระหนี้ และเติมทุนดอกเบี้ยถูกเสริมสภาพคล่อง

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864514

นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย  ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวว่า สถานการณ์ประจำวันกรณีโรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ขณะนี้พบผู้ป่วยเพิ่มอีก 5 ราย  ทำให้มีผู้ป่วยสะสมรวม 19 ราย ในจำนวนนี้รักษาหายจนปลอดเชื้ออนุญาตให้กลับบ้าน 7 ราย และอยู่โรงพยาบาลอีก 12 ราย โดยผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ที่เพิ่มขึ้นนั้น เป็นชาวจีน 4 ราย มีประวัติการเดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย และชาวชาวไทย 1 ราย เป็นคนขับแท็กซี่ ที่รับนักท่องเที่ยวจีน  ซึ่งเป็นผู้ป่วยคนไทยรายแรกที่ไม่มีประวัติเดินทางไปประเทศจีน  

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864516

"รัฐบาล" แจงเตรียม "แอร์เอเชีย" รับคนไทยจากอู่ฮั่น ไม่ต้องขออนุญาตเพิ่มเที่ยวบิน เพราะสายการบินแอร์เอเชีย มีเส้นทางการบิน กรุงเทพ-นครอู่ฮั่น เป็นประจำอยู่แล้ว

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864512

-------------------------
ลำดับสถานการณ์อื่นๆ ดังนี้

อัพเดตแผนรัฐบาลแต่ละประเทศ ทั้งที่กำลังเตรียมอพยพและอพยพพลเรือนของตนออกจากเมืองอู่ฮั่นไปแล้ว รวมถึงไทยที่ได้วันอพยพเป็นประเทศล่าสุด ขณะที่ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่คร่าชีวิตผู้ป่วยไปกว่า 200 คนและติดเชื้อพุ่งเป็นเกือบ 10,000 คนแล้ว

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864511

นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าววันนี้ (31 มกราคม 2563) ว่า ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการพบว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 เพิ่มอีก 5 ราย รวมเป็นผู้ติดเชื้อทั้งหมด 19 ราย หนึ่งในผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นชายไทย ซึ่งมีอาชีพขับรถแท็กซี่ที่ไม่มีประวัติเดินทางไปนครอู่ฮั่น ประเทศจีน จึงสรุปได้ว่าเป็นกรณีแรกที่มีการติดเชื้อในประเทศ

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864507

ครม.เศรษฐกิจชงแผนพยุงอุตฯท่องเที่ยวเสนอ ครม.สัปดาห์หน้า เตรียมมาตรการทางการคลังจัดแพคเกจกระตุ้นท่องเที่ยวในประเทศหักภาษีสัมมนาในประเทศ 2 เท่า ลดภาษีน้ำมันเครื่องบิน ลดค่าภาษีสนามบิน ชะลอส่งเงินภาษีนิติบุคคล กองทุนเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้ผู้ประกอบการ

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864482

สาธารณสุขจังหวัดกระบี่ เผยพบผู้ป่วยจีนและต่างชาติเฝ้าระวังเพิ่มเป็น 5 ราย ส่งตัวกระจายไปรักษาใน รพ.ต่างอำเภอที่มีห้องแยกโรค ไม่ยืนยันเป็นไวรัสโคโรน่าหรือไม่ ขณะที่จีนยังคงเข้ามาในกระบี่ต่อเนื่อง

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864497

“แอร์เอเชีย” ได้ยืนยันแล้วว่าพร้อมจัดเครื่องบิน ตามที่นายอนุทินชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนา ประสานเข้ามา เพื่อบินรับคนไทยที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน ทันทีที่ได้รับอนุญาตจากทางการจีน

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864493

  • เวลา 15.07 น. ธปท.รับ เศรษฐกิจไทยปีนี้เสี่ยงต่ำกว่า2.8% พิษไวรัสโคโรน่า-เบิกจ่ายงบล่าช้า

นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหาภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า มีโอกาสที่เศรษฐกิจไทยปีนี้ จะขยายตัวต่ำกว่าประมาณการณ์ของ ธปท.ที่ประเมินไว้เดิม 2.8ซึ่งมาจาก 2 ปัจจัยหลัก ที่เป็นปัจจัยลบเพิ่มเติมที่ ธปท.ไม่ได้คาดการณ์ไว้ล่วงหน้า ทั้งไวรัสโคโรน่า ที่จะมีผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยวไทยให้ลดลง และการเบิกจ่ายงบภาครัฐที่คาดว่าล่าช้ากว่าคาด

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864488

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 28 มกราคม ที่ผ่านมา ได้มีการหารือข้อเสนอของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้ยกเลิกการให้บริการ visa on arrival (VOA) นักท่องเที่ยวจีน 

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864474

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันที่ 1 กุมภาพันธ์ เวลา 6 โมงเช้า ประเทศไทยจะบินไปรับคนไทยกลับจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864469

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการเตรียมความพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคติดต่ออุบัติใหม่แห่งชาติ เผยนายกรัฐมนตรีย้ำทุกคนในเมืองไทยต้องปลอดภัยจากไวรัสโคโรน่า สธ.ต้องออกมาตรการป้องกันระดับสูง เตรียมอุปกรณ์ป้องกันการติด พร้อมยกระดับการตรวจคนเข้าเมืองเป็นสถานการณ์พิเศษ คนจีนเข้าไทยต้องมีใบรับรองแพทย์ ปลอดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864484

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า มณฑลหูเป่ย์ ประเทศจีนได้เพิ่มศูนย์การแพทย์ใหม่อีก 70 แห่ง เพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ในพื้นที่ห่างไกลของมณฑล

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864478

"บล.เอเซียพลัส" เปิดเผยว่า เดือน ม.ค. ปี 2563 ตลาดหุ้นไทยเผชิญกับหลากหลายปัจจัยทั้งจากภายนอกและภายในประเทศมากดดัน ส่งผลให้เม็ดเงินลงทุนต่างชาติไหลออกจากตลาดหุ้นไทยสูงสุดในภูมิภาคกว่า 1.2 หมื่นล้านบาท สำหรับประเด็นโรคไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ที่ระบาด หากสถานการณ์ยืดเยื้อจะส่งผลกระทบต่อธุรกิจท่องเที่ยว ซึ่งเป็นหนึ่งในรายได้สำคัญของประเทศ และกดดันให้ค่าเงินบาทยังมีแนวโน้มที่จะอ่อนค่าอย่างต่อเนื่อง

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864374

สธ.รายงานไทยพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 14 ราย กลับบ้านแล้ว 7 ราย ยังพบผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคต้องเฝ้าระวัง 280 ราย ขอความร่วมมือประชาชนปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864467

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ บุกโรงงานผลิตหน้ากากอนามัย ตรวจสอบกำลังการผลิต  เผย สินค้ามีเพียงพอต่อความ สต๊อกล่าสุดมีถึง 200 ล้านชิ้น ใช้ได้ 4-5 เดือน วอนอย่าซื้อตุน พร้อมตั้งวอร์รูม ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864352

  • เวลา 12.25 น. ‘โคโรน่า’ สร้างความเสียหายจีดีพี 'จีน' กว่า ‘ซาร์ส’ หลายเท่า

ศาสตราจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยในออสเตรเลีย  คาดการณ์ว่า มูลค่าความเสียหายจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ที่กำลังทวีความรุนแรงมากขึ้นในตอนนี้ อาจมากกว่าเม็ดเงินที่สูญเสียไปเมื่อครั้งรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรงหรือซาร์ส ในปี 2546 มากถึง 3-4 เท่า

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864453

ที่ประชุม ครม.เศรษฐกิจได้เตรียมประเมินภาวะเศรษฐกิจในประเทศ หลังเกิดไวรัสโคโรนาระบาดในจีน พร้อมมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว โดยพร้อมรับฟังข้อเสนอเอกชนที่เกี่ยวข้อง เร่งรัดหาตลาดใหม่แทนนักท่องเที่ยวจีนที่นักเที่ยวจีนจะหายไปถึง 8 แสนคน เสนอมาตรการ กระตุ้นการท่องเที่ยวคืนเงินสด คือ Cash back ให้กับนักท่องที่ยวต่างชาติที่ใช้จ่ายในประเทศไทยเกิน 3 หมื่นบาทขึ้นไป จะได้เงินคืน ร้อยละ 7 ในช่วงโลชีชั่น พร้อมติดตามความก้าวหน้า พัฒนาเศรษฐกิจเชิงพื้นที่ ต่อเนื่องจากเขตเศรษฐกิจพิเศษทางภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864449

สาธารณสุขเตรียมยกระดับมาตรการคัดกรอง ป้องกันโรคจากไวรัสโคโรน่า หลังองค์การอนามัยโลกประกาศภาวะฉุกเฉิน เฝ้าระวังผู้สงสัยติดเชื้อ 280 ราย

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864445

สสจ.เชียงใหม่ ประชุมปรับแผนรับสถานการณ์ไวรัสโคโรนา ด้าน ผอ.รพ.นครพิงค์ เผยการส่งตัวอย่างตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา ต้องได้รับการยืนยัน 2 ครั้งจากในพื้นที่และส่วนกลาง เพื่อความมั่นใจ หากพบมีการติดเชื้อทางกระทรวงจะแถลงข่าวเอง

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864436

ทางการสหรัฐประกาศเตือนประชาชนชาวอเมริกันไม่ให้เดินทางไปยังประเทศจีนหลังจากเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งมีต้นตอมาจากเมืองอู่ฮั่นของจีนนั้น แพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว โดยล่าสุดพบการแพร่เชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่จากคนสู่คนเป็นครั้งแรกในสหรัฐ

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864433

หลายประเทศในทวีปแอฟริกา ยกระดับการเฝ้าระวังการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสชนิดใหม่จากจีน พร้อมกักบริเวณพลเมืองจีนและประเทศอื่นๆ ที่พบการติดเชื้ออย่างน้อย 14 วัน

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864432

TMB Analytics เผยการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า ทำตลาดนักท่องเที่ยวจีนของไทยครึ่งปีแรกหายไปกว่า 2.4 ล้านคน ส่งผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยวทั้งปี 63 สูญรายได้กว่า 1 แสนล้านบาทหรือ 0.7 % ของจีดีพี ธุรกิจโรงแรม 7,500 ราย กระทบหนักชวดรายได้ 2.8 หมื่นล้านบาท

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864429

ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ฉุดการค้าชายแดนจีน ขณะชาวเวียดนามในเมืองที่มีพรมแดนติดต่อจีนปรับแผนเดินทางท่องเที่ยวช่วงตรุษจีนหวั่นติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864416

ทางการอิตาลี ประกาศกักเรือสำราญลำหนึ่ง พร้อมกับผู้โดยสารราว 6,000 คน หลังพบหญิงชาวจีนต้องสงสัยว่าป่วยด้วยโรคปอดบวมจากการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864412

คณะกรรมการด้านสาธารณสุขของจีน แถลงยืนยันวันนี้ว่า มีผู้เสียชีวิตจากอาการปอดอักเสบเพราะไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่เป็น 213 ราย ส่วนผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 9,692 ราย และมีผู้ป่วยที่มีแนวโน้มว่าจะติดเชื้อ โดยอยู่ระหว่างเฝ้าระวังเพื่อดูอาการอีกจำนวน 102,000 คน

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864411

ทำเนียบขาว ระบุว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ประกาศจัดตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจในการรับมือการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ในสหรัฐ คณะทำงานเฉพาะกิจดังกล่าว ซึ่งนำโดยนายอเล็กซ์ อาซาร์ รมว.สาธารณสุขสหรัฐ ได้จัดการประชุมทุกวันในสัปดาห์นี้ และจะมีการเปิดเผยข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับการเดินทาง และด้านสาธารณสุขแก่ชาวอเมริกัน

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864406

ยอดติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ทั่วโลกเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนกว่า 8,100 ราย แซงหน้ายอดการติดเชื้อจากไวรัสที่เป็นต้นตอของโรคซาร์ส ที่เคยแพร่ระบาดเมื่อปี 2546

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864405

ไทยเตรียมพร้อมรับมือ "ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019" ด้วยการตั้งศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินทุกจังหวัด และขอความร่วมมือจากประชาชนให้สวมหน้ากากอนามัย โดยคนที่ไม่ป่วยขอให้ใช้หน้ากากผ้าทำเองเพื่อป้องกันและลดขยะ

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864386

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์เท็กซัส ปิดตลาดวันพฤหัสบดี (30 ม.ค.) ปรับตัวลง ท่ามกลางความกังวลที่ว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จะส่งผลกระทบต่ออุปสงค์น้ำมัน

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864403

ดัชนีดาวโจนส์ ปิดตลาดวันพฤหัสบดี (30ม.ค.) ปรับตัวขึ้นหลังองค์การอนามัยโลก ประกาศให้ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขโลก แต่ย้ำว่าจะไม่กำหนดข้อจำกัดด้านการค้าและการเดินทางทั่วโลก

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864402

WHO ประกาศให้ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ เป็นภาวะฉุกเฉินสาธารณสุขทั่วโลก หลังยอดผู้ติดเชื้อทะยานกว่า 8,100 คน และพบการติดเชื้อจากคนสู่คนในสหรัฐเป็นรายแรก ส่วนที่ฝรั่งเศส พบผู้ติดเชื้อเป็นรายที่ 5

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864401

ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ประเมินผลกระทบจาก 5 ปัจจัยเสี่ยงต่อภาวะเศรษฐกิจไทยในปี 2563 ประกอบด้วย 1.ผลจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่กระทบท่องเที่ยว 2.การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาที่มีผลต่อความต้องการสินค้าไทยลดลง 3.ปัญหาภัยแล้ง 4.ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (พีเอ็ม 2.5) และ 5.ความล่าช้าของการเบิกจ่ายงบประมาณประจำปี 2563 

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864384

นายโอภาส เฉิดพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็มวิชั่น จำกัด (มหาชน) ผู้จัดงานไทยแลนด์โมบายเอ็กซ์โป กล่าวว่า ความกังวลต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่อาจส่งผลกระทบต่อยอดขายโทรศัพท์มือถือในมหกรรมโทรศัพท์มือถือ "ไทยแลนด์ โมบาย เอ็กซ์โป 2020" ครั้งแรกของปี ซึ่งมีกำหนดจัดระหว่างวันที่ 30 ม.ค.-2 ก.พ. 2563 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864398

158046928379

158044996942

หมายเหตุ : เวลาที่อ้างอิง เป็นเวลาที่ได้รับรายงานข่าว ไม่ใช่เวลาที่เหตุการณ์นั้นเกิดขึ้น