ธ.ก.ส.รับขึ้นรางวัลลอตเตอรี่ เริ่มมี.ค.นี้

ธ.ก.ส.รับขึ้นรางวัลลอตเตอรี่ เริ่มมี.ค.นี้

ธ.ก.ส.จับมือสำนักงานสลากฯ ร่วมเป็นตัวแทนรับขึ้นรางวัลสลาก โดยรับขึ้นรางวัลทุกรางวัล ยกเว้นรางวัลที่ 1 คิดค่าธรรมเนียมเพียง 1% พร้อมเร่งอบรมพัฒนาทักษะพนักงานเพื่อเตรียมความพร้อมในการให้บริการ เริ่มมีนาคมนี้ ที่ ธ.ก.ส. ทุกสาขาทั่วประเทศ

วันนี้(30ม.ค.)ได้มีพิธีลงนาม สัญญาให้บริการจ่ายเงินรางวัลระหว่าง ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.)​ กับ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล โดย นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการ ธ.ก.ส. และ พันตำรวจเอกบุญส่ง จันทรีศรี ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ในการให้ ธ.ก.ส.เป็นตัวแทนรับขึ้นรางวัลสลากของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ผ่านเคาน์เตอร์สาขาของธนาคาร เพื่อสร้างทางเลือกให้แก่ผู้ซื้อสลากที่ถูกรางวัลให้สามารถรับเงินรางวัลได้ง่ายยิ่งขึ้น อีกทั้ง มีค่าธรรมเนียมต่ำเพียง 1% โดยผู้ถูกรางวัลสลากสามารถฝากเงินได้ทันที ทำให้สะดวกและปลอดภัย

นายอภิรมย์กล่าวว่า การลงนามเป็นตัวแทนรับขึ้นรางวัลในครั้งนี้ จะทำให้เกษตรกรลูกค้าและประชาชนผู้ซื้อสลากที่ถูกรางวัลมีความสะดวกในการรับเงินรางวัลในทุกรางวัล ยกเว้นรางวัลที่ 1 โดยเสียค่าธรรมเนียมเพียง 1% ของมูลค่ารางวัลแต่ละรางวัล และค่าอากรแสตมป์/ ภาษีหัก ณ ที่จ่าย ตามที่กฎหมายกำหนด ในอัตรา% 0.5 – 1% ของมูลค่าเงินรางวัล ตามประเภทสลาก

ทั้งนี้ ธ.ก.ส. จะทำการจ่ายเงินรางวัลเฉพาะงวดปัจจุบันที่ออกรางวัลเพียงงวดเดียว บริการดังกล่าวช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้แก่ผู้ถูกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาล อีกทั้ง สามารถฝากเงินเข้าบัญชีหรือทำธุรกรรมอื่น ๆ ที่ ธ.ก.ส. สาขาได้ทันที

นอกจากนี้ ยังเป็นการส่งเสริมการออมให้กับลูกค้าปัจจุบันและประชาชนทั่วไปที่ยังไม่ได้เป็นลูกค้า ให้สามารถฝากเงินกับ ธ.ก.ส. ได้ง่ายยิ่งขึ้น ในการนี้ ได้มีการเตรียมความพร้อมในการให้บริการผ่านการจัดอบรมหลักสูตร “การให้บริการจ่ายเงินรางวัลสลากของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล” ให้กับพนักงานประจำสาขา เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจ ทักษะต่าง ๆ เกี่ยวกับการจ่ายเงินรางวัลและการตรวจพิสูจน์สลาก โดยจะเริ่มเปิดให้บริการในงวดการออกรางวัล งวดประจำวันที่ 1 มี.ค. 2563 เป็นต้นไป ณ ธ.ก.ส. สาขา 1,272 สาขาทั่วประเทศ

พ.ต.อ.บุญส่งกล่าวว่า ความร่วมมือครั้งนี้นอกจากช่วยให้ผู้ซื้อสลากฯ ได้รับความสะดวกในการขึ้นรางวัลและลดรายจ่ายค่าขึ้นรางวัลจากพ่อค้ารับซื้อรางวัลแล้ว ที่สำคัญยังช่วยบรรเทาปัญหาการนำสลากฯปลอมมาขึ้นรางวัลด้วย เนื่องจากสาขาของ ธ.ก.ส.มีการตรวจสอบสลากด้วยเครื่องมือ อุปกรณ์ที่ทันสมัย ได้มาตรฐาน และเจ้าหน้าที่ซึ่งผ่านการอบรมในเรื่องการให้บริการจ่ายเงินรางวัลโดยเฉพาะ

"ตามกฎหมายผู้ถูกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาล จะต้องมาขึ้นรางวัลภายใน 2 ปี ไม่เช่นนั้นจะขาดอายุและไม่สามารถขึ้นรางวัลได้อีก ซึ่งสำนักงานฯจะต้องนำเงินรางวัลเหล่านี้นำส่งเป็นรายได้แผ่นดินต่อไป และขอแนะนำให้ผู้ซื้อสลาก ตรวจสอบรางวัลอย่างรอบคอบเพื่อรักษาประโยชน์ของตัวเอง ซึ่งปัจจุบันสำนักงานสลากฯ ก็ได้มีการพัฒนาช่องทางการตรวจสอบรางวัลผ่านระบบออนไลน์ให้ได้รับความสะดวกยิ่งขึ้น ทั้งผ่านทางเว็บไซต์ www.glo.or.th แอพพลิเคชันของสำนักงานฯ GLO Lottery Official สามารถดาวน์โหลดได้ทั้งในระบบ Android และ Ios เพียงกรอกตัวเลข หรือสแกนคิวอาร์โค้ดก็สามารถตรวจรางวัลได้ทันที"