วิเคราะห์สถานการณ์"ราคาน้ำมัน" (30 ม.ค.63)

วิเคราะห์สถานการณ์"ราคาน้ำมัน" (30 ม.ค.63)

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังโอเปควางแผนขยายระยะเวลาลดปริมาณการผลิต

+ ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับเพิ่ม หลังกลุ่มโอเปคและประเทศพันธมิตร วางแผนที่จะทำการขยายระยะเวลาการลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบจากเดิมที่สิ้นสุดในเดือน มี.ค. 63 เป็นเดือน มิ.ย. 63 รวมถึงอาจจะมีการปรับลดกำลังการผลิตเพิ่มเติมหากราคาน้ำมันดิบปรับลดลงค่อนข้างมากจากแรงกดดันของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาในประเทศจีน

- ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสปรับตัวลดลง หลังสายการบินหลักของสหรัฐฯ และอังกฤษ ได้ยกเลิกเที่ยวบินทั้งขาไปและกลับจากประเทศจีน เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโคโรนา ส่งผลให้ความต้องการการใช้น้ำมันอากาศยานปรับตัวลดลง

- สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 24 ม.ค. ปรับตัวเพิ่มขึ้น 3.5 ล้านบาร์เรล ซึ่งเป็นผลมาจากการลดกำลังการผลิตของโรงกลั่น หลังอุปสงค์น้ำมันเบนซินและดีเซลในสหรัฐฯ ชะลอตัว

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากความต้องการใช้น้ำมันจากตะวันออกกลางที่เพิ่มมากขึ้น รวมถึงอุปทานที่คาดว่าจะปรับลดลง เนื่องจากโรงกลั่นในภูมิภาคปรับลดการผลิตน้ำมันเบนซินลง อย่างไรก็ตาม ราคายังได้รับแรงกดดันจาก ความต้องการใช้น้ำมันที่คาดว่าจะชะลอตัวจากผลกระทบของไวรัสโคโรนา

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดูไบ หลังอุปทานในภูมิภาคตะวันออกกลางเริ่มปรับตัวน้อยลง เนื่องจากโรงกลั่นในประเทศจะเริ่มเข้าสู่ช่วงปิดซ่อมบำรุงของโรงกลั่น อย่างไรก็ตาม ราคายังได้รับแรงกดดันจากเศรษฐกิจที่อาจจะชะลอตัวลงจากผลกระทบของไวรัสโคโรนา