อัพเดททั้งวัน สถานการณ์ 'ไวรัสโคโรน่า' (30 ม.ค.2563)

อัพเดททั้งวัน สถานการณ์ 'ไวรัสโคโรน่า' (30 ม.ค.2563)

อัพเดทสถานการณ์ล่าสุด "ไวรัสโคโรน่า" สายพันธุ์ใหม่ วันที่ 30 มกราคม 2563 ได้ตลอดทั้งวัน

"กรุงเทพธุรกิจออนไลน์" ได้รวบรวมข้อมูลต่างๆ เพื่ออัพเดทสถานการณ์ล่าสุดและเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับ "ไวรัสโคโรน่า" สายพันธุ์ใหม่ ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในหลายประเทศในขณะนี้ ณ วันที่ 30 มกราคม 2563 สามารถติดตามอ่านข่าวได้ตลอดทั้งวัน โดยคลิกอ่านข่าวเพิ่มเติมได้ตามหัวข้อต่างๆ ดังนี้

กรุงเทพธุรกิจอัพเดท

เช็คด่วน "22 ข่าวปลอม" เกี่ยวกับไวรัสโคโรน่าที่ยืนยันจากกระทรวงดีอีเอส มีอะไรบ้างที่ไม่ควรหลงเชื่อ และยังมีข่าวปลอมที่กระทรวงสาธารณสุขแจ้งมาอีก

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864329

"อภัยภูเบศร" เน้นย้ำประชาชนอย่าตื่นตระหนก ยันฟ้าทะลายโจรไม่ได้ฆ่าเชื้อไวรัสโคโรน่า แต่ใช้เมื่อเป็นหวัด เน้นป้องกันตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864333

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง ได้จัดส่งสิ่งของทางไปรษณีย์ด่วนพิเศษหรืออีเอ็มเอส ได้แก่ หน้ากากอนามัย และแอลกอฮอล์เหลวสำหรับล้างมือ ส่งไปให้นักศึกษาไทยจำนวน 59 คน ใน 11 มหาวิทยาลัยในเมืองอู่ฮั่นเพื่อบรรเทาการขาดแคลนในเบื้องต้น

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864322

กระทรวงสาธารณสุข เผยทั่วโลกมุ่งชะลอจุดพีค "ไวรัสโคโรน่า" ระบาดในประเทศ แจงแผนไทยพร้อมรับมือ 5 ระดับคุมการระบาด ชะลอจุดพีคให้ช้าที่สุด ลดจำนวนคนป่วยแห่รักษา-ช่วยโรงพยาบาลพร้อมดูแลรักษา

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864320

------------------------
ลำดับสถานการณ์อื่นๆ ดังนี้

กรุงเทพมหานคร เรียกผู้ประกอบการที่พักโรงแรมเกือบ 1 พันแห่งทั่วกรุงถกด่วน สกัดนักท่องเที่ยวที่มาจากพื้นที่เสี่ยง และต้องสงสัยว่าป่วยไวรัสโรโรน่า

 คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864309

ดีอีเอส สรุปผลมอนิเตอร์ข่าวลือไวรัสโคโรน่าบนโซเชียล จากการทำงานของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม พบเป็นข่าวปลอมถึง 22 เรื่อง และข่าวจริง 4 เรื่อง วอนคนไทยอย่าตื่นตระหนกหรือหลงเชื่อ เปิด 5 ช่องทางให้ประชาชนเข้าถึงข้อมูลจริงที่ได้รับการยืนยันจากกระทรวงสาธารณสุข

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864298

นายณรงค์ บุญเสถียรวงศ์ รองอธิบดีกรมการกงสุล กล่าวว่า การนำคนไทยเดินทางกลับประเทศนั้นยังอยู่ระหว่างการเจรจากับทางการจีน ซึ่งสถานทูตไทยในกรุงปักกิ่ง ได้พยายามดำเนินการอย่างเต็มที่ ซึ่งจะเห็นว่าประเทศอื่นๆ ก็ยังไม่สามารถกำหนดวันที่จะเข้าไปรับคนของตัวเองเดินทางกลับออกจากนครอู่ฮั่นได้ ยกเว้นญี่ปุ่นและสหรัฐฯ ทุกฝ่ายอยู่ในสถานการณ์เดียวกันคือรอทางการจีนไฟเขียว ขณะเดียวกันทางสถานทูตไทยไม่ได้รออยู่เฉยๆ แต่วิ่งเข้าหาทางการจีนตลอด

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864286

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ได้สอบปากคำหญิงสาวรายหนึ่ง ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่จับกุมกรณีโพสต์ข่าวปลอมเรื่องไวรัสโคโรน่า

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864277

ช่วงเช้า (30 ม.ค.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ชี้ความรุนแรงโรคจากไวรัสโคโรน่าแนวโน้มลดลง ผู้ป่วยนอกจีนยังไม่มีคนตาย ผู้ป่วยในไทยรักษาหายกลับบ้านได้อีก 1 ราย เหลือรักษาในโรงพยาบาล 8 ราย อาการดีขึ้น 

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864282

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ประสานผู้ผลิตหน้ากากอนามัย อุปกรณ์การแพทย์ ส่งสินค้าให้ผู้นำเข้าจีนรับมือไข้หวัดโคโรน่า พร้อมตรวจเข้มงานแสดงสินค้า

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864209

กรมการขนส่งทางบก เข้มมาตรการป้องกันเชื้อไวรัสโคโรน่า แจ้งผู้ประกอบการทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรครถโดยสารทุกคัน แนะผู้ขับรถสาธารณะเฝ้าระวังดูแลสุขภาพ ใช้หน้ากากอนามัย

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864264

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม  พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี บุกจับสาวโพสต์ข้อมูลเท็จข่าวปลอม ย่านคลองสามวา

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864267

มหาเศรษฐี บรรษัทข้ามชาติในจีน สหรัฐ และอื่นๆ ควักกระเป๋าทุ่มช่วยทางการต้านการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864259

นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการอุบัติใหม่ ซึ่งตนในฐานะประธานการประชุมจะเสนอให้พิจารณามาตรการยกเลิก Visa on Arrival (VoA) หรือวีซ่าหน้าด่านตรวจคนเข้าเมืองต่อนักท่องเที่ยวจีนชั่วคราวเพื่อสกัดการแพร่ระบาดไวรัสโคโรน่า

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864255

สมาชิกวุฒิสภาเข้าพบทูตจีน แสดงความห่วงใยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ขณะที่จีนพอใจการดูแลรักษผู้ป่วยในไทยมั่นใจควบคุมสถานการณ์ได้

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864242

กรมควบคุมโรค จัดประชุมเชิงปฏิบัติการเตรียมพร้อมตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน กรณีไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 เพื่อให้บุคลากรทางการแพทย์ที่ปฏิบัติงานคทั่วประเทศ เกิดความเข้าใจ เสริมสร้างความเข้มแข็งของระบบการเฝ้าระวังค้นหาผู้ป่วยเป็นไปตามมาตรฐานและมีประสิทธิภาพ

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864246

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน (เอ็นเอชซี) แถลงยืนยันว่า ณ วันพุธที่ 29 ม.ค. จำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคปอดอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ในจีน เพิ่มขึ้นเป็น 170 ราย ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสดังกล่าวอยู่ที่ 7,711 ราย

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864235

อัลลิสัน เชอร์ล็อค นักวิจัยจีนจากบริษัทที่ปรึกษาความเสี่ยงยูเรเชียกรุ๊ป กล่าวกับซีเอ็นบีซีว่า การแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วนับตั้งแต่พบเชื้อครั้งแรกเมื่อปลายเดือน ธ.ค. ดูเหมือนทำให้สีตระหนักว่า “นี่ไม่ใช่แค่วิกฤติด้านสาธารณสุข เผลอๆ อาจเป็นความท้าทายทางการเมืองครั้งใหญ่สุดนับตั้งแต่เขารับตำแหน่งเมื่อปี 2555

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864229

เว็บไซต์สเตรทส์ไทม์ส รายงานว่า แคปิตอลแลนด์แถลงเมื่อเช้าวานนี้ (29 ม.ค.) ว่าได้ปิดห้างสรรพสินค้าทั้งหมด 4 แห่งในเมืองอู่ฮั่น ต้นกำเนิดไวรัส และทั้งสองแห่งในเมืองซีอานแล้ว ตามคำขอของทางการท้องถิ่น

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864228

มูลนิธิแจ็คหม่า ระบุว่า แจ็ค หม่า เจ้าของอาลีบาบา ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซของจีน ได้จัดสรรเงิน 40 ล้านหยวน( ประมาณ 5.8 ล้านดอลลาร์) ให้กับองค์กรวิจัยของรัฐบาลจีน 2 แห่ง และบริจาคเงินอีก 60 ล้านหยวนเพื่อให้นำไปใช้ในการสนับสนุนการป้องกันและบำบัดรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864227

นายแพทย์ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (ดับบลิวเอชโอ) ทวีตข้อความในวันนี้ ระบุว่า ดับบลิวเอชโอเตรียมจัดการประชุมคณะกรรมการฉุกเฉินในวันพฤหัสบดี (30 ม.ค.) ตามเวลาท้องถิ่นหรือวันศุกร์ (31 ม.ค.) เกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864222

158035509756

หมายเหตุ : เวลาที่อ้างอิง เป็นเวลาที่ได้รับรายงานข่าว ไม่ใช่เวลาที่เหตุการณ์นั้นเกิดขึ้น