กต.ย้ำรอผลตรวจ ‘หญิงไทย’ ป่วยดับที่อินเดีย - อย่าสรุปติดโคโรน่า

กต.ย้ำรอผลตรวจ ‘หญิงไทย’ ป่วยดับที่อินเดีย - อย่าสรุปติดโคโรน่า

กระทรวงการต่างประเทศ ย้ำรอผลตรวจหญิงไทยป่วยโรคระบบทางเดินหายใจเสียชีวิตที่อินเดีย อย่าด่วนสรุปป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรน่า

มีรายงานจากกระทรวงการต่างประเทศแจ้งว่า ได้รับทราบเรื่องกรณีหญิงไทยเสียชีวิตจากระบบทางเดินหายใจบกพร่องที่ประเทศอินเดียแล้ว ซึ่งหญิงไทยรายนี้ไม่เคยเดินทางไปจีน แต่เดินทางไปยังเนปาลก่อนจะเข้าไปยังอินเดียตั้งแต่เดือน พ.ย.ที่ผ่านมา จึงไม่อยากให้ตื่นตระหนก เนื่องจากขณะนี้ยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงของการเสียชีวิต ซึ่งต้องรอผลการตรวจสอบในห้องวิจัยเสียก่อน

หนังสือพิมพ์ไทม์ ออฟ อินเดีย รายงานว่า หญิงไทยวัย 32 ปี เสียชีวิตจากระบบทางเดินหายใจบกพร่องที่โรงพยาบาลเอกชนในเมืองโกลกาตา ประเทศอินเดีย ซึ่งได้สร้างความกังวลว่าเป็นผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 

ทั้งนี้ หญิงไทยคนดังกล่าว ถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเมื่อวันที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากอาการระบบทางเดินหายใจบกพร่อง และอยู่ในห้องผู้ป่วยไอซียูตลอดเวลา จนเสียชีวิตเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขระบุว่า กำลังส่งเชื้อจากหญิงไทยคนดังกล่าวไปตรวจสอบที่สถาบันไวรัสวิทยาว่า ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่หรือไม่ 

อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้อินเดีย ยังไม่มีรายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า แต่ขณะนี้มีผู้ต้องสงสัยติดเชื้อหลายคนที่อยู่ระหว่างรอดูอาการและตรวจหาเชื้ออยู่ โดยอินเดียเป็นหนึ่งใน 30 ประเทศที่เป็นกลุ่มเสี่ยงแพร่ระบาดไวรัสดังกล่าว