ยังผันผวนทางลง แต่อยู่ในจุดที่เริ่มเฝ้าเพื่อหาจังหวะซื้อในโซน 1500

ยังผันผวนทางลง แต่อยู่ในจุดที่เริ่มเฝ้าเพื่อหาจังหวะซื้อในโซน 1500

ปธน.สีจิ้นผิงยืนยันต่อผ.อ.องค์การอนามัยโลกจีนมีความสามารถควบคุมไวรัสโคโรนา

ขณะที่สถานการณ์ล่าสุด มีรายงานผู้ติดเชื้อทั่วโลก 5,578 ราย และเสียชีวิต 131 ราย หายดี 107 ราย (Bloomberg ที่ 5997 ราย เสียชีวิต ) ขณะที่หลายประเทศเริ่มออกมาตรการระงับ หรือจำกัดการเดินทางเข้าประเทศของนักท่องเที่ยวจีนได้แก่ สิงคโปรค์, ฮ่องกง ขณะที่สหรัฐฯ ประกาศเตือนให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปจีน (เตือนภัยระดับ 3 จาก 4 ระดับ) และมีกระแสข่าวเตรียมสั่งระงับการเดินทาง

หุ้นลดลงจนเริ่มน่าสนใจ แต่ให้ติดตามและระวังกระแสข่าวทั้งบวกลบ ระยะฟักตัวของไวรัสโรโคนาอยู่ที่ 7-14 วัน ดังนั้นหากมาตรการปิดเมืองและระงับการเดินทางของกรุ๊ปทัวร์ของจีนได้ผล เราน่าจะเห็นตัวเลขผู้ติดเชื้อในจีนเริ่มชะลอตัวไม่เกินต้นสัปดาห์หน้าซึ่งเป็นสถานการณ์ที่ดีที่สุด อย่างไรก็ตามหากจำนวนผู้ติดเชื้อยังเพิ่มขึ้นในอัตราเร่ง อาจมีกระแสข่าวในทางลบที่กดตลาดอีกระรอบมาจาก 1) การประกาศมาตรการที่เข้มข้นขึ้น (ระงับการเดินทางของนักท่องเที่ยวทั้งหมด) 2) ทางองค์การอนามัยโลก อาจประกาศให้การแพร่ระบาดเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินทางสาธารณสุข ซึ่งอาจกดดันอีกระลอกต่อตลาด โดยเฉพาะหุ้นในกลุ่มที่ได้รับผลกระทบหรือพึ่งพิงรายได้จากนักท่องเที่ยวจีน อย่างไรก็ตามการปรับลดลงต่อจะทำให้ ERW (ทยอยซื้อ 4.20-4.30) และ MINT (ทยอยซื้อ 30-31) น่าสนใจยิ่งขึ้น

ติดตามผลประกอบการ PTTEP และ SCC วันพฤหัสฯ DTAC รายงานกำไรไตรมาส 4/62 ที่ 484 ล้านบาท ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยที่ตลาดคาดที่ราว 1.6 พันล้านบาท จากรายการค่าใช้จ่ายพิเศษ ซึ่งเป็นปัจจัยเฉพาะตัว ขณะที่ ARPU ทรงตัว แสดงถึงภาพการแข่งขันไม่รุนแรงจนกระทบหุ้นอื่น ขณะที่พฤหัสฯ นี้ เราคาด PTTEP รายงานกำไรเป็นบวก ในขณะที่ SCC  คาดกำไรอ่อนแอต่อเนื่องทั้งไตรมาส 4/62-1/63 ซึ่งเราได้แนะนำนักลงทุนหาจังหวะ ขายชอร์ตในช่วง 370-380 บาท โดยมีเป้าหมายทำกำไรขั้นต่ำแถว 350 บาท แนะนำปิดทำกำไรบางส่วนแถว 340 บาท

ภาพรวมกลยุทธ์ ตลาดผันผวนในช่วงรอยต่อข่าวร้าย และข่าวดีที่มีโอกาสฟื้นตัวหากสถานการณ์ระบาดดีขึ้นในช่วงต้นสัปดาห์หน้า เรามอง downside แถว 1500 จุด เป็นจุดเริ่มทยอยเสี่ยงซื้อ ในกลุ่มที่ลดลงมาก // หุ้นแนะนำวันนี้ PTT, SPRC /เก็งกำไร Cover short SCC* (เป้า 340)

แนวรับ 1500-1480 จุด / แนวต้าน : 1550, 1560 สัดส่วน : เงินสด 30% : พอร์ตหุ้น 70%.

ประเด็นการลงทุน

ทรัมป์เรียกร้องเฟดลดดอกเบี้ย – ทรัมป์ เรียกร้องเฟดปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อให้สหรัฐฯ ได้เปรียบในการแข่งขันกับประเทศอื่น และเพื่อประโยชน์ต่อการชำระหนี้ ภายใต้ภาพรวมเศรษฐกิจที่ยังไม่มีสัญญาณเงินเฟ้อ

โอเปกส่งสัญญาณหนุนราคาน้ำมันเพิ่ม – กลุ่มผู้ผลิตน้ำมันดิบโอเปก ส่งสัญญาณว่าอาจขยายเวลาปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันออกไปจนถึงเดือน มิ.ย. จากเดิมที่สิ้นสุดในเดือน มี.ค. และอาจมีการปรับลดกำลังการผลิตมากขึ้นหากอุปสงค์ในจีนลดลงมากจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา

ความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐฯ สูงกว่าคาด – ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคของสหรัฐฯ เดือน ม.ค.ดีดตัวขึ้นสู่ระดับ 131.6 สูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของตลาดที่ 128 หนุนตลาดหุ้นและอัตราผลตอบแทนพันธบัตรฟื้นตัว

ครม.เห็นชอบมาตรการกระตุ้นศก. หนุน GDP โต 0.25% – ครม.เห็นชอบมาตรการสนับสนุนการลงทุนภายในประเทศ 3 มาตรการ คาดหนุนเม็ดเงินหมุนเวียนเพิ่มขึ้น 1.1 แสนลบ. ดัน GDP โตอีก 0.25%

พ.ร.บ.งบประมาณฯ – ศาลรัฐธรรมนูญมีนัดพิจารณาคำร้องร่างพ.ร.บ.งบประมาณ ปี 2563 วันนี้

ประเด็นติดตาม: 29 ม.ค. – TH Industrial Production เดือน ธ.ค., 30 ม.ค. – FOMC meeting / BOE meeting, 31 .ค. – China PMI   

(* หมายถึง หุ้นทางกลยุทธ์ ซึ่งอาจมีคำแนะนำต่างกับพื้นฐาน หรือที่ไม่ ได้อยู่ในการวิเคราะห์ของ UOBKH ซึ่งนักลงทุนควรพิจารณาตั้งจุดตัดขาดทุน 3-5% ของราคาที่เข้าซื้อ)