ราคาน้ำมันดิบฟื้นตัวหลังร่วง5วันติดต่อกัน

ราคาน้ำมันดิบฟื้นตัวหลังร่วง5วันติดต่อกัน

ราคาน้ำมันดิบฟื้นตัวหลังร่วง5วันติดต่อกัน ขณะที่กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ส่งสัญญาณลดการผลิตน้ำมัน

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์เท็กซัส ปิดตลาดวันอังคาร(28ม.ค.)ปรับตัวขึ้น หลังจากร่วงลงติดต่อกัน 5 วัน ขณะที่กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ส่งสัญญาณลดการผลิตน้ำมัน ท่ามกลางความกังวลที่ว่า การแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่จะส่งผลกระทบต่ออุปสงค์น้ำมัน

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนมี.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 34 เซนต์ หรือ 0.6% ปิดที่ราคา 53.48 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังจากดิ่งลงเมื่อวันจันทร์(27ม.ค.)แตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนต.ค.ปีที่แล้ว ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ปรับตัวขึ้น 13 เซนต์ หรือ 0.2% ปิดที่ราคา 59.43 ดอลลาร์/บาร์เรล


ทั้งนี้ คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน (เอ็นเอชซี) เปิดเผยว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคปอดอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ในจีน เพิ่มขึ้นเป็น 106 ราย ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสดังกล่าวอยู่ที่ 4,515 ราย

นักวิเคราะห์ระบุว่า หากการเดินทางภายในประเทศของจีนลดลงครึ่งหนึ่งในไตรมาสแรกของปีนี้ ก็จะทำให้ความต้องการน้ำมันอากาศยานลดลง 300,000 บาร์เรล/วัน

ขณะที่แหล่งข่าวจากโอเปก ระบุว่า ผู้ผลิตน้ำมันอาจเสนอให้มีการขยายระยะเวลาปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันออกไปถึงเดือนมิ.ย. จากเดิมที่มีกำหนดสิ้นสุดในเดือนมี.ค. และอาจมีการปรับลดกำลังการผลิตมากขึ้น หากอุปสงค์น้ำมันในจีนลดลงอย่างมากจากสาเหตุการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่