'ทองคำ' นิวไฮ รอบ 7 ปี รับผลดีค่า 'บาทอ่อน'

'ทองคำ' นิวไฮ รอบ 7 ปี รับผลดีค่า 'บาทอ่อน'

‘วายแอลจี บูลเลี่ยน’ ชี้ ราคาทองคำแท่งในประเทศทะลุ 2.3 หมื่นบาทต่อบาททองคำ นิวไฮรอบ 7 ปี เหตุ ราคาทองสปอทเพิ่ม เงินบาทอ่อนค่า คาด “แบงก์ชาติ” ลดดอกเบี้ยเพิ่มปีนี้ หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ หลังท่องเที่ยวซบจากไวรัสโคโรนา

นางสาวเบญจมา มาอินทร์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด หรือ YLG เปิดเผยว่า ราคาทองคำ Spot สัปดาห์นี้มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจาก ความกังวลการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา ทำให้นักลงทุนหันมาลงทุนสินทรัพย์ปลอดภัย เช่น ทองคำ ทำให้ราคาทองคำ Spot ไปทดสอบ ที่ระดับ 1,589 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ทั้งนี้ราคาทองคำในประเทศปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาทองคำในตลาดโลก มาอยู่ที่ 23,050 บาทต่อบาททองคำ ทำสถิติสูงสุดในรอบ 7 ปี เนื่องจากค่าเงินบาทที่อ่อนค่า และการระบาดของไวรัสโคโรนา ที่จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยโดยตรง ทำให้คาดว่าธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะมีการปรับลดดอกเบี้ยในปีนี้ อย่างน้อย 1 ครั้ง เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ

สำหรับราคาทองคำในระยะสั้นอาจมีแรงขายทำกำไรออกมาบ้าง หลังจากที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นมาจากความกังวลโรคระบาด  หากตลาดหุ้นสหรัฐบวก กดดันราคาทองคำอ่อนตัว และหากภายใน 2 สัปดาห์นี้ จีนสามารถควบคุมโรคระบาดได้ เป็นปัจจัยหนุนให้มีแรงขายออกมา ซึ่งบริษัทมองกรอบการเคลื่อนไหวราคาทองคำสัปดาห์นี้ ที่ระดับ 1,536 - 1,557 ดอลลาร์ต่ออนซ์ แนวต้านที่ระดับ 1,589-1,603 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ส่วนราคาทองคำในประเทศ มองแนวรับที่ระดับ 22,650-22,350 บาทต่อบาททองคำ ส่วนแนวต้านที่ระดับ 23,150-23,350 บาทต่อบาททองคำ

อย่างไรก็ตามในระยะกลางและระยะยาว เชื่อว่าราคาทองคำยังมีทิศทางปรับตัวเพิ่มขึ้นได้ จากปัจจัยหนุนเรื่องการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนในเฟสต่อไป ที่ยังไม่มีความแน่นอน มีโอกาสยืดเยื้อ ธนาคารกลางสหรัฐยังคงดำเนินนโยบายการเงินผ่อนคลาย 

ขณะที่เศรษฐกิจทั่วโลกมีทิศทางชะลอตัว และกองทุน SPDR ยังถือครองทองคำเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ นักเก็งกำไรในตลาดฟิวเจอร์ส (COMEX)มีสถานะซื้อสุทธิ สะท้อน นักเก็งกำไรในตลาดมองทิศทางบวกต่อราคาทองคำ และธนาคารกลางทั่วโลกยังคงซื้อต่อเนื่อง   โดยมองกรอบแนวรับปีนี้ที่ 1,400-1,445 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แนวต้านที่ระดับ 1,603-1,611 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ส่วนกรอบราคาทองคำในประเทศปีนี้แนวต้านที่ระดับ  23,500 -24,750 บาทต่อบาททองคำ