‘เงินบาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘อ่อนค่า’ ที่ 30.80 บาทต่อดอลลาร์

‘เงินบาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘อ่อนค่า’ ที่ 30.80 บาทต่อดอลลาร์

ตลาดกังวลปัญหาไวรัสระบาดอาจส่งผลกระทบเศรษฐกิจทั่วโลก ตลาดปิดรับความเสี่ยง หันพักเงินในตราสารหนี้ ฝั่งเงินบาทกลับมาอ่อนค่ามากสุดในเอเชีย ไร้แนวต้าน จับตาทิศทางตลาดทุนเป็นหลัก

นายจิติพล  พฤกษาเมธานันท์  นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน  ธนาคารกรุงไทย  เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดเช้านี้อ่อนค่าที่ระดับ 30.80 บาทต่อดอลลาร์ จากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน ที่ระดับ 30.70 บาทต่อดอลลาร์

ในคืนที่ผ่านมาตลาดทุนทั่วโลกไม่สดใส โดยดัชนีหุ้นทั้งฝั่งยุโรปและสหรัฐปรับตัวลงทั้งหมดราว 1-3% ดัชนีวัดความกลัวอย่าง VIX index วิ่งขึ้นถึง 18% ใกล้เคียงกับช่วงสงครามการค้า ขณะที่ราคาน้ำมันดิบก็ปรับตัวลง 2.6% มาที่ระดับ 52.70 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล จากความกังวลกับปัญหาไวรัสระบาดที่อาจส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจทั่วโลก

ภาพตลาดที่ปิดรับความเสี่ยง (Risk Off) ผลักให้นักลงทุนต้องย้ายเงินไปพักที่ตลาดตราสารหนี้ ส่งผลให้บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปีปรับตัวลงมาที่ 1.6% ต่ำที่สุดของปี ด้านฝั่งยุโรปยีลด์ทั้งหมดก็ทำจุดต่ำสุดตั้งแต่เริ่มต้นปีทุกประเทศนำโดยกรีซและอิตาลีที่ยีลด์ปรับตัวลงแรงที่สุด 13bps และ 20bps ตามลำดับ ฝั่งตลาดเงิน เยนญี่ปุ่นและฟรังก์สวิสเป็นสองสกุลเงินที่แข็งแกร่งที่สุดในกลุ่มสกุลเงินหลัก

ขณะที่เงินหยวนจีนอ่อนค่าลงอย่างรวดเร็วขึ้นไปแตะระดับ 6.9 หยวนต่อดอลลาร์ จากภาพความเสี่ยงของไวรัสส่งผลให้ในระยะสั้น ภาพตลาดการเงินฝั่งเอเชียน่าจะเป็นลบทั้งหมดจากความกลัวของนักลงทุน ขณะที่ราคาสินทรัพย์เสี่ยงก็ยังถือว่าไม่ได้น่าสนใจเมื่อเทียบกับโอกาสการขยายตัวของเศรษฐกิจที่จะชะลอลงจากปัญหาดังกล่าว

ฝั่งของเงินบาท ช่วงนี้ซื้อขายอ่อนค่าอย่างเดียว จนล่าสุดกลายเป็นสกุลเงินที่อ่อนค่าที่สุดในเอเชียตั้งแต่ต้นปี เชื่อว่าส่วนหนึ่งเกิดจากภาพเศรษฐกิจไทยที่ได้รับผลกระทบมากกว่าประเทศอื่นจากการท่องเที่ยว ขณะเดียวกันก็มีแรงขายเก็งกำไรของนักลงทุนต่างชาติเข้ามาประกอบ จึงมีโอกาสอ่อนค่าได้อย่างไม่มีแนวต้าน ระยะสั้นแนะนำจับตาทิศทางตลาดทุนเป็นหลัก ถ้ายังมีแรงขายต่อก็อาจเห็นเงินบาทอ่อนค่าลงได้อีก

มองกรอบเงินบาทวันนี้ 30.70-30.85 บาทต่อดอลลาร์