‘ทรัมป์’ พร้อมช่วยจีนสู้วิกฤติไวรัสโคโรน่า

‘ทรัมป์’ พร้อมช่วยจีนสู้วิกฤติไวรัสโคโรน่า

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ ทวีตข้อความเมื่อวันจันทร์ (27 ม.ค.) ว่า สหรัฐพร้อมให้ความช่วยเหลือใดๆ ที่จำเป็นต่อจีนในการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่

“เรากำลังติดต่ออย่างใกล้ชิดกับรัฐบาลจีนเกี่ยวกับไวรัสดังกล่าว ขณะนี้สหรัฐ มีผู้ป่วยติดเชื้อจำนวนไม่มาก แต่เรากำลังจับตาอย่างระมัดระวัง และเราได้เสนอความช่วยเหลือที่จำเป็นต่อจีนและท่านประธานาธิบดีสี จิ้นผิง โดยผู้เชี่ยวชาญของเรายอดเยี่ยมมาก” ข้อความในทวิตเตอร์ผู้นำสหรัฐ ระบุ

ทั้งนี้ คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน (เอ็นเอชซี) ออกแถลงการณ์ล่าสุดว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคปอดอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ เพิ่มขึ้นเป็น 81 ราย

โดยจำนวนผู้เสียชีวิตในมณฑลหูเป่ย์เพิ่มขึ้นเป็น 76 ราย จากเดิม 56 ราย ขณะที่ 5 รายเสียชีวิตในมณฑลอื่นๆของจีน

ส่วนจำนวนผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ในจีนเพิ่มขึ้นเป็น 2,862 ราย ครึ่งหนึ่งอยู่ในมณฑลหูเป่ย์ และผู้ป่วยที่มีอาการวิกฤตมีจำนวน 461 ราย ขณะที่ อิมพีเรียล คอลเลจลอนดอน ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงของอังกฤษ คาดการณ์ว่า จีนมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่สูงถึง 4,000 ราย ทั้งหมดอยู่ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ของจีน

ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่อาจติดเชื้อไวรัสดังกล่าวในจีนเพิ่มขึ้น 3,806 ราย เป็น 5,794 ราย

นอกจากนี้ ยังมีการตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่จำนวนมากกว่า 50 รายในประเทศและดินแดนต่างๆ ทั่วโลกจำนวน 13 แห่งนอกจากประเทศจีน

อ่านข่าว
‘สี จิ้นผิง’ สั่งเด็ดขาดรับมือไวรัสโคโรน่า ล่าสุดพบผู้ป่วยเด็กที่สุดเพียง 2 ขวบ