วิตกโคโรน่าฉุดอุปสงค์น้ำมันกดดันราคาเวสต์เท็กซัสดิ่งเกือบ 2%

วิตกโคโรน่าฉุดอุปสงค์น้ำมันกดดันราคาเวสต์เท็กซัสดิ่งเกือบ 2%

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์เท็กซัส ปิดตลาดวันจันทร์ (27 ม.ค.) ปรับตัวลง 1.9% โดยร่วงลงติดต่อกันเป็นวันทำการที่ 5 ท่ามกลางความวิตกที่ว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่จะส่งผลกระทบต่อความต้องการใช้น้ำมัน

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนมี.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ ลดลง 1.05 ดอลลาร์ หรือ 1.9 % ปิดที่ราคา 53.14 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังจากทรุดตัวลงมากกว่า3% แตะที่ราคา 52.13 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 10 ต.ค.ปีที่แล้ว ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ร่วงลง 1.53 ดอลลาร์ หรือ 2.5% ปิดที่ราคา 59.16 ดอลลาร์/บาร์เรล

ทั้งนี้ คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน (เอ็นเอชซี) ออกแถลงการณ์ล่าสุดในวันนี้ ระบุว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคปอดอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ เพิ่มขึ้นเป็น 81 ราย ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตในมณฑลหูเป่ยเพิ่มขึ้นเป็น 76 ราย จากเดิม 56 ราย ขณะที่ 5 รายเสียชีวิตในมณฑลอื่นๆของจีน

จำนวนผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ในจีนเพิ่มขึ้นเป็น 2,862 ราย ครึ่งหนึ่งอยู่ในมณฑลหูเป่ย์ และผู้ป่วยที่มีอาการวิกฤตมีจำนวน 461 ราย

ขณะที่ อิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงของอังกฤษ คาดการณ์ว่า จีนมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่สูงถึง 4,000 ราย ทั้งหมดอยู่ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ของจีน และผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่อาจติดเชื้อไวรัสนี้ในจีนเพิ่มขึ้น 3,806 ราย เป็นจำนวน 5,794 ราย

นอกจากนี้ ยังมีการตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่จำนวนมากกว่า 50 รายในประเทศและดินแดนต่างๆทั่วโลกจำนวน 13 แห่งนอกจากประเทศจีน

ทั้งนี้ การชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนจะส่งผลกระทบต่ออุปสงค์น้ำมัน เนื่องจากจีนเป็นประเทศที่นำเข้าน้ำมันมากที่สุดในโลก โดยนำเข้าน้ำมันจำนวน 10.12 ล้านบาร์เรล/วันในปีที่แล้ว นอกจากนี้ จีนยังเป็นประเทศที่บริโภคน้ำมันมากเป็นอันดับ 2 ของโลก