นักลงทุนแห่ซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัว

นักลงทุนแห่ซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัว

ราคาทองฟิวเจอร์ ปิดตลาดวันจันทร์ (27 ม.ค.) ดีดตัวขึ้น โดยได้แรงหนุนจากคำสั่งซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย ท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

สัญญาทองคำตลาดโคเม็กซ์ ส่งมอบเดือนก.พ. บวก 0.3% ปิดที่ราคา 1,577.4 ดอลลาร์/ออนซ์

ทั้งนี้ คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน (เอ็นเอชซี) ออกแถลงการณ์ล่าสุดว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคปอดอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ เพิ่มขึ้นเป็น 81 ราย

จำนวนผู้เสียชีวิตในมณฑลหูเป่ย์เพิ่มขึ้นเป็น 76 ราย จากเดิม 56 ราย ขณะที่ 5 รายเสียชีวิตในมณฑลอื่นๆของจีน

ส่วนจำนวนผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ในจีนเพิ่มขึ้นเป็น 2,862 ราย ครึ่งหนึ่งอยู่ในมณฑลหูเป่ย์ และผู้ป่วยที่มีอาการวิกฤตมีจำนวน 461 ราย ขณะที่ อิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงของอังกฤษ คาดการณ์ว่า จีนมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่สูงถึง 4,000 ราย ทั้งหมดอยู่ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ของจีน

ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่อาจติดเชื้อไวรัสดังกล่าวในจีนเพิ่มขึ้น 3,806 ราย สู่ระดับ 5,794 ราย

นอกจากนี้ ยังมีการตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่จำนวนมากกว่า 50 รายในประเทศและดินแดนต่างๆทั่วโลกจำนวน 13 แห่งนอกจากประเทศจีน

นอกจากนี้ นักลงทุนยังคงจับตาการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในวันที่ 28-29 ม.ค.นี้ ขณะที่มีการคาดการณ์ว่าเฟดจะยังคงตรึงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนนี้ หลังจากที่เฟดส่งสัญญาณก่อนหน้านี้ในการคงอัตราดอกเบี้ยตลอดทั้งปีนี้