วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (30 ก.ย.62)

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (30 ก.ย.62)

ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังการผลิตน้ำมันดิบของซาอุดิอาระเบียฟื้นตัวเร็วกว่าคาด

- ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนท์ปรับตัวลดลง เนื่องจากซาอุดิอาระเบียสามารถกลับมาดำเนินการผลิตน้ำมันดิบได้เร็วกว่าที่ตลาดคาดการณ์ หลังโรงงานแปรรูปน้ำมันดิบและแหล่งผลิตน้ำมันดิบถูกโจมตีเมื่อวันที่ 14 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยสามารถกลับมาผลิตน้ำมันดิบได้ที่ระดับ 11.3 ล้านบาร์เรลต่อวัน อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการยืนยันตัวเลขกำลังการผลิตดังกล่าวจากซาอุดิอาระเบีย

- สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนยังคงยืดเยื้อ หลังสหรัฐฯ พิจารณาที่จะเพิกถอนการลงทุนของบริษัทสัญชาติจีนออกจากการจดทะเบียนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ และเตรียมจะจำกัดการลงทุนของนักลงทุนสหรัฐฯ ในจีน  

-/+ ประธานาธิบดีอิหร่านเปิดเผยว่าสหรัฐฯ ได้ยื่นข้อเสนอที่จะยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรทั้งหมดต่ออิหร่านหากมีการเจรจาเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ทางการสหรัฐฯ ได้ออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้มีการยื่นข้อเสนอดังกล่าวต่ออิหร่าน

- สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) เปิดเผยผลกำไรภาคอุตสาหกรรมของจีนในเดือน ส.ค. 62 ปรับตัวลดลงร้อยละ 2 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้ว หลังหลายบริษัทในจีนได้รับแรงกดดันจากอุปสงค์ในประเทศที่อ่อนตัวและความตึงเครียดของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน 

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังความต้องการใช้น้ำมันเบนซินจากศรีลังกาและอียิปต์ปรับตัวเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม อุปทานมีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังโรงกลั่นน้ำมันในอินเดียเตรียมกลับมาดำเนินการผลิตอีกครั้งหลังปิดซ่อมบำรุง

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังความต้องการใช้น้ำมันดีเซลของอินเดียมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากเข้าใกล้เทศกาล Deepavali ประกอบกับการส่งออกน้ำมันดีเซลของอินเดียในเดือน ส.ค. 62 ปรับตัวลดลงร้อยละ 10 เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า