‘บาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘แข็งค่า’ ที่ 30.64 บาทต่อดอลลาร์

‘บาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘แข็งค่า’ ที่ 30.64 บาทต่อดอลลาร์

เงินบาทเคลื่อนไหวกรอบแคบ จับตาาการลงทุนและสงครามการค้า ตลาดต้องเจอทั้งเรื่องการเมืองและตัวเลขเศรษฐกิจคละเคล้ากันไป

นายจิติพล  พฤกษาเมธานันท์  นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน  ธนาคารกรุงไทย  เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ30.62 บาทต่อดอลลาร์แข็งค่าขึ้นจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ30.64 บาทต่อดอลลาร์

ช่วงนี้เงินบาทซื้อขายในกรอบแคบประเด็นหลักพลิกมาเป็นเรื่องการลงทุนผสมกับสงครามการค้าหลังจากที่มีข่าวว่าทางการสหรัฐหาทางลดการลงทุนของนักลงทุนสหรัฐไปในจีนซึ่งถ้าเกิดขึ้นจริงจะทำให้ตลาดเข้าสู่ภาวะRisk Off เงินหยวนอ่อนค่าและเงินเยนแข็งค่า

ส่วนข้อมูลเศรษฐกิจสัปดาห์นี้แน่นอนว่าต้องจับตาไปที่ตลาดแรงงานของฝั่งสหรัฐถ้าชะลอตัวลงในเดือนนี้ก็มีความเป็นไปได้ที่คณะกรรมการนโยบายการเงินธนาคารกลางสหรัฐ(FOMC) มีความจำเป็นที่จะต้องลดดอกเบี้ยต่อเนื่องเพื่อหนุนเศรษฐกิจและจะทำให้เงินดอลลาร์อ่อนค่าลงได้

มองกรอบค่าเงินบาทวันนี้30.55-30.65 บาทต่อดอลลาร์และกรอบค่าเงินรายสัปดาห์30.20- 30.70 บาทต่อดอลลาร์

ในสัปดาห์นี้ตลาดจะต้องเจอทั้งเรื่องการเมืองและตัวเลขเศรษฐกิจคละเคล้ากันไปโดยฝั่งสหรัฐฯนักลงทุนต้องติดตามแนวโน้มการเมืองโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องสงครามการค้าและการถอดถอนประธานาธิบดีซึ่งทั้งคู่มีโอกาสผลักให้นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านฝั่งการคลังล่าช้าขณะเดียวกันตลาดก็จะปิดรับความเสี่ยง(Risk Off) ง่ายขึ้นมาก

นอกจากนั้นข้อมูลเศรษฐกิจก็ดูไม่สดใสมากในสัปดาห์นี้โดยในวันจันทร์ทางการจีนจะรายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคอุตสาหกรรมการผลิต(Mfg. PMI) ที่ต่ำกว่าระดับ50จุดแปลความได้ว่ากว่า30% ของเศรษฐกิจจีนอยู่ในภาวะถดถอย

ต่อมาในวันอังคารผลสำรวจความเชื่อมั่นภาวะธุรกิจโดยธนาคารกลางญี่ปุ่น(Tankan Survey) จะปรับตัวแย่ลงโดยเฉพาะอย่างยิ่งมุมมองธุรกิจของผู้ผลิตขนาดใหญ่ในอนาคตที่จะลดลงจากระดับ7.0 จุดเหลือ1.0 จุดต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี2013

ข้ามมาฝั่งสหรัฐในวันศุกร์ตลาดจะจับตาไปที่รายงานตัวเลขตลาดแรงงานแม้ยอดการจ้างงานนอกภาคการเกษตร(Non-farm Payrolls) จะเพิ่มขึ้นราว1.2 แสนราย  ค่าจ้างเฉลี่ยรายสัปดาห์เพิ่มขึ้น0.3% และการว่างงานอยู่ที่ระดับ3.7% แต่เชื่อว่าตลาดก็จะไม่คลายความกังวลกับอนาคตของเศรษฐกิจที่จะต้องเผชิญกับพิษสงครามการค้าเต็มรูปแบบในปลายไตรมาสสี่

ส่วนในฝั่งไทยกระทรวงพาณิชย์จะรายงานอัตราเงินเฟ้อทั่วไปในวันอังคารคาดว่าจะร่วงต่อเนื่องแตะระดับ0.40% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนชะลอลงจากระดับ0.52% ในเดือนสิงหาคมด้วยราคาน้ำมันดิบเฉลี่ยที่ลดลงราว20% จากปีก่อนหน้า