ราคาทองฟิวเจอร์ดิ่งปัจจัยดอลล์แข็งกดดันตลาด

ราคาทองฟิวเจอร์ดิ่งปัจจัยดอลล์แข็งกดดันตลาด

ราคาทองมีแนวโน้มปรับตัวลงติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 3

ราคาทองฟิวเจอร์ ปิดตลาดวันศุกร์ (27ก.ย.)ปรับตัวลง โดยนักลงทุนพากันเทขายทองในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย หลังคาดหวังว่าจะมีความคืบหน้าในการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนในเดือนหน้า นอกจากนี้ ราคาทองยังถูกกดดันจากการแข็งค่าของดอลลาร์ และการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐที่ดีกว่าคาด

สัญญาทองคำตลาดโคเม็กซ์ ส่งมอบเดือนธ.ค. ร่วงลง 0.6% ปิดที่ราคา 1,506.01 ดอลลาร์/ออนซ์

ราคาทองมีแนวโน้มปรับตัวลงติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 3

ดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นจะลดความน่าดึงดูดของทอง โดยทำให้สัญญาทองมีราคาแพงขึ้นสำหรับผู้ถือครองเงินสกุลอื่น

ดอลลาร์ดีดตัวขึ้นเหนือระดับ 108 เยน ขณะที่นักลงทุนคาดหวังว่าจะมีความคืบหน้าในการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีน

แหล่งข่าวระบุว่า การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนจะมีขึ้นในวันที่ 10-11 ต.ค.นี้ ที่กรุงวอชิงตัน ขณะที่นายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน จะเป็นผู้นำคณะเจรจาการค้าของจีน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวก่อนหน้านี้ว่า สหรัฐจะสามารถทำข้อตกลงการค้ากับจีนเร็วกว่าที่คาดไว้

ด้านนายเกา เฟิง โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีน เปิดเผยว่า บริษัทจีนได้ทำข้อตกลงในการสั่งซื้อถั่วเหลืองและเนื้อสุกรจำนวนมากจากสหรัฐ ซึ่งถ้อยแถลงของนายเกามีขึ้น หลังจากที่แหล่งข่าวระบุก่อนหน้านี้ว่า จีนได้สั่งนำเข้าถั่วเหลืองจำนวน 600,000 ตันจากสหรัฐ หลังการเจรจาการค้าในระดับรัฐมนตรีช่วยระหว่างสหรัฐและจีนที่กรุงวอชิงตัน

ถั่วเหลืองจำนวน 600,000 ตันดังกล่าว ถือเป็นจำนวนมากที่สุดนับตั้งแต่ที่จีนปรับเพิ่มภาษีที่เรียกเก็บจากถั่วเหลืองที่นำเข้าจากสหรัฐสู่ระดับ 25% ในเดือนก.ค.ปีที่แล้ว เพื่อตอบโต้สหรัฐที่ได้เพิ่มภาษีต่อสินค้านำเข้าจากจีน

การที่จีนสั่งซื้อถั่วเหลืองดังกล่าว ถือเป็นการส่งสัญญาณบวกต่อการบรรลุข้อตกลงการค้าในการเจรจาในระดับรัฐมนตรีระหว่างสหรัฐและจีนที่จะมีขึ้นในเดือนหน้า