ผู้นำจีนแกร่ง! สูตรสำเร็จ 70 ปี แดนมังกร

ผู้นำจีนแกร่ง! สูตรสำเร็จ 70 ปี แดนมังกร

เนื่องในโอกาสครบรอบ 70 ปีสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน ในวันที่ 1 ต.ค.นี้รัฐบาลปักกิ่งเผยสมุดปกขาว ระบุสูตรลับความสำเร็จสร้างชาติให้แข็งแกร่ง

สำนักงานข่าวสารคณะรัฐมนตรีจีนเผยแพร่สมุดปกขาว วานนี้ (27 ก.ย.) ระบุว่า ความสำเร็จของประเทศนับตั้งแต่พรรคคอมมิวนิสต์ได้อำนาจเมื่อ 70 ปีก่อน อยู่ที่ผู้นำพรรค

“จีนเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่ เงื่อนไขความเป็นชาติซับซ้อน อุปสรรคในการบริหารประเทศไม่ค่อยมีให้เห็น ถ้าไม่ได้พลังผู้นำอันเข้มแข็งเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน จีนคงพังทลายแตกแยกเป็นเสี่ยงๆ กลายเป็นหายนะของโลกไปแล้ว”

รายงานระบุด้วยว่า จีนไม่ได้ต้องการส่งออกตัวแบบการพัฒนาของตนเอง หรือนำเข้าตัวแบบของต่างชาติ ต้องการเพียงแค่สันติภาพ ไม่ได้ต้องการความเป็นเจ้าครองโลก ชาวจีนเองก็ไม่เคยต้องการรุกรานหรือครอบงำโลกในสายเลือดอยู่แล้ว

รายงานย้ำว่า ในโลกยุคใหม่จีนถูกรังแกโดยอภิมหาอำนาจ สงคราม และความวุ่นวาย หลงเหลือไว้แต่ตราประทับอันเจ็บปวดลึกซึ้ง แต่จีนจะไม่สร้างความเจ็บปวดที่เคยประสบมาแล้วให้กับคนอื่นแต่จีนจะไม่ยอมแลกผลประโยชน์แห่งชาติ และไม่ยอมสูญเสียอธิปไตยและความมั่นคง

รายงานอ้างถึงข้อพิพาทการค้าที่มีกับสหรัฐ โดยชี้ว่า ภัยคุกคามสงครามการค้าและการขึ้นภาษีอย่างต่อเนื่อง ไม่ได้นำไปสู่การแก้ปัญหา

“จีนเป็นเขตเศรษฐกิจที่โตเต็มที่ด้วยระบบอุตสาหกรรมอันสมบูรณ์ ห่วงโซ่อุตสาหกรรมอันสมบูรณ์ ตลาดมีอาณาบริเวณกว้างขวาง รวมทั้งแรงหนุนพัฒนาการเศรษฐกิจแข็งแกร่ง สงครามการค้าไม่มีทางทำให้จีนอ่อนแอได้ จีนเชื่อมั่นว่ามีความสามารถเผชิญอุปสรรคต่างๆ พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส และเปิดโลกใบใหม่”

สหรัฐควรพิจารณาการพัฒนาของจีนอย่างมีเหตุผล จีนไม่เคยตั้งใจท้าทายสหรัฐ และไม่ต้องการแทนที่สหรัฐ

“สหรัฐไม่สามารถควบคุมจีนได้ ไม่ได้แม้แต่จะหยุดยั้งพัฒนาการของจีน การควบคุมและกดดันประเทศอื่น รวมทั้งนำเรื่องความขัดแย้งภายในออกไปสู่ภายนอกไม่ได้ทำให้สหรัฐแข็งแกร่ง”