ตี 3 ลงทะเบียน 'ชิมช้อปใช้' ครบ1ล้านคน

ตี 3 ลงทะเบียน 'ชิมช้อปใช้' ครบ1ล้านคน

ยอดลงทะเบียน "ชิมช้อปใช้" ในวันที่ 5 เป็นไปอย่างคึกคัก ครบ 1 ล้านคนเวลา 2.56 น. ขณะที่บางรายไม่สามารถยืนยันตัวตนผ่านแอพลิเคชั่น"เป๋าตัง" ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการลงทะเบียนผู้เข้าร่วมโครงการชิมช้อปใช้ตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลในวันที่ 5 ว่า ประชาชนให้ความสนใจอย่างคึกคักโดยเริ่มลงทะเบียน ตั้งแต่หลังเที่ยงคืนหนึ่ง​นาที จนถึงเวลา 02.56 น. จำนวนผู้ลงทะเบียนครบ 1 ล้านคน จากนั้นระบบก็ปิดการลงทะเบียนและจะเริ่มให้ลงใหม่ในวันถัดไป

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า มีรายงานจากผู้ที่ได้รับSMSจากผู้สมัครเข้าร่วมโครงการว่าหลังได้รับSMSแล้วได้ทำการยืนยันตัวตนในการลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่น"เป๋าตัง"แต่ไม่สามารถยืนยันสิทธิ์ผ่านแอพพลิเคชั่นดังกล่าวได้

ด้านนายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี (ปฎิบัติงานกระทรวงการคลัง)เผยว่า กรณีผู้ลงทะเบียน ”ชิมช้อปใช้” วันแรกเมื่อวันที่ 23 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา หลังจากรัฐบาลได้ทำการตรวจสอบสิทธิ์จากฐานข้อมูลกระทรวงมหาดไทยและตรวจสอบจังหวัด แสดงความประสงค์ออกเดินทางไปท่องเที่ยว ไม่ซ้ำซ้อนกับจังหวัดในทะเบียนบ้าน พบว่ามีผู้ผ่านเกณฑ์ 807,321 ราย จากการลงทะเบียนทั้งหมดในวันแรก ทำให้ผู้ได้รับสิทธิ์ที่ผ่านเกณฑ์ทยอยได้รับ SMS ยืนยัน ตั้งเวลา 17.00 น. เมื่อวันที่ 26 ก.ย. จากนั้นสามารถโหลดแอ็ป “เป๋าตัง” ของธนาคารกรุงไทยเพื่อยืนยันตัวตน จากนั้นจะได้รับเงินเข้าแอปเป๋าตังทันที เพื่อเตรียมเดินทางออกไปท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 27 ก.ย.นี้เป็นต้นไป

ขณะนี้ กระทรวงการคลังกำลังพิจารณาสิทธิ์คงเหลือในแต่ละวันต้องดำเนินการอย่างไร เพื่อยกไปใช้ต่อเป็นโควตาในวันที่เหลืออย่างไรบ้าง เพื่อเปิดลงทะเบียนเพิ่มเติมให้ได้ครบโควตารวมตลอดโครงการ 10 ล้านราย เพื่อเปิดให้ประชาชน ทยอยลงทะเบียนได้ต่อเนื่อง จนถึงวันที่ 15 พฤศจิกายน 2562 ส่วนผู้ถูกตัดสิทธิ์สามารถลงทะเบียนใหม่ได้ หากใครไม่ได้รับ SMS หรือไม่ได้มีการยืนยันสิทธิ์ยังสามารถลงทะเบียนซ้ำใหม่ได้ในวันถัดไปก่อนครบ 10 ล้านรายตามเป้าหมาย

ส่วนผู้ลงทะเบียนที่ไม่ผ่านเกณฑ์เกือบ 2 แสนรายนั้น เนื่องจากปัญหาการยืนยันตัวตนหรือการกรอก OTP ไม่เป็นไปตามระยะเวลาที่กำหนดประมาณ 75,000 ราย รองลงมาเป็นการกรอกข้อมูลส่วนตัวไม่ครบถ้วน เช่น รหัสบัตรประชาชนไม่ตรงกับฐานข้อมูลจากกรมการปกครอง 60,000 ราย เเละการเลือกจังหวัดซ้ำกับทะเบียน 56,000 ราย โดยวันนี้ (27 กย.) ลงทะเบียนครบ 1 ล้าน เวลา 2.56 น.

สำหรับคำถามของประชาชนผู้ลงทะเบียน หากผู้สูงอายุ บัตรประชาชนแบบเดิมไม่มีรหัสด้านหลังต้องทำอย่างไร ร้านขายสินค้าที่เข้าร่วมโครงการต้องขายสินค้าอย่างไร กระทรวงการคลังเตรียมนำไปพิจารณาดูแลเพิ่มเติม