ปัจจัยการเมืองสหรัฐฉุดดาวโจนส์ร่วงต่อเนื่อง

ปัจจัยการเมืองสหรัฐฉุดดาวโจนส์ร่วงต่อเนื่อง

ดัชนีดาวโจนส์และดัชนีสำคัญอีก2ดัชนีปรับตัวร่วงลงเพราะถูกกดดันจากปัญหาการเมืองในสหรัฐ

ดัชนีหุ้นสำคัญตลาดหุ้นสหรัฐ ปิดตลาดวันพฤหัสบดี (26ก.ย.)ปรับตัวลงเพราะนักลงทุนรู้สึกกังวลกับการเปิดโปงรอบใหม่ ในกระบวนการไต่สวนถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แม้จะมีข่าวดีเกี่ยวกับการเจรจาทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีน มาช่วยบรรเทาการปรับตัวลงของดัชนี

ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ปรับตัวลง 79.59 จุด หรือ 0.30 % ปิดที่ 26,891.12 จุด ดัชนีเอสแอนด์พี 500 ลดลง 7.25 จุด หรือ 0.24 % ปิดที่ 2,977.62 จุด และดัชนีแนสแด็ก ลดลง 46.72 จุด หรือ 0.58% ปิดที่ 8,030.66 จุด

กระทรวงพาณิชย์ของจีน เปิดเผยว่าบริษัทต่างๆของจีนได้เพิ่มปริมาณการซื้อเนื้อหมูและถั่วเหลืองจากสหรัฐฯจำนวนมาก บ่งชี้ถึงความคืบหน้าในการหาทางออกจากสงครามการค้าระหว่างกัน

อย่างไรก็ตามนักลงทุนมีความกังวลต่อข้อมูลใหม่ที่ผู้เปิดโปงออกมากล่าวอ้างว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ แสวงหาความช่วยเหลือจากยูเครนในการเล่นงานคู่แข่งในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดี 2563 และจากนั้นก็สมคบคิดกับทีมงานในการปกปิดเรื่องดังกล่าว

นายคาร์ล ฮาเอลิง จากสถาบันแอลบีบีดับเบิลยู ให้ความเห็นว่า ตลาดตอบสนองต่อคำกล่าวหาของผู้เปิดโปงรายหนึ่ง ซึ่งบ่งชี้ว่าความเสี่ยงของการถอดถอนทรัมป์ออกจากตำแหน่ง มีสูงกว่าที่คิดกันไว้ในเบื้องต้น แต่การที่ดัชนีหุ้นสำคัญในตลาดหุ้นสหรัฐขยับลงในกรอบแคบๆ แสดงให้เห็นว่าตลาดยังไม่สั่นคลอนใดๆ