รฟท.ถกไฮสปีดวันนี้ มั่นใจ 'ซีพี' ไร้ข้อสงสัยเอกสารแนบท้าย

รฟท.ถกไฮสปีดวันนี้ มั่นใจ 'ซีพี' ไร้ข้อสงสัยเอกสารแนบท้าย

ร.ฟ.ท.ประชุมคณะกรรมการคัดเลือกรถไฟความเร็วสูง ยืนยัน "ซีพี" ไร้ข้อสงสัยเอกสารแนบท้าย

นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) กล่าวว่า การประชุมคณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง สุวรรณภูมิ อู่ตะเภา) วันนี้ (27 ก.ย.) จะหารือรายละเอียดเอกสารแนบท้ายสัญญาให้ได้ข้อสรุป ก่อนลงนามสัญญาตามกรอบที่รัฐบาลกำหนดวันที่ 15 ต.ค.นี้ ซึ่งคณะกรรมการคัดเลือกฯ ได้หารือกับกลุ่มซีพีในข้อสงสัยที่ยังมีต่อกันจนได้ข้อสรุปแล้ว จึงมั่นใจว่าขั้นตอนการเจรจาสัญญาจะไม่ติดปัญหา

ทั้งนี้ เอกสารแนบท้ายสัญญามีความจำเป็นต้องมี เพื่อกำหนดรายละเอียดการดำเนินโครงการให้เข้าใจตรงกัน ซึ่งในหลายโครงการมีการกำหนดเอกสารแนบท้ายเช่นกัน โดยผู้แทนคณะกรรมการคัดเลือกฯ ได้ชี้แจงร่างสัญญาและเอกสารแนบท้ายให้กับนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับกระทรวงคมนาคมแล้วเมื่อวันที่ 26 ก.ย.ที่ผ่านมา

“เรื่องการเจรจาต้องจบให้ได้ก่อนวันที่ 7 พ.ย.นี้ เพราะจะเป็นวันที่เอกชนยืนราคาวันสุดท้าย แต่ผมมั่นใจว่าประชุมคณะกรรมการคัดเลือกฯ รอบนี้จะได้ข้อสรุป คุยจบเรื่องสัญญา เพราะตอนนี้ก็ไม่มีปัญหาใหญ่อะไรที่หนักใจ แต่หากเราคุยกันไม่จบก่อน 7 พ.ย.นี้ ก็จะทำให้ราคาที่เอกชนกำหนดไว้อาจจะเปลี่ยนไป ราคาก็อาจจะปรับขึ้น ก็ถือเป็นความเสียหาย ส่วนเรื่องทุบเสาโฮปเวลล์ยังไม่ได้ข้อสรุป แต่ ร.ฟ.ท.ยืนยันว่าไม่มีการกำหนดค่าใช้จ่ายซ้ำซ้อนแน่นอน”