คาดการฟื้นตัวของกลุ่มธนาคารช่วยประคองบรรยากาศลงทุน

คาดการฟื้นตัวของกลุ่มธนาคารช่วยประคองบรรยากาศลงทุน

การเมืองต่างประเทศผันผวน แต่มีสัญญาณบวกเจรจาการค้า

การเมืองระหว่างประเทศทั้งจากแรงกดดันให้นายกรัฐมนตรีอังกฤษลาออกที่อาจกระทบต่อ Brexit รวมถึงการปลดประธานาธิปดีสหรัฐฯ ซึ่งเป็นประเด็นที่อาจกดดันตลาดผันผวน อย่างไรก็ตามหุ้นสหรัฐฯ พลิกจากลบมาบวก หลังประธานาธิปดีสหรัฐฯ ส่งสัญญาณว่าการเจรจาการค้าอาจจบเร็วกว่าที่คิด ซึ่งเป็นท่าทีที่สวนทางกับการกล่าวโจมตีจีนในการประชุมสหประชาชาติ ในวันก่อนหน้า ถึงแม้อาจจะไม่เห็นสงครามการค้าได้ข้อสรุปในเร็ววัน แต่สิ่งที่เกิดขึ้นยังคงสอดคล้องกับมุมมองของเราที่ว่าเร็วหรือช้าสหรัฐฯต้องยอมถอย ซึ่งเรามองการส่งสัญญาณดังกล่าวช่วยจำกัดความเสี่ยงที่สงครามการค้าจะรุนแรงมากขึ้น เป็นปัจจัยบวกต่อบรรยากาศลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง

กนง.คงดอกเบี้ยนโยบาย 1.5% ด้วยคะแนนเสียงเอกฉันท์ เป็นการส่งสัญญาณว่าโอกาสปรับลดดอกเบี้ยเพิ่มเติมในสถานการณ์ที่เหลือของปีนี้น่าจะเป็นสิ่งที่เกิดได้ยาก เนื่องจากโมเมนตัมของเศรษฐกิจในช่วงไตรมาส 4/62 ที่จะดีขึ้นจากผลของฤดูกาลจับจ่ายและการเก็บเกี่ยวสินค้าเกษตร ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวส่งผลดีกับส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยธนาคารพาณิชย์ไม่ถูกกดดันเพิ่มเติม ขณะที่การปรับลด GDP เหลือ 2.8% เป็นสิ่งที่อยู่ในความรับรู้ของตลาดอยู่แล้ว ทำให้ยังเป็นปัจจัยที่สนับสนุนให้หุ้นธนาคารพาณิชย์ฟื้นตัวได้ราว 5-7% จากปัจจุบัน

แม้ภาพรวมตลาดเป็นลบ แต่เราเน้น selective buy. ในหุ้นกลุ่ม ธนาคาร BBL, KBANK, SCB* ที่มีส่วนลด (discounted) จากมูลค่าทางบัญชี ขณะที่ลุ้นกนง.คงอัตราดอกเบี้ย // หุ้นกลุ่มโรงกลั่น SPRC, TOP, BCP, ESSO จากโมเมนตัมกำไรที่เป็นบวกตามค่าการกลั่นในช่วงครึ่งปีหลัง // กลุ่มโรงแรม MINT, CENTEL, ERW จากตัวเลขนักท่องเที่ยวที่คาดฟื้นตัว // กลุ่มค้าปลีก CPALL, BJC รับผลมาตรการกระตุ้นการบริโภค  // กลุ่มปลอดภัย+ปันผลสูง LH, EASTW, INTUCH รับไซเคิลอัตราดอกเบี้ยขาลง ***ติดตาม window dressing สัปดาห์นี้

ภาพรวมกลยุทธ์: แม้ SET ยังมีโอกาสอ่อนตัวลง แต่ใช้ 1625 จุด เป็นจุดชะลอการเก็งกำไรระยะสั้น เน้นหุ้นพื้นฐานดี และโมเมนตัมผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีหลังเป็นบวก // หุ้นแนะนำวันนี้ SCB, AOT / เก็งกำไร CPF* (เป้า 30, ตัดขาดทุน 26), EPCO* (เป้า 4.50, ตัดขาดทุน 3.96)

แนวรับ 1625-1600 จุด / แนวต้าน : 1640 สัดส่วน : เงินสด 60% : พอร์ตหุ้น 40%

ประเด็นการลงทุน

กนง.คงดอกเบี้ยตามคาดพร้อมลดเป้า GDPกนง.คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับ 1.50% พร้อมปรับลดเป้าการเติบโตของ GDP ปี 62 เหลือ 2.8% จากเดิมคาด 3.3% และลดเป้าการเติบโตปี 63 ลงเหลือ 3.7%

ADVANCทำสัญญาระงับข้อพิพาทและซื้อขายอุปกรณ์โทรคมนาคมในระบบ 2G ระหว่าง AWG กับ TOT แล้ววานนี้ โดย TOT จะไม่มีการเรียกร้องค่าเสียหายใดๆ อีก

ครม.ไฟเขียวลดภาษีเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพครม.มีมติเห็นชอบลดภาษีเครื่องดื่มสุขภาพลงเหลือ 10% (จากเดิม 14%), น้ำผัก-ผลไม้ เหลือ 3% (จากเดิม 10%) หวังกระตุ้นการบริโภค

ACAPบอร์ด GSC ลงมติเรียกเงิน 130 ลบ.คืนจาก ACAP ภายใน 30 พ.ย. ขณะที่การลงทุนตั๋ว B/E ของ ACAP จะขอปรับขึ้นดอกเบี้ยเป็น 5% (จาก 2%) มีผล 5 ก.ย.62

EGCO-PSTCบมจ.ผลิตไฟฟ้า (EGCO) เข้าซื้อหุ้น 43% ของไทยไปป์ไลน์ เน็ตเวิร์ค (TPN) ซึ่งดำเนินธุรกิจขนส่งท่องน้ำมันไปยังภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และให้บริการคลังน้ำมันจากบริษัท บิ๊กแก๊ส เทคโนโลยี (BIGGAS) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ PSTC

ค่าระวางเรือ - ดัชนี BDI ปิดวันทำการล่าสุดที่ 2,053.00 จุด ลดลง 63.00 จุด, -2.98%

ประเด็นติดตาม: 26 ก.ย. – US GDP 2Q62, 1 ต.ค.ตัวเลขเงินเฟ้อไทย เดือน ก.ย. / EU manufacturing PMI เดือน ก.ย. / US ISM Manufacturing PMI เดือน ก.ย.

(* หมายถึง หุ้นทางกลยุทธ์ ซึ่งอาจมีคำแนะนำต่างกับพื้นฐาน หรือที่ไม่ ได้อยู่ในการวิเคราะห์ของ UOBKH ซึ่งนักลงทุนควรพิจารณาตั้งจุดตัดขาดทุน 3-5% ของราคาที่เข้าซื้อ)